Sau cái tát của bố, con gái bị lừa bán sang Trung Quốc, 17 năm mới tìm được về quê hương

Emdep.vn - Trở về Việt Nam sau 17 năm với hai bàn tay trắng, tiếng Việt cũng gần như bị quên hết, nhưng chị Hà (35 tuổi) đã rơi giọt lệ hạnh phúc và cảm ơn những người đã đưa chị về quê hương.

Chúng tôi gặp chị Bùi Thị Hà (35 tuổi, quê Thạch Thành, Thanh Hóa) vừa đặt chân về đến Hà Nội khi đang tá túc tại một gia đình tốt bụng đã giúp đỡ chị một phần kinh phí để về Việt Nam đoàn tụ với gia đình.

Người phụ nữ bị bán sang Trung Quốc sau 17 năm, giờ đây tiếng Việt của chị gần như đã quên hết, chỉ còn nói được bập bẹ đủ ghép thành câu.

Chị Hà cho biết, đã phải trải qua chặng đường dài 1 ngày, 1 đêm với 4 lượt xe ô tô cùng chồng từ thành phố Quế Lâm (Trung Quốc) đến cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn. Sau đó chị Hà được các cơ quan chức năng làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam, còn chồng chị (người Trung Quốc) thì quay lại để làm ăn, tạm xa vợ 4 tháng.

"Chồng em làm nghề phụ hồ, tích góp nhiều tháng mới có tiền đủ để mình em về thăm quê. Anh ấy không đủ tiền để cùng sang Việt Nam đành tiếp tục quay lại với công việc kiếm tiền. Anh ấy chờ 4 tháng nữa em sẽ lại sang để chung sống", chị Hà rơi nước mắt hạnh phúc.

Sau cái tát của bố, con gái bị lừa bán sang Trung Quốc, 17 năm mới tìm được về quê hương

Chị Hà rơi nước mắt hạnh phúc khi được về đến Việt Nam

Bị lừa bán sau cái tát của bố đẻ

Kể lại thời điểm rời quê hương và không may bị lừa bán vào tay kẻ buôn người, chị Hà nhớ lại: "Khoảng tháng 4 năm 2000, khi đó tôi đã 18 tuổi, trong lúc tập xe đạp cho em trai, tôi bóp phanh gấp nên em bị ngã, bố tôi có tát một cái. Buồn bực, tủi thân, tôi bỏ ra ngoài thành phố Thanh Hóa. Tôi lang thang đi kiếm việc, gặp một người, họ nói cứ đi theo họ sẽ có tiền, vậy là tôi theo...".

Sau cái tát của bố, con gái bị lừa bán sang Trung Quốc, 17 năm mới tìm được trở về quê hương - Ảnh 2.
Khi về đến cửa khẩu, chị Hà (phải) được một gia đình ở Hà Nội lên đón và cho tá túc để hôm sau sẽ về quê
Chuyến trở về của chị Hà, có người em trai tên Bùi Văn Hưởng (24 tuổi) đi đón: "Khi đó tôi 7 tuổi, sau lần chị ấy bỏ đi và mất tích, bố mẹ tôi đã ngược xuôi từ Bắc vào nam để tìm nhưng không có kết quả. Sau 17 năm giờ đã thấy chị ấy trở về...", Hưởng nói trong xúc động.

Kể tiếp cuộc hành trình bị bán sang đất khách quê người, chị Hà nói với giọng tiếng Việt ghép lủng củng từng chữ do không còn nhớ: "Tôi chỉ nhớ lên tàu và đi 7 ngày liên tục, rồi sang đến Trung Quốc, tôi bị bán và ở nhà bà Vân. Khoảng 1 năm liền bà này có đánh đập tôi. Bà Vân sau đó là người bán tôi cho một người đàn ông Trung Quốc".

Sau cái tát của bố, con gái bị lừa bán sang Trung Quốc, 17 năm mới tìm được trở về quê hương - Ảnh 3.
Chị Hà rơi nước mắt hạnh phúc khi được về đến Việt Nam
Khi bị bán cho người đàn ông Trung Quốc làm vợ, chị Hà đã 19 tuổi, còn "chồng" của chị 27 tuổi. Đây là người chồng đầu tiên của chị ở đất Trung Quốc. Ở nhà chồng, chị Hà không được tiếp xúc với bất cứ người nào bên ngoài và chịu tủi nhục. Sau 1 năm lấy chồng, chị Hà sinh con. Nhưng chị bị chồng vũ phu đánh đập, nên đã ôm con chạy tới nhà em họ của chồng xin ở nhờ.

Người chồng sau đó tới xin lỗi, hứa hẹn đón chị về. Chị Hà tiếp tục sinh thêm một đứa con nữa. "Đã có 2 mặt con với nhau, nhưng chồng tôi lúc đó vẫn cứ đánh đập tôi cả ngày, vì thế tôi đã quyết tâm dứt bỏ", chị Hà nói đứt đoạn trong nước mắt.

Năm 2010, chị Hà bỏ đi, để lại 2 con cho chồng, đi nơi khác tìm việc.

Chị được nhận vào làm công việc lăn sơn cho một công trình xây dựng. Tại đây, chị đã gặp một người đàn ông khác, theo như chị Hà kể thì tuy là công nhân nghèo nhưng người "chồng" thứ 2 này rất thương yêu chị. Hai người đã ở chung với nhau được 5 năm.

"Hiện tôi sống với anh được 5 năm rồi, anh ấy là công nhân phụ hồ, hiền lành không bao giờ đánh đập. Hai đứa con của tôi ở với chồng trước, tôi vẫn được gặp nếu khi nào muốn. Thậm chí, khi đã hiểu biết về tôi, anh ấy rất muốn giúp tôi về thăm gia đình ở quê", chị Hà chia sẻ.

Sau cái tát của bố, con gái bị lừa bán sang Trung Quốc, 17 năm mới tìm được trở về quê hương - Ảnh 4.
Anh Hưởng chia sẻ niềm vui gặp lại chị gái sau 17 năm biệt ly
Suốt 17 năm sống tại Trung Quốc, chị không hề có giấy tờ tùy thân. Chung sống với người chồng hiện tại không hôn thú.

Tháng 5/2016, Báo điện tử VTC News phát hiện và giúp đỡ cho chị Bùi Thị Hà hoàn thiện các thủ tục pháp lý để được cấp hộ chiếu về Việt Nam.

Sau cái tát của bố, con gái bị lừa bán sang Trung Quốc, 17 năm mới tìm được về quê hương

Khi về đến cửa khẩu, chị Hà (phải) được một gia đình ở Hà Nội lên đón và cho tá túc để hôm sau sẽ về quê

Ngày 3/2/2017, chị về Việt Nam thăm gia đình sau 17 năm bị bán nơi xứ người.

Về hành trình của chị Bùi Thị Hà trở về Việt Nam, vào dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, vợ chồng anh Phương Văn Vũ – chị Nguyễn Thị Xuân Trang (trú tại phố Lương Văn Can, Hà Nội) sang thành phố Quế Lâm, Trung Quốc du lịch thì gặp chị Hà. Tại đây, chị đã kể lại cho vợ chồng anh Vũ nghe hoàn cảnh của mình và có nhờ vợ chồng anh về Việt Nam tìm và thông tin cho gia đình rằng chị vẫn còn sống và đang ở Trung Quốc.

Anh Vũ và chị Trang khi về nước đã có liên lạc với báo chí về trường hợp chị Hà. Tiếp đó, sau nhiều bài viết về hành trình bị lừa bán sang Trung Quốc của chị Hà cùng mong mỏi được quay về quê hương, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Cục Lãnh sự, phòng Bảo hộ công dân (Bộ Ngoại giao), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin.

Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đã đồng ý để Tổng Lãnh sự quán cấp hộ chiếu cho chị Bùi Thị Hà trở về nước đoàn tụ gia đình sau 17 năm xa xứ.

Theo Trí Thức Trẻ

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm