Số phận bất hạnh của 'nhà thơ tí hon' 41 tuổi chỉ nặng 5kg đang từng giờ giành giật sự sống

Emdep.vn - Nhiễm chất độc da cam từ người mẹ, cơ thể anh Nguyễn Bá Cường (41 tuổi) ở xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An giống như một đứa trẻ sơ sinh, chân tay teo tóp, chỉ nặng 5kg, nằm liệt giường.

Hiện tại, anh Cường đang trong tình trạng thập tử nhất sinh trong bệnh viện vì tai biến.

Số phận bất hạnh

Bà Hồ Thị Vân (70 tuổi, mẹ anh Cường) sinh được ba người con trai. Anh Cường là con thứ 2 trong gia đình.

Ngay từ lúc sinh ra, anh Cường đã phải gánh bất hạnh khi bị nhiễm chất độc màu da cam từ mẹ. Càng lớn (về tuổi đời), cơ thể anh Cường càng teo tóp, chỉ còn da bọc xương. Anh bị liệt toàn thân, mọi hoạt động phụ thuộc hoàn toàn vào đôi tay yếu ớt, biến dạng. Sinh hoạt hàng ngày của anh thì phụ thuộc hoàn toàn vào người thân.

                                  Sự sống của "nhà thơ tí hon" là rất mong manh

Dù bị tàn tật nhưng anh Cường được biết đến là một người rất thông minh. Dù không một ngày đến lớp nhưng anh biết chữ, sử dụng thành thạo máy tính. Với tinh thần lạc quan và niềm đam mê của mình, anh sáng tác hàng trăm bài thơ ý nghĩa về đất nước, cha mẹ, tình yêu... Thơ anh được đăng tải khắp các trang mạng, báo chí, đọc trên phát thanh của địa phương. Anh Cường được độc giả ưu ái là “nhà thơ tí hon”.

Chiều ngày 8/4 vừa qua, tự nhiên anh Cường kêu đau đầu dữ dội, lên cơn co giật, được người nhà đưa đi bệnh viện kịp thời. Tại đây, anh được chuẩn đoán bị tai biến, xuất huyết não, tình hình rất nguy kịch nên được chuyển gấp lên bệnh viện tuyến tỉnh.

                         Anh Cường đang từng giờ từng phút chống chọi nỗi đau

Hiện tại, anh Cường đang điều trị tại phòng hồi sức tích cực, bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An trong tình trạng hôn mê, phải thở bằng ô xi.

Gánh nặng dồn lên vai người mẹ già yếu 

Anh Cường sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Bố anh bị tàn tật ở chân, qua đời cách đây 15 năm. Mẹ anh là bà Hồ Thị Vân (70 tuổi) từng có 3 năm là thanh niên xung phong tại chiến trường Quảng Trị.

Chồng qua đời, một mình bà tần tảo nuôi ba đứa con tàn tật, đau yếu. Người anh trai của anh Cường là anh Nguyễn Bá Hùng (43 tuổi) cũng bị tàn tật vì nhiễm chất độc da cam dù ốm yếu nhưng còn may mắn là có thể đi lại được.

                             Hiện tại anh Cường đang trong tình trạng nguy kịch vì tai biến

Hiện tại, mẹ con bà Vân đang sống chung với người con trai út là Nguyễn Bá Phương (33 tuổi). Thu nhập chính của cả gia đình nhờ vào hai sào ruộng khoán và số tiền 600 nghìn đồng/tháng của nhà nước hỗ trợ cho người tàn tật.

Bản thân anh Phương cũng đau yếu thường xuyên nên không thể làm được việc nặng. Bà Vân thì già yếu, lưng còng, mắt trái bị mù vĩnh viễn nên không thể làm bất cứ việc gì ngoài ở nhà chăm sóc cho anh Cường.

“Con nằm viện mà tôi bất lực, mắt mù, lưng còng, chân chậm, chỉ biết ngồi nhà ngóng trông tin tức. Trách nhiệm chăm sóc con tôi đành trông chờ vào anh em họ hàng. Chỉ mong con tôi có cơ hội sống, đời nó đã quá bất hạnh vì phải gánh hậu quả của mẹ, giờ lại mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, không còn gì đau đớn hơn”, gạt nước mắt, bà Vân trải lòng.

Ngày anh Cường phát bệnh, trong nhà không có thứ gì đáng giá. Để có số tiền hàng trăm triệu đồng đưa anh đi bệnh viện điều trị, gia đình đã phải chạy vạy vay mượn khắp nơi.

                                  Anh Cường bên mẹ khi đang còn khỏe mạnh

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Sỹ Lực (phó chủ tịch xã Quỳnh Thạch) cho biết, hoàn cảnh gia đình anh Cường vô cùng khó khăn. Bản thân anh Cường và người anh trai bị tàn tật bẩm sinh do nhiễm chất độc da cam từ mẹ. Bà Vân, mẹ anh Cường cũng già yếu, mắt mù, không thể làm được gì để có thu nhập. Hiện tại, anh Cường đang bị tai biến rất nặng nên rất cần sự đồng cảm hỗ trợ của độc giả xa gần.

Mọi chia sẻ về vật chất và tinh thần cho mẹ con anh Cường, xin vui lòng gửi về địa chỉ:

Bà Hồ Thị Vân, xóm 12, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An

ĐT: 01637.687.158, hoặc 0904.717.541 (anh Phương, em trai anh Cường).

 

Trung Hiếu 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm