Sự cố OÁI OĂM KHÔNG NGỜ làm VỠ HÀNG LOẠT SHOW DIỄN ảo thuật TẾT TRUNG THU

Emdep.vn - Có thể kiếm hơn mười triệu chỉ trong mười lăm phút “tỏa sáng” trên sân khấu nhưng ảo thuật gia cũng phải đối mặt với rủi ro vỡ hàng loạt show diễn mùa trung thu chỉ vì sự cố không ngờ.

Ảo thuật gia vội, nhưng khách thì… đủng đỉnh

Đến hẹn lại lên, tết trung thu nào các đơn vị tổ chức sự kiện cũng kín lịch biểu diễn. Để thu hút các em nhỏ, việc mời ảo thuật gia đến biểu diễn những tiết mục ảo thuật là điều không thể thiếu.

Trung thu đang vào mùa cao điểm, mỗi tuần, ảo thuật gia 9x Duy Nguyễn và các cộng sự của anh có thể nhận tới 500 show diễn. Trong đó, một mình Duy Nguyễn đã “cân” hơn 200 show. Team ảo thuật của anh không chỉ diễn ở Hà Nội mà còn đi đến các tỉnh Hải Phòng, Nam Định, Quảng Ninh… trong mùa trung thu này.

Những sự cố OÁI OĂM KHÔNG NGỜ làm vỡ show diễn ảo thuật Tết trung thu

Duy Nguyễn và các cộng sự trong một buổi biểu diễn ảo thuật trung thu. Ảnh: NVCC

Thu nhập rất “khủng”, ngày cao điểm ảo thuật gia này có thể “ẵm” tới 80 triệu đồng nhưng í tai biết rủi ro trong nghề này là rất lớn.

“Các show diễn liên tiếp gối đầu nhau. Mỗi show chỉ cách nhau 30 - 45 phút, thời gian rất gần nhau. Nếu vì một sự cố trục trặc nào đó, một show vỡ là có thể dẫn tới vỡ show hàng loạt và phải đền bù hợp đồng cho khách hàng”, Duy Nguyễn bày tỏ. 

Trong khi đó, giờ giấc “cao su” vẫn là vấn đề muôn thuở, thường xảy ra khi đi diễn ở nhà văn hóa tổ dân phố. Nhớ có lần trung thu nhóm ảo thuật của Duy Nguyễn đi diễn vào lúc 19h tối ở nhà văn hóa khu phố tại Hà Nội. Giờ diễn đã đến nhưng người dân… vẫn chưa có ai.

Những sự cố OÁI OĂM KHÔNG NGỜ làm vỡ show diễn ảo thuật Tết trung thu

Show diễn có diễn ra trọn vẹn hay không phụ thuộc rất nhiều vào...khán giả nhí. Ảnh: NVCC

“Nếu ngồi chờ thì có thể phải hủy một loạt show diễn sau đó. Giải pháp lúc này là gọi anh em trong nghề đến diễn “cấp cứu”. Nhưng nếu khung giờ đó ai cũng có lịch diễn thì buộc phải hủy show và ngày hôm sau ngồi bàn bạc lại với khách hàng”, Duy Nguyễn nói.

Một lần khác, sự cố rất oái oăm khi Duy Nguyễn đến rất đúng giờ, người dân đã có mặt đông đủ nhưng cả team vẫn không được diễn. Lý do vì tổ dân phố muốn biểu diễn trước các tiết mục “cây nhà lá vườn”.

Nếu sau đó không có show, anh có thể ngồi chờ. Nhưng nếu có nhiều show diễn thì điều đó là không thể. Đã có lần bí quá, Duy Nguyễn phải nhảy lên giật mic của anh MC tổ dân phố, diễn một lèo trong sự thích thú của các em nhỏ rồi chạy show tiếp.

“Thật lòng, chúng tôi không mong quá nhiều show, chỉ mong show nào nhận được đều thuận buồm xuôi gió”, Duy Nguyễn bộc bạch.

Cò kè mặc cả, sát nút mới chốt lịch

Để chuẩn bị cho một mùa trung thu có với những màn biểu diễn đặc sắc, lạ mắt, nhóm các bạn trẻ yêu ảo thuật của Duy Nguyễn đã phải lên kế hoạch trước trung thu tới 2 tháng.

Rất nhiều đầu việc được đặt ra, từ việc thuê, thiết kế trang phục đẹp mắt, chuẩn bị đạo cụ, tập luyện, ghép nhạc, dàn dựng chương trình. “Hại não” nhất là lên kịch bản cụ thể đến từng… centimet cho kịch xiếc Tây Du Ký, một chương trình biểu diễn nghệ thuật “nặng ký” trong mùa trung thu.

Chú hề không chỉ có tung hứng, vặn bóng mà còn có bong bóng xà phòng, hề trứng, hề gạch, hề bóng, hề bếp. Các môn tạp kĩ có ăn lửa, nhai bóng đèn, tung hứng batender, nhảy bẻ khớp xương, múa bóng, vẽ tranh lửa, múa cầu thuỷ tinh.

Những sự cố OÁI OĂM KHÔNG NGỜ làm vỡ show diễn ảo thuật Tết trung thu

Không mùa trung thu nào nhóm của Duy Nguyễn thiếu tiết mục độc, lạ, công phu. Nhưng oái oăm ở chỗ khách thường thích rẻ nhất, xịn nhất, hay nhất và…càng lâu càng tốt!

Cho nên mới xảy ra tình trạng đầu tháng, khách đã hỏi báo giá nhưng lại… chờ xem bên nào giá tốt nhất mới chốt.

“Cuối cùng sát nút, ngày cao điểm khách mới bất ngờ chốt. Nhiều khi cả nhóm kín lịch trở tay không kịp. Hoặc khách ham rẻ, đặt show nơi rẻ hơn và kết quả nhận được tồi hơn mong muốn lại than vãn “Biết vậy chị làm với em”, Duy Nguyễn kể.

Những sự cố OÁI OĂM KHÔNG NGỜ làm vỡ show diễn ảo thuật Tết trung thu

Họp nhóm thường xuyên để trao đổi kinh nghiệm biểu diễn ảo thuật. Ảnh: NVCC

Để hạn chế tối đa sự cố vỡ show, bỏ lỡ khách hàng, Duy Nguyễn đã lập ra một tổng đài “cấp cứu” show. Theo đó, tất cả các anh em trong nghề có thể hỗ trợ lẫn nhau một cách triệt để.

“Nếu chẳng may ảo thuật gia bị…xịt lốp xe, điểm biểu diễn lại quá xa hoặc bị khách hàng giờ “cao su”, không thể ngồi chờ vì có show kế tiếp ngay sau đó thì có thể gõ dòng tin nhắn lên tổng đài: “Anh cần cấp cứu show ở ngày, giờ…”. Nhân sự nào rảnh, ở gần đó là có thể “cứu show” ngay lập tức”, Duy Nguyễn cho biết.

Ngoài ra, anh còn lập một đội nhân sự “cứng” có thể một mình tung hứng một show diễn, vừa ảo thuật, vừa làm xiếc hề, vừa kiêm dẫn chương trình. Khi đó, giá một show diễn giảm xuống, tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà thu nhập cho nhân sự đó lại tăng lên đáng kể.

"Nếu vỡ show, đa phần chúng tôi luôn chủ động đền bù hợp đồng cho khách hàng và "diễn bù" vào năm sau", Duy Nguyễn nói. 

Những sự cố OÁI OĂM KHÔNG NGỜ làm vỡ show diễn ảo thuật Tết trung thu

Mặc dù quay cuồng với hàng trăm show diễn, kiếm bộn tiền nhưng ảo thuật gia 9x này cũng không khỏi trăn trở khi ảo thuật luôn bị mọi người coi là “phụ”, “diễn làm nền”, “diễn lót”.

“Nếu cứ mãi định kiến về ảo thuật như thế thì dù có kiếm bao nhiêu tiền từ ảo thuật thì cũng chỉ đủ nuôi sống bản thân và tái đầu tư đạo cụ chứ không dư để tích lũy. Vì lẽ đó, tôi dành cả tuổi trẻ để chứng minh cho mọi người thấy điều ngược lại!”, Duy Nguyễn bộc bạch.

Đã từng có thời điểm Duy Nguyễn cùng một lúc làm công việc ở nhiều mảng khác nhau như bán đồ, dạy ảo thuật, biểu diễn ảo thuật. Đi từ việc biểu diễn ảo thuật tại đường phố, quán xá, Duy Nguyễn mang một ước mơ “nâng tầm ảo thuật Việt”.

Anh tâm niệm: “Ảo thuật không còn là diễn làm nền mà đã trở thành nhân tố chính tại các bữa tiệc sinh nhật, dịp lễ, Tết như Tết thiếu nhi, trung thu, Halloween, Giáng sinh, sự kiện khai trương, ra mắt sản phẩm. Bộ môn này cũng cần được khán giả nhìn nhận một cách xứng đáng với những gì người nghệ sĩ bỏ ra trên sân khấu”.

Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm