Thi vào lớp 10 Hà Nội: Đây là lý do khiến số học sinh dự thi tăng lên, phụ huynh 'đứng ngồi không yên'

Emdep.vn - Sở dĩ số học sinh dự thi lớp 10 ở Hà Nội tăng lên là do tăng dân số cơ học, nhiều cha mẹ sinh con vào năm dê vàng 2003.

Sáng nay 7/6, gần 95.000 thí sinh tham dự thi vào lớp 10 ở Hà Nội. Sáng nay thời tiết khá oi nóng, dự báo nhiệt độ cao nhất lên đến 30 độ C. Nhiều thí sinh đã có mặt ở trường thi rất sớm. Các địa điểm thi đã chuẩn bị cơ sở vật chất tốt cho kỳ thi quan trọng của các em học sinh lớp 9.

Nhiều phụ huynh cũng đến trường thi với con để động viên tinh thần. Theo đó, năm nay, kỳ thi vào lớp 10 công lập ở Hà Nội sẽ có 32.000 em bị loại. Trên gương mặt nhiều phụ huynh và học sinh đều không giấu được vẻ lo lắng và bồn chồn.

Chị Mai (Ba Đình, Hà Nội) cho hay cả nhà thấp thỏm suốt cả đêm. Được biết, năm nay số học sinh tăng đột biến trong khi chỉ tiêu có hạn nên vợ chồng chị và con rất lo. "Tôi dậy từ lúc 4h sáng, cứ đi ra đi vào không yên. Sáng nay, con tôi cũng hơi mệt mỏi sau một thời gian ôn tập nhưng vẫn động viên con. Tôi sợ con không vào được trường công lập sẽ rất tội cháu".

Đây là lý do khiến nhiều cha mẹ, học sinh thi vào lớp 10 'đứng ngồi không yên'

Một phụ huynh mua xôi gấc cho con ăn với hi vọng may mắn.

Theo lời chị Mai, thấy con khá lo lắng nên chị đã mua xôi gấc cho con ăn. Chị Mai biết chỉ là biện pháp tâm lý nhưng cũng là một cách giúp con được giải tỏa phần nào tâm lý. "Thời còn đi học, tôi cũng mua xôi gấc để ăn khi đi thi với mong muốn may mắn, nên giờ mua cho cháu như một cách để con tự tin hơn", chị Mai nói.

Trong khi đó, chị Sâm (Hà Nội) đứng bên ngoài cổng trường thi vẫn cố nhìn vào bên trong cho đến khi con gái khuất bóng vào lớp. Chị Sâm cho hay, gia đình chị chỉ có một đứa con nên biết bao kỳ vọng đặt lên cho con. Tuy nhiên, chị cũng không dám đặt kỳ vọng quá nhiều sợ con bị áp lực. 

"Con tôi đăng ký theo nguyện vọng của cháu nhưng gia đình vẫn lo. Thí sinh đông, trong khi lực học của các bạn khác cũng không phải kém. Cho nên cửa vào trường công lập không phải dễ. Mấy năm trước thấy căng cũng đã lo rồi, có vẻ năm nay lo lắng hơn. Sáng nay đến trường thấy cha mẹ nào cũng đứng ngồi không yên", chị Sâm cho hay.

Vì sao số học sinh dự thi tăng?

Theo số liệu thống kê, Hà Nội có gần 95.000 thí sinh dự thi. Con số này tăng đột biến hơn 22.000 thí sinh so với năm trước. Trong khi chỉ tiêu của các trường công lập chỉ tuyển khoảng 66% em trong số thí sinh tham dự.

Một số trường THPT trên địa bàn thành phố hiện có tỉ lệ chọi cao ngất ngưởng do số lượng hồ sơ đăng ký cao so với chỉ tiêu được giao.

Trường THPT Nhân Chính có tỉ lệ chọi là 3,05 với tổng số thí sinh đăng ký NV1 là 1.646, chỉ tiêu là 540. THPT Trương Định có tỉ lệ chọi là 2,76. Trường THPT Cầu Giấy có 1.975 hồ sơ, chỉ tiêu là 720, tỉ lệ chọi 2,74. Trường THPT Sơn Tây có 720 hồ sơ nhưng chỉ tiêu là 270, tỉ lệ chọi 2,67.

Đây là lý do khiến nhiều cha mẹ, học sinh thi vào lớp 10 'đứng ngồi không yên'

Nguyên nhân số thí sinh tăng lên là do đây là lứa học sinh sinh vào năm "dê vàng" 2003. Theo quan niệm của dân gian, năm dê vàng là năm đẹp nên nhiều gia đình sinh con dẫn đến số thí sinh tăng đột biến, đây là tăng dân số cơ học.

Toàn thành phố sẽ có 12 khu vực tuyển sinh theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã. Học sinh đủ điều kiện, có hộ khẩu thường trú hoặc bố, mẹ có hộ khẩu thường trú ở khu vực nào thì đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường công lập tại khu vực tuyển sinh đó.

Anh Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm