Gián lạ hoành hành khắp chung cư, người Hà Nội “mất ăn, mất ngủ”

Emdep.vn - Thời gian gần đây, tại nhiều khu chung cư ở Hà Nội, xuất hiện loài gián ngoại lai, sinh sản với tốc độ chóng mặt, làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Chị Vân (34 tuổi, cư dân một chung cư ở Hoài Đức, Hà Nội) phản ánh, gần một tuần này nhà chị xuất hiện rất nhiều gián, đặc biệt là tại những nơi ẩm, ít ánh sáng như: trong hộc bàn, kệ bếp, tủ giày, nhà tắm… Loài gián này có kích thước nhỏ hơn gián ta, sinh sản nhanh và có mùi hôi hám rất khó chịu.  

Đặc biệt, chúng rất sợ ánh sáng, ban ngày chỉ ở trong tổ, đêm đến mới bò ra đông như những đàn kiến, hoành hành khắp nhà. “Gián rất nhiều, sờ đâu cũng thấy. Thậm chí đêm ngủ, gián còn bò lên cả người rất khó chịu và bất tiện”, chị Vân kể.  

  Gián Đức xuất hiện tại nhiều khu chung cư ở Hà Nội với tốc độ sinh sôi rất nhanh    

Theo chị Vân, lo sợ gián sinh sôi nhanh, chị đã mua thuốc diệt gián của Nhật để xử lý nhưng chỉ đỡ được vài hôm rồi lại thấy ồ ạt, số lượng gián còn nhiều hơn trước.  

Tương tự, chị Hoa, chung cư Linh Đàm cũng thông tin, từ sau Tết Nguyên đán, nhà chị rất nhiều gián. Chị thuê đội diệt gián 2 lần nhưng cứ được một thời gian lại thấy gián xuất hiện.  

Tình hình này kéo dài khiến cuộc sống của gia đình chị bị ảnh hưởng nghiêm trọng. “Tôi cũng như các cư dân trong tòa nhà đã phản ánh lên BQL để có biện pháp xử lý gián, tránh tình trạng diệt gián nhà này, gián lại chạy sang nhà khác hoành hành”, chị Hoa nói.  

Khảo sát tại nhiều khu chung cư khác ở Hà Nội như: Hoàng Mai, Hà Đông… nhiều cư dân cũng “than trời” vì bị loài gián lạ tấn công. Trên nhiều diễn đàn, một số hộ dân còn lập group chia sẻ các kinh nghiệp, biện pháp diệt gián.  

Chia sẻ với Pv Dân trí, bà Nguyễn Cẩm Liên, giám đốc một công ty diệt côn trùng ở Thanh Xuân cho biết, vài tháng trở lại đây, công ty bà nhận được nhiều cuộc gọi đặt hàng dịch vụ diệt gián. Trung bình một ngày có đến 20-30 cuộc gọi điện thoại.  

Theo bà Liên, loại gián đang tấn công nhiều chung cư ở Hà Nội là gián Đức. Đây là loại gián ngoại lai, sinh sản mạnh nhất trong các loại gián. Từ một cặp gián bố mẹ, nếu điều kiện thuận lợi trong một năm chúng có thể sinh sôi với tốc độ vô cùng khủng khiếp, lên tới hàng nghìn con.  

  Chuyên gia cảnh báo, loại gián này rất khó diệt trừ nếu phun thuốc sẽ dẫn đến kháng thuốc, gián sẽ sinh sôi với tốc độ nhanh hơn trước    

Đặc biệt, gián đức còn là loài côn trung cực nhanh, “khôn ranh”, sức đề kháng cao nên rất khó diệt trừ. Hiện nay, nhiều gia đình dùng cách phun thuốc hoặc mua các loại thuốc trôi nổi trên thị trường để diệt gián nhưng theo bà Liên cách này vô cùng nguy hại và khiến gián Đức “nhờn thuốc”.  

“Thực tế phun thuốc thì ngay lập tức lượng gián trong nhà sẽ giảm đáng kể, nhưng gián dưới tổ rất đông. Chúng chui nấp cho đến khi hết mùi lại đi ra ngoài tìm đồ ăn. Khoảng 2 tháng sau số lượng gián trong nhà sẽ nhân lên rất nhiều lần, đặc biệt “hậu duệ” gián sau có khả năng “kháng” các loại thuốc đã phun trước đó. Trường hợp này các chuyên gia diệt côn trùng phải tiến hành nhiều lần mới diệt sạch được, và chi phí cũng cao gấp 3-4 lần”, bà Liên thông tin.  

Thạc sỹ Nguyễn Thị My, Viện Sinh thái bảo vệ công trình Hà Nội cũng cho biết, loài gián Đức có kích thước nhỏ dễ dàng chui rúc, làm tổ trong các khe hở nhỏ. Chúng có đặc tính kháng thuốc nên rất khó diệt trừ. “Các loại thuốc đang bán trên thị trường nếu dùng nhiều sẽ dẫn đến nhờn thuốc. Càng phun thuốc chúng càng phát triển nhanh, muốn diệt được phải có các chuyên gia về côn trùng và phải kết hợp nhiều biện pháp cùng lúc”, bà My nói.  

Theo bà My, cách hữu hiệu nhất để loại bỏ sự xâm nhập của gián là thường xuyên làm vệ sinh sạch sẽ các không gian trong nhà. Tiến hành sửa nguồn nước rò rỉ, trét kín các lỗ nhỏ, vết nứt, khe hở dọc tường và chân tường. Không để thức ăn trên mặt bàn, thu dọn rác thường xuyên, dùng thùng rác có nắp.  

Ngoài ra, khi lượng gián trong nhà không nhiều, thì chủ nhà cũng nên diệt sớm bằng các biện pháp phòng trừ như: đặt thuốc diệt; khi phát hiện tổ gián ở đâu thì cần diệt trừ ngay.  

Theo Hà Trang/Dân Trí

Tags : Từ khóaXem thêm