GS.Nguyễn Minh Thuyết lý giải 'cơn mưa' điểm 10 kỳ thi THPTQG 2017: 'Các trường ĐH, CĐ có thể yên tâm dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay để tuyển sinh'

Emdep.vn - Ngoài đánh giá về cơn mưa điểm 10 trong kỳ thi THPTQG năm nay, GS.Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng chất lượng giáo dục đã tốt hơn và các trường ĐH, CĐ có thể yên tâm dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay để tuyển sinh.

Kỳ thi THPTQG 2017 nhiều điểm 10 vì chất lượng giáo dục đã tốt hơn

Kết quả điểm thi của kỳ thi THPTQG 2017 đang là sự kiện lớn được dư luận quan tâm suốt 2-3 ngày nay. Đối với thí sinh, đây được coi là mùa thi thuận lợi và thành công khi có những "cơn mưa điểm 10".

Lý giải về "cơn mưa điểm 10" trong kỳ thi năm nay, GS.Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, kỳ thi THPTQG năm 2017 vừa qua được đánh giá là một kỳ thi được tổ chức nghiêm túc và an toàn, từ khâu đề thi, chấm thi, coi thi không xảy ra những sự việc đáng tiếc như một số năm trước đây.

Nhiều thí sinh đạt điểm 10, vẫn đảm bảo chất lượng giáo dục

Cơn "mưa" điểm 10 trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2017 khiến các thí sinh hồ hởi

Ngay từ đầu, nhiều chuyên gia giáo dục và giáo viên đã nhận xét đề thi năm nay phù hợp với trình độ học sinh phổ thông và đảm bảo được sự phân hóa. Kết quả chấm thi cho thấy tổng số điểm 10 là hơn 4000, trong đó môn Hóa học có trên 1000 thí sinh được điểm tối đa.

"Năm nay thí sinh có nhiều thuận lợi. Trước hết, phạm vi kiến thức chỉ gói gọn ở lớp 12. Thứ hai, trừ môn Ngữ văn, tất cả các môn đều thi trắc nghiệm. Nhờ lợi thế này, thí sinh có học lực tốt dễ đạt điểm cao. Khi làm bài thi trắc nghiệm, thí sinh chỉ cần tô vào ô đáp án đúng là được điểm tuyệt đối rồi. Còn nếu thi tự luận, đôi khi thí sinh chỉ sơ suất về cách diễn đạt hoặc nhầm 1, 2 con số là có thể bị trừ điểm”, GS Nguyễn Minh Thuyết nhận định.

Theo vị chuyên gia này, có nhiều thí sinh được điểm 10, mọi người nên vui mừng. Bởi điều đó thể hiện chất lượng học giáo dục của các học sinh đã tốt hơn. Chúng ta cũng nên bỏ quan niệm điểm 10 là điểm của Chúa Trời, điểm 9 là điểm của thầy cô, học sinh chỉ đạt điểm 8 trở xuống.

Ông Thuyết lý giải: “Bài đạt điểm 10 dễ bị thanh tra soi lắm, nên thầy cô chấm thi càng ít khi cho điểm 10. Thi trắc nghiệm, điểm không phụ thuộc vào gu của người chấm nên rất chính xác, khách quan“.

Nhiều thí sinh đạt điểm 10, vẫn đảm bảo chất lượng giáo dục

Có nhiều thí sinh được điểm 10, mọi người nên vui mừng. Bởi điều đó thể hiện chất lượng học của các học sinh đã tốt hơn. 

'Các trường ĐH, CĐ có thể yên tâm dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay để tuyển sinh" 

Khối lượng kiến thức khi xét tuyển trong kỳ thi THPTQG năm nay chỉ gói gọn ở lớp 12 thì có đảm bảo sẽ lựa chọn được những thí sinh đủ năng lực vào trường đại học?

Trả lời câu hỏi này, GS.Nguyễn Minh Thuyết cho biết: “Trong quá trình giảng dạy, tôi nhận ra một điều: Một học sinh hễ đã giỏi một môn thì hoàn toàn đủ khả năng để giỏi nhiều môn. Chỉ có điều, học sinh đó có chịu học những môn khác hay không.

Những học sinh có kết quả thi tốt ở lớp 12 thường cũng là những thí sinh nắm vững kiến thức và có kỹ năng thành thục trong toàn bộ chương trình, vì kiến thức, kỹ năng là một hệ thống.

Ngoài ra, khi xét tốt nghiệp, người ta còn căn cứ vào cả quá trình học tập của học sinh nữa, chứ không chỉ dựa vào kết quả thi tốt nghiệp. Vì vậy, các trường ĐH, CĐ có thể yên tâm khi dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay để tuyển sinh”.

Nhiều thí sinh đạt điểm 10, vẫn đảm bảo chất lượng giáo dục

Chúng ta nên mừng vì chất lượng giáo dục tốt hơn.

Vả lại, theo quy định hiện hành, mỗi trường ĐH, CĐ có thể có những đánh giá bổ sung khác nhau. Có trường tổ chức thi bổ sung, có trường tổ chức xét hồ sơ học bạ của thí sinh. Việc đó sẽ đảm bảo đánh giá đúng chất lượng của thí sinh.

Có một điều phải nói thêm là hiện nay việc tuyển sinh ở các trường ĐH ở Việt Nam vẫn dựa trên điểm thi là chính. Nhưng tôi nghĩ, dần dần điều này cần phải thay đổi.

Các trường phải xét thêm nhiều yếu tố khác nữa, ví dụ như xét hồ sơ để đánh giá phẩm chất, năng lực thực sự của thí sinh.

"Chúng ta có thể học hỏi điều này qua cách xét cấp học bổng của một số trường ĐH Mỹ. Nhiều học sinh có điểm thi cao không được các trường ĐH này cấp học bổng. Trong khi nhiều học sinh có điểm thi thấp hơn lại được nhận học bổng vì những học sinh này đoạt nhiều giải thưởng thể dục thể thao, văn nghệ hoặc có nhiều chứng nhận tham gia các hoạt động phục vụ cộng đồng. Đào tạo con người thì phải quan tâm đến những yếu tố như vậy, chứ không thể chỉ chú ý đến điểm thi", GS. Thuyết nhấn mạnh.

Cù Hiền

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm