Siêu hot phẩm màu tự nhiên "biến hình" bánh trôi bánh chay thêm rực rỡ dịp Tết Hàn Thực

Emdep.vn - Hiện có nhiều người rao bán các loại phẩm màu làm từ rau củ tự nhiên, lên màu cho bột bánh trôi, bánh chay cực kỳ an toàn. Giá bán của những phẩm màu tự nhiên này cũng khá rẻ, chỉ độ 10.000 đồng/lạng bột.

Bánh trôi, bánh chay vốn là 2 món ăn quen thuộc với mọi người vào mỗi dịp Tết Hàn Thực. Ngày nay, để khiến mâm cúng ngày Tết Hàn thực thêm ý nghĩa, nhiều người là nảy ý là bánh trôi, bánh chay ngũ sắc để dâng mâm cúng tổ tiên. Tuy nhiên, để làm được bánh ngũ sắc sẽ mất khá nhiều thời gian, nhất là khâu tìm kiếm nguyên liệu lên màu cho bánh. Để đáp ứng được nhu cầu làm bánh trôi bánh chay ngũ sắc, những phẩm màu tự nhiên được làm từ cây củ lên ngôi trong những ngày này, giúp người làm thu về không ít lãi.

Dạo quanh chợ mạng, sẽ thấy nhiều người rao bán các loại phẩm màu làm từ rau củ tự nhiên, lên màu cho bột bánh cực kỳ an toàn. Đơn cử như sắc vàng làm từ bột dành dành, màu hồng làm từ bột củ dền, làm cam làm từ bột gấc... Giá bán của những phẩm màu tự nhiên này cũng khá rẻ, chỉ độ 10.000 đồng/lạng bột.

Siêu hot phẩm màu tự nhiên biến hình bánh trôi bánh chay thêm rực rỡ dịp Tết Hàn Thực

Chị Hà Phương - một chủ bếp đồ ăn handmade chia sẻ, phẩm màu là phụ gia thường phải dùng khi chế biến các loại bánh, thế nên chị thường mày mò tìm cách làm các loại phẩm màu an toàn từ rau củ để dùng. Mặt hàng này cũng được bán rất chạy vào dịp Tết Hàn thực, khi nhu cầu làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc tăng cao.

Chị Phương bật mí: "Mình tự làm ra 6 màu bột để lên màu cho vỏ bánh trôi bánh chay. Những loại bột này không có nhiều hương vị, khả năng lên màu tốt nên sẽ khiến vỏ bánh đẹp mắt hơn mà không ảnh hưởng đến vị của bánh. Mình làm màu vàng từ củ dành dành, màu hồng từ củ dền, màu cam từ bột gấc, màu xanh lá dứa, màu tím sẫm của lá cẩm và màu xanh biếc của hoa đậu biếc".

Chủ bếp này cũng nhận định, vỏ bánh truyền thống làm từ bột nếp dẻo, trắng tinh, thơm lừng nắng mới luôn khiến người ăn cảm thấy sự thanh khiết của chiếc bánh. Còn những chiếc bánh được nhuộm màu lên sẽ tạo sự vui mắt, mang thêm ý nghĩa ngũ hành, cầu bình an, thịnh vượng cho gia đình khi đặt lên mâm cúng gia tiên.

Siêu hot phẩm màu tự nhiên biến hình bánh trôi bánh chay thêm rực rỡ dịp Tết Hàn Thực

"Nhiều người chọn đúng màu của ngũ hành, biểu tượng cho Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ để làm bánh trôi. Nhưng cũng có người dùng tất cả 6 màu, cộng thêm màu trắng nguyên bản để làm bánh trôi, bánh trôi bảy sắc cầu vồng đẹp mắt. Cách dùng bột phẩm màu tự nhiên cũng rất đơn giản, chỉ cần nhồi đều tay cùng bột là có thể dùng được. Nếu khách hàng không quen nhồi đúng định lượng, sợ màu sắc quá đậm hay quá nhạt thì mình cũng có thể nhồi giúp, hoặc bán set bột làm bánh ngũ sắc. Mọi người thấy cái nào tiện hơn thì có thể mua" - chị Phương cho hay.

Được biết, tại một số cửa hàng bánh, shop online cũng đang rao bán các loại bột nhiều màu sắc để làm bánh trôi, bánh chay dịp Tết Hàn Thưc. 1 set bột 5 màu kèm đường phèn, đỗ xanh đủ làm 7 đĩa bánh có giá khoảng 80.000 đồng.

Chị Lan Anh tự mình xay các loại củ quả để lấy nước nhuộm bột chia sẻ, loại bột nhuộm màu rau củ này rất được yêu thích và săn đón. Khâu chuẩn bị chỉ cần kỹ càng và phong phú một chút thì sẽ tạo được những khung bột nhiều màu sắc đẹp mắt. Chị chia sẻ, hiện đang nhận đơn đặt hàng nửa yến bột nhuộm màu rau củ các loại để giao đến cho các trường mầm non, tiểu học, phục vụ cho việc tham gia làm bánh tết Hàn Thực mà các trường tổ chức cho các em học sinh.

Siêu hot phẩm màu tự nhiên biến hình bánh trôi bánh chay thêm rực rỡ dịp Tết Hàn Thực

Chị Lan Anh bật mí, chị không chỉ dùng mỗi các loại rau củ như dành dành, dền để tạo màu, chị còn dùng cả trà xanh, bí đỏ, cacao, bắp cải tím để tạo nên nhiều sắc thái của màu hơn, mùi bánh cũng thơm và giàu dinh dưỡng hơn.

"Mình dùng bí ngô gọt sạch vỏ, xay nhuyễn bằng máy, thêm nước rồi lọc qua rây để lấy nước cốt. Loại nước cốt này nhồi với bột sẽ cho màu vàng tươi, vừa đẹp vừa nhiều dinh dưỡng. Màu tím thì mình dùng lá bắp cải tím xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt, trộn và nhào kỹ với bột. Mọi công đoạn đều được làm trong ngày, cách thời điểm giao bột làm bánh khoảng 1 - 2 tiếng để đảm bảo chất lượng của vỏ bánh" - chị Lan Anh chia sẻ.

Theo chị, loại bột được ưa thích nhất là bột nhuộm xanh lá dứa, bột gấc. Vì hai loại này có mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng nên rất dễ ăn, đặc biệt là các em nhỏ đều rất thích.

"Vì bánh trôi bánh chay dễ làm nên nhiều trường mẫu giáo, tiểu học đều đặt mua cho học sinh nặn bánh, tạo không khí Tết Hàn Thực vừa vui vẻ, vừa ấm áp. Đơn đặt bột của các trường rất nhiều nhưng cũng không nhiều bằng đơn của các khách lẻ, mỗi đơn hầu như đều đặt 1 - 2kg bột, làm được khá nhiều bánh. Mình cũng bán 1 set nguyên liệu làm bánh gồm 1kg bột ngũ sắc, 2 lạng đậu sên dừa hạt sen, 1 lạng đường phèn và vừng. Các chị em mua về chỉ việc nặn bánh rồi luộc lên, cúng xong thì cả gia đình quây quần bên nhau thụ lộc" - chị Lan Anh chia sẻ.

Song song với việc bán bột sống thì nhiều người cũng làm bánh ngũ sắc để bán, dành cho những ai quá bận rộn không có thời gian nặn bánh. Dạo quanh chợ mạng, 1 set bánh ngũ sắc có giá cao gấp đôi so với bánh trôi, bánh chay truyền thống, từ 100.000 - 150.000 đồng/set bánh luộc sẵn. Nhiều người bán còn biến tấu thêm hương vị nhân của bánh chay, tăng thêm giá trị của bánh khi bán ra.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm