Sống ở chung cư: 'Thất kinh' cho trẻ đại tiện ở cầu thang, rác 'lạc trôi' trước cửa nhà

Emdep.vn - Tưởng rằng “lên đời” ở chung cư sẽ không còn phải gặp cảnh rác “lạc trôi” trước cửa nhà, ra đường gặp chất thải phóng uế của chó mèo, nhưng éo le nhiều người lại gặp cảnh rác bay vào người, cầu thang thành nơi đại tiện.

Có ống xả, rác vẫn… "lạc trôi" xuống đất

Các chung cư cao tầng hiện nay đều được trang bị ống xả rác, dẫn rác thải từng tầng xuống hầm chứa. Nói không ngoa, bất cứ căn hộ nào chỉ cần bước vài chục bước là có thể vứt rác vào bất cứ giờ nào. Tính tiện lợi của các chung cư là thế nhưng nó vẫn không “ăn lại” được với ý thức tùy tiện, coi chỗ nào cũng là bãi rác của nhiều người. Thế nên, dù ở chung cư nhưng chuyện bi hài xung quanh rác thải vẫn được lưu truyền.

Chị Hằng, hiện là cư dân một chung cư tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) phát ngán những lần cãi vã với hàng xóm về chuyện vứt rác bừa bãi, không đúng giờ, không đúng nơi quy định khi còn ở nhà mặt đất.

Mỗi lần đi làm về, chị phát điên khi thấy đống rác lù lù ngay trước cửa nhà. Nói chuyện hòa nhã, nhắc nhở thậm chí cãi nhau về chuyện rác, chị cũng từng trải qua. Để chấm dứt nỗi mệt mỏi liên quan đến rác, gia đình chị Hằng quyết định chuyển đến ở chung cư. Tuy nhiên, sự bực mình liên quan đến rác tiếp tục “đeo bám” chị.

Sống ở chung cư: 'Thất kinh' cho trẻ đại tiện ở cầu thang, rác 'lạc trôi' trước cửa nhà

Chị Hằng kể lại buổi đầu tiên cả nhà chị đến chung cư đã “ăn trọn” bịch bỉm khai mù không biết từ đâu “lạc trôi” xuống.

“Hôm đó là ngày đầu tiên nhà tôi chuyển đến chung cư. Cả nhà cũng muốn thưởng thức không khí buổi tối ở đây ra sao nên xuống dưới sân chung cư ăn tối. Ai dè đang ngồi ăn, không hiểu chiếc bỉm đã dùng từ cửa sổ nhà nào bay ngay vào nồi lẩu.

May, nước lẩu bắn nhưng cả nhà tôi không ai bị bỏng. Chủ quán chạy ra chửi đổng ỏm tỏi lên. Tôi đoán chắc nhà nào “quen tay” vứt rác qua cửa sổ xuống một đống rác tự phát ngay rìa đường nhưng không chuẩn nên chệch sang phía quán ăn. Đúng là kinh khủng”, chị Hằng vừa kể, vừa tỏ vẻ phát kinh khi nhớ lại.

Dù không dính phải bịch bỉm vào nồi lẩu như chị Hằng nhưng câu chuyện mà chị Nguyệt gặp phải ở chung cư giá rẻ mà gia đình chị mới chuyển về ở quận Hoàng Mai còn khiếp đảm hơn.

Theo như lời chị Nguyệt là chị thất kinh: “Nhà tôi ở tầng 4, hôm đó thang máy không rõ bị làm sao mà bấm mãi không được. Tôi quay ra đi thang bộ. Vừa vào đến thang bộ xuống đến tầng 3, tôi gặp ngay một bà giúp việc cho đứa trẻ khoảng hơn 2 tuổi tiểu tiện ngay ở cầu thang. Tôi hỏi bà “sao lại không có ý thức để trẻ tiểu tiện ở lối thang bộ?”. Bà “vỗ” ngay lại tôi: “Trẻ con, nó buồn quá sao nín được!”.

chung cư

Hôm sau, tôi gặp mẹ đứa bé có góp ý là về nói với bà giúp việc lần sau đừng làm vậy liền bị bà mẹ này quạt lại: “Tôi thấy đầy nhà cũng cho trẻ ra đó tè, sao chị không ra mà nói đi!”. Tôi đầu hàng với kiểu hàng xóm này”, chị Nguyệt bức xúc chia sẻ.

Góp ý “ăn” nguyên bịch rác trước cửa phòng

Cùng chung mong muốn “lập lại kỷ cương” xây dựng văn hóa chung cư, anh Hùng (trưởng tầng một chung cư tại quận Thanh Xuân) lại rơi vào cảnh gặp “bom rác” của những hàng xóm vô ý thức.

Chẳng là, chung cư anh sinh sống mỗi tầng có đến vài chục phòng. Một gia đình được gọi là “máu mặt” của tầng với nhiều “tiền án” về việc vô ý thức, không giữ gìn không gian chung của cả tầng.

Thay vì đi ra ống xả rác ở cuối dãy nhà, họ lại điềm nhiên để tạm ở ngay hàng lang. Ngày nào cũng có nước thải chảy ra, cả dãy ai cũng kêu ca. Chưa kể, gia đình này còn khuyến mãi thêm quả lồng chim ở ban công vảy nước bắn tung tóe, phân chim, thức ăn rơi xuống tầng dưới.

Ai nói nhỏ, nói to họ mặc kệ. Rác nhà tôi, tôi để. Ban công nhà tôi, tôi cứ treo lồng chim. Nhiều người ý kiến đến anh Hùng là phải góp ý đến gia chủ này.

Sống ở chung cư: 'Thất kinh' cho trẻ đại tiện ở cầu thang, rác 'lạc trôi' trước cửa nhà

Có tý chức sắc, anh Hùng cũng có đến tận nhà nói chuyện nhỏ nhẹ. “Tôi cũng đến nói rõ chuyện phải, chuyện sai với họ. Điên nhất khi sang, tôi nói tôi nghe. Bà vợ còn chẳng thèm rót nước, ông chồng thì vẫn đứng ở ban công chơi chim.

Hôm sau, lúc tôi đi làm về thấy lù lù đống rác trước cửa phòng. Tôi đoán già đoán non là nhà họ nhưng không có chứng cứ nên chưa dám nói. Ba ngày liên tiếp như thế, tôi quyết đặt camera ở cửa, chứng cứ xác thực, nhà này hết chối cãi, xin lỗi nhưng vẫn có vẻ hầm hè”, anh Hùng nói.

Quả thật, ý thức vệ sinh, làm sạch, giữ sạch không gian chung ở đâu cũng cần. Chung cư dù có hiện đại nhưng nếu giữ thói quen xấu, ý thức kém thì có ở nhà cao tầng cũng không giúp nhiều người văn minh lên.

Diệp Chi

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm