Thị trường cỗ chay sáng Rằm Tháng Giêng: Khách gọi order đặt cỗ cháy máy, cửa hàng nhận đủ 70 đơn, thu nhập khủng 8 con số/ngày

Emdep.vn - Các chị em nội trợ thường chuẩn bị cỗ chay để cúng Rằm tháng Giêng, vừa tích đức đầu năm lại vừa giải ngấy bánh chưng - giò chả sau Tết. Nhờ vậy mà dịch vụ nấu cỗ chay kiếm được "bộn tiền" chỉ trong vài ngày.

Vào ngày Rằm tháng Giêng, các gia đình thường sắm sửa một mâm cúng tròn đầy để cúng Phật, cúng gia tiên. Tùy vào điều kiện và thói quen, có gia đình chuẩn bị cỗ mặn hoặc nấu cỗ chay.

Nhưng những năm gần đây, xu hướng ăn chay đã được nhiều người đón nhận, vậy nên các chị em nội trợ thường chuẩn bị cỗ chay để cúng, vừa tích đức đầu năm lại vừa giải ngấy bánh chưng - giò chả sau Tết. Nhờ vậy mà dịch vụ nấu cỗ chay làm không hết việc, kiếm được "bộn tiền" chỉ trong vài ngày.

Anh Hoàng - quản lý một cửa hàng chuyên đồ ăn chay thực dưỡng tại phố Trần Hưng Đạo cho biết, từ sau khi hết Tết, số lượng khách tìm đến quán ăn chay rất nhiều, đặc biệt là các đơn đặt cỗ chay để ăn tân niên, cúng Rằm tháng Giêng nhiều vô kể.

Chỉ tính riêng dịp Rằm tháng Giêng, cửa hàng anh đã phải nhận full gần 70 đơn hàng, trong đó có những bữa tiệc lên đến 20 mâm cỗ chay.

Thu nhập khủng và nỗi khổ của chủ hàng nấu cỗ chay Rằm tháng Giêng

Cỗ chay đắt khách ngày Rằm tháng Giêng, các cửa hàng đồ chay làm không hết việc

"Chiều hôm qua, có khách gọi đặt nấu 10 mâm cỗ chay nhưng tôi không dám nhận vì thực sự làm không kịp. Gần 70 đơn hàng phải trả hết từ sáng đến chiều ngày 15 tháng Giêng, tôi phải thuê thêm người, thuê thêm bếp để nấu nướng" - anh Hoàng chia sẻ, hầu như mâm cỗ chay nào cũng có các món giả mặn như mọc chay, thịt kho chay, gà chay... Nguyên liệu chính để chế biến các món này là mì căn, trong khi để nấu được mì căn mất rất nhiều thời gian và công sức.

"Mì căn là nguyên liệu chính để làm đồ chay kho, xào, luộc, đặc biệt là làm các món giả mặn. Những ngày gần đây, cửa hàng tôi cần khoảng nửa tạ mì căn để sử dụng nhưng không biết tìm nguồn cung cấp mì căn ở đâu. Tôi phải gõ cửa từng hàng mì căn để gom bột về nấu, thậm chí tự mình dũ bột mì để làm mì căn cho khách, mất rất nhiều thời gian và tốn công sức, cứ 1kg bột mì thì chỉ lọc được 2 - 3 lạng mì căn thôi" - anh Hoàng bộc bạch.

Hết khâu chuẩn bị mì căn lại đến khâu chế biến. Theo kinh nghiệm làm đồ chay của anh Hoàng, để làm được món mọc chay ngon, có độ trắng mềm như mọc thịt thật thì sẽ phải mất nhiều thời gian để hấp chín. 

"Mọc chay nấu cùng canh măng thường là mỳ căn xay nhuyễn cùng với mộc nhĩ, nấm hương sau đó phải hấp chín trong vòng 12 tiếng mới có được độ ngon và màu sắc như mọc thật. Những món này mất rất nhiều thời gian để nấu, hoặc giả như món mắm tép chay chẳng hạn, nấm sẽ được sên cùng gia vị trong một thời gian rất dài, phải liên tục đảo đều tay không ngừng nghỉ. Ngoài vấn đề về nguyên liệu thì còn có vấn đề nhân công nữa, rất khó để thuê được người có tay nghề, có tâm để nấu món ăn chay vào dịp Rằm tháng Giêng" - anh Hoàng cho hay.

Thu nhập khủng và nỗi khổ của chủ hàng nấu cỗ chay Rằm tháng Giêng

Nói về thu nhập của việc nấu cỗ chay Rằm tháng Giêng, anh Hoàng bật mí, số tiền lãi kiếm được là 8 con số và không dưới 15 triệu.

"Giá cỗ chay vào những ngày này thường tăng hơn ngày thường từ 5 - 10%, vì khách đông mà giá thực phẩm ở mức cao, chưa kể cửa hàng phải thuê thêm nhân công, tìm kiếm nguyên vật liệu để làm đủ món cho khách. Nhưng chất lượng cỗ chay luôn được đảm bảo nên giá dù có cao hơn một chút nhưng khách vẫn thấy vừa lòng".

Chị Nguyễn Thu Hân - một người chuyên nhận nấu cỗ chay dịp Rằm tháng Giêng cũng chia sẻ, không chỉ chị mà cả nhà chị cũng cùng lao đầu vào để làm cỗ trả khách vào ngày 15. Có những đêm hai vợ chồng chị "giặt" bột đến tận 3h sáng để kịp làm thịt chay cho khách, sáng dậy tay cầm đũa ăn cơm còn rung rung.

"20 mâm cỗ đặt thì có đến 19 mâm đặt bánh chưng chay. Tính ra số bánh chưng chay dùng trong cỗ Rằm lên đến con số 200 chiếc rồi. Từ ngày hôm trước đến giờ, cả gia đình tôi đều tất tả chuẩn bị nguyên liệu để gói bánh, luộc bánh cho khách. Các món ăn khác được chế biến chung với nhau rồi chia theo khẩu phần từng suất, khó khăn lớn nhất là sắp xếp món ăn và tìm shipper để giao hàng cho khách" - chị Hân cho biết

Thu nhập khủng và nỗi khổ của chủ hàng nấu cỗ chay Rằm tháng Giêng

Tính ra, cứ mỗi mâm cỗ chay chị Hân lãi được ít nhất 100.000 đồng, vì nguyên liệu được chị chọn từ gốc, không mất tiền thuê nhân công vì được cả gia đình hỗ trợ. Điều khiến chị trăn trở nhất chính là tìm kiếm người ship hàng cho khách.

"Có đến 50 đơn đặt cỗ yêu cầu giao đến tận nhà vào sáng ngày Rằm, tôi phải gọi điện đến cháy máy, huy động mọi người quen, họ hàng để đi ship hoặc tìm người ship hàng giúp. Quan trọng nhất là làm thế nào để món ăn khi đến tay khách vẫn còn ấm nóng, cách bài trí món không bị lệch đi, trông vẫn đẹp và ngon miệng" - chị Hân cho hay.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm