Thấy bố mẹ "yêu", con ám ảnh phải điều trị tâm lý

2014-07-18 11:31
- (Em đẹp) - Người lớn nghĩ đơn giản trẻ nhỏ chưa đủ tuổi nhận thức, vô tư làm “chuyện ấy” trước mặt con. Nhiều trẻ nhỏ thậm chí phải điều trị tâm lý khi nhiều lần phải chứng kiến chuyện này.
Cái tội của… nhà chật

Cả hai vợ chồng đều ở ngoại tỉnh, nên lấy nhau hơn 4 năm mà vợ chồng chị Phương vẫn phải ở căn nhà cho thuê, rộng chưa đầy 30m vuông. Toàn bộ không gian trên đã bao gồm cả phòng ngủ, phòng bếp và công trình phụ nên anh chị và cháu gái nhỏ 5 tuổi vẫn phải ngủ cùng.

Mặc dù cả hai vợ chồng đã cố gắng chờ đến khi con ngủ say, mới dám làm “chuyện vợ chồng”. Thế nhưng vẫn không thể tránh được cảnh đang đoạn “cao trào” thì con tỉnh giấc.

“Nhiều lần cháu cứ hỏi đi hỏi lại bố mẹ làm gì thế mà mình ngượng chín mặt không biết trả lời ra sao, nhiều khi phải lờ đi chuyện khác và bắt cháu ngủ tiếp”, chị Phương dở khóc dở cười kể chuyện ngủ chung với con.

Trong khi đó, con gái lên 3 tuổi của gia đình anh chị Khánh – Duy ở khu Nghĩa Tân – Cầu Giấy lại đặc biệt hơn. Nhà vẫn có 2 phòng, nhưng mùa hè ông bà nội hay lên chơi với cháu, nên chị phải nhường một phòng cho bố mẹ chồng, để ba vợ chồng con cái nằm chung.

“Mỗi buổi sáng khi bà nội bế cháu lại khóc ầm lên bảo bố mẹ cháu đánh nhau cả đêm. Sao bố cứ đánh mẹ thế… Vợ chồng tôi đến phát ngại với bố mẹ chồng”, chị nói.

Không ít gia đình, vì nhà chật chội mà con cái vẫn phải ngủ chung với bố mẹ. Vì thế, chuyện con cái bắt gặp bố mẹ “hành sự” không còn là lạ.. Việc ngủ chung khiến các bậc phụ huynh cảm thấy vừa bất tiện chuyện vợ chồng, hơn nữa, chính trẻ nhỏ lạ bị tác động tâm lý không nhỏ.

Người lớn nghĩ đơn giản trẻ nhỏ chưa đủ tuổi nhận thức, vô tư làm “chuyện ấy” trước mặt con. Nhiều trẻ nhỏ thậm chí phải điều trị tâm lý khi nhiều lần phải chứng kiến chuyện này. (Ảnh: YM)

Nhiều trẻ nhỏ phải điều trị tâm lý

Chị Nguyễn Thị Ngọc Nga, nhân viên làm việc ở tổng đài 1080 cho biết, chị từng nghe nhiều cuộc điện thoại của trẻ nhỏ gọi đến, chỉ để kể lễ những nỗi sợ hãi và ám ảnh khi vô tình chứng kiến những chuyện vợ chồng của bố mẹ.

Chị cho biết, có cháu 5 tuổi gọi điện đến thủ thỉ nói rằng, cháu chỉ muốn bố mẹ li dị vì nhiều lần thấy bố đánh mẹ lúc nửa đêm. Lại có cháu vì đêm nào nghe thấy những tiếng động lạ đâm ra ám ảnh và sợ hãi mỗi lần đêm đến.

“Có lần được nghe trường hợp một cháu trai 6 tuổi, nhà ở Hoàng Mai gọi điện đến tổng đài, nói rằng muốn bỏ nhà ra đi vì không chịu nổi khi 2 năm nay luôn phải chứng kiến cảnh bố mẹ “hành sự”, tôi hoảng quá phải nhẹ nhàng khuyên can cháu, đồng thời sau đó gọi điện ngược trở lại cho gia đình để thông báo tình hình cho bố mẹ cháu biết”, chị Nga cho biết.

Còn bác sĩ Nguyễn Thị Mai, làm việc ở phòng khám và tiếp nhận hồ sơ của Bệnh viện Tâm thần Trung Ương cho biết, phòng khám nhiều lần tiếp nhận những bệnh nhân mắc chứng tự kỷ và sợ bóng đêm. Đa phần các cháu ở độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi, nguyên nhân là do chứng kiến cảnh bố mẹ làm chuyện người lớn nhiều lần.

“Phải chứng kiến chuyện này làm tâm sinh lý của trẻ phát triển sớm hơn so với những đứa cùng lứa tuổi. Với những đứa trẻ mạnh mẽ thì có thái độ bất mãn, bướng bỉnh với bố mẹ. Cháu nào yếu đuối thì sẽ bị ám ảnh, thậm chí là thích mô phỏng theo hành động của bố mẹ”, bác sĩ Mai cho biết.

Có không ít trường hợp trẻ nhỏ bị phát hiện chứng thủ dâm từ sớm. Nguyên nhân là do quá tò mò vì trực tiếp nhìn thấy bố mẹ “quan hệ” trong phòng ngủ. Chuyện này thường gặp ở những bé trai từ 5-6 tuổi trở lên. Đây là độ tuổi hiếu động và tò mò về mọi thứ xảy ra xung quanh, và cũng rất dễ bắt chước theo những hành động đó.

Vợ chồng tẻ nhạt

Không chỉ có con cái mới phải điều trị tâm lý vì chuyện tế nhị này. Nhiều bậc cha mẹ đã phản ánh rằng, chuyện hôn nhân của họ trở nên lạnh lẽo và tẻ nhạt hơn khi vừa phải “hành sự” vừa phải trông chừng con thức dậy.

Bác sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mùi, chuyên gia tư vấn chuyên mục “Cửa sổ tình yêu” của Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết, trường hợp vợ chồng thường phải kìm chế biểu hiện cảm xúc khi “yêu”… sẽ tạo thói quen lười nhác trong việc đó. Việc không hòa hợp trong chuyện chăn gối sẽ ngấm ngầm dẫn đến những mâu thuẫn khác mà các cặp vợ chồng không lường trước được.

Hầu hết những chuyện dở khóc dở cười này thường xảy ra ở những gia đình nhà quá chật chội, không đủ diện tích làm phòng riêng cho con. Trong những trường hợp này, bố mẹ có thể thiết kế chiếc giường nhỏ vừa đủ cho con nằm, kê ngay cạnh giường bố mẹ.

Cách làm này cũng có thể thực hiện với những trẻ nhỏ sợ ngủ một mình hoặc sợ bóng đêm. Cách tốt nhất là tập cho con thói quen tự lập khi ngủ từ sớm.

An Na
logo smaill

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Những Hoa hậu từng khiến netizen 'dậy sóng' vì nhan sắc 'xấu phát hờn'