Rưng rưng 1 ngày thường nhật của người cha hát rong vất vả chăm 2 con bại não

Emdep.vn - Trong căn nhà nhỏ 30m2 nằm sâu trong hẻm, người cha này vẫn hàng ngày cần mẫn nuôi 2 con bại não. Và cứ đúng 5 giờ chiều, anh lại đèo theo 2 con đi hát rong bán kẹo kiếm tiền trên khắp phố phường Sài Gòn khiến nhiều người phải xót thương.

Cả buổi sáng, đều dành hết thời gian cho 2 con!

Tôi tìm đến nhà của người cha đầy nghị lực ấy theo sự chỉ dẫn của một bác chạy xe ôm, kèm theo địa chỉ số B12B/45, tổ 3, đường liên ấp 123, Ấp 2, xã Vĩnh Lộc B, H. Bình Chánh, TP.HCM. Ngôi nhà nhỏ chỉ hơn 30m2 nằm sâu trong con hẻm là nơi ở của 3 cha con anh.

Người cha này tên là Đặng Hữu Nghị, SN 1977, quê ở Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là người đàn ông dù cho cuộc sống vất vả hay cực nhọc đến mấy vẫn luôn lạc quan, cười với đời. Anh vẫn cặm cụi làm đủ mọi nghề để nuôi 2 con bại não bẩm sinh và chỉ mong một ngày nào đó 2 con sẽ bình thường như bao đứa trẻ khác.

Xót thương hoàn cảnh của người cha hát rong nuôi 2 con bị bại não

Xót thương hoàn cảnh của người cha hát rong nuôi 2 con bị bại não

Cả buổi sáng anh Nghị đều dành hết thời gian cho 2 con.

Chỉ vừa đến căn nhà nhỏ, tôi đã nghe thấy tiếng cười đùa của anh và 2 con: “Toàn ơi, Tùng ơi ăn cơm nè con, ngoan ba thương nhiều, chiều ba cho đi chơi nữa”, “Đừng đánh ba nữa nha con, ba đau rồi sau, lỡ như ba bị gì ai nuôi 2 con hả?”.

Hình ảnh đầu tiên mà tôi bắt gặp là anh Nghị đang ôm 2 con vào lòng. Hai con anh đang khóc và anh đang cưng nựng vỗ về và nói chuyện nhỏ nhẹ an ủi 2 con.

Anh giải thích, 2 con anh bị bệnh bại não nên không kiểm soát được hành động của mình. Vì thế, các con anh hay đánh vào người bố. Thế nên anh phải nói là “Ba đau, ba bệnh, ba chết rồi ai nuôi 2 con đây”. Anh chỉ cần nói như thế mà cả 2 con anh lại òa khóc.

Xót thương hoàn cảnh của người cha hát rong nuôi 2 con bị bại não

Tuy đã được 13 tuổi nhưng bé Toàn không nhận thức được.

Thật sự, nhìn thấy cảnh tượng 3 cha con vỗ về nhau như thế, tôi đã không kiềm được nước mắt. Có đến tận nhà gà trống nuôi con này mới cảm thấy được nghị lực và sức mạnh phi thường của anh Nghị. Dù có bị 2 con đánh đau hay quậy phá ra sao anh đều không hề la mắng, không đánh đòn roi chúng. Ngược lại, anh chỉ khuyên rồi giải thích cho 2 con hiểu rõ việc làm đó là sai, đúng thế nào.

Xót thương hoàn cảnh của người cha hát rong nuôi 2 con bị bại não

Bé Đặng Hữu Toàn, người con lớn của anh Nghị bị mắc bệnh bại não bẩm sinh.

Nhiều lần khi chăm con, anh cũng luôn cố gắng chăm sóc thật kĩ. Thế nhưng nhìn con hàng xóm nuôi lớn từng ngày cười nói còn con mình chỉ biết khóc, tay chân thì cứ nhỏ, đầu thì teo lại khiến anh khóc hết nước mắt.

Chưa hết, nuôi con nhọc nhằn như vậy nhưng anh từng bị hàng xóm dị nghị, đồn đại anh chắc ăn ở thất đức nên con sinh ra mới như vậy.

"Nhiều lúc buồn lắm và chán nữa, nhưng vẫn cứ phải sống và tự động viên mình. Để chạy chữa cho con, tôi phải bán đất và kinh tế gia đình càng ngày khó khăn hơn", người cha này thừa nhận.

Xót thương hoàn cảnh của người cha hát rong nuôi 2 con bị bại não

Bé Đặng Hữu Tùng, người con nhỏ cũng bị mắc bệnh giống anh trai của mình.

Năm 2010, với hi vọng sẽ chữa trị được bệnh cho 2 con bại não nên anh và vợ vào Sài Gòn để mưu sinh. Tại đây, anh thuê một căn phòng trọ nhỏ để ngày người đi bán vé số, người ở nhà nuôi con, tối thì nghỉ ngơi.

Đến năm 2012, do vợ chồng mâu thuẫn nên anh Nghị quyết định ly hôn. Vợ anh nuôi con nhỏ, còn giao anh nuôi con lớn. Nhưng nuôi con được hơn được một năm thì vợ anh quyết định giao lại con thứ 2 cho chồng. Cuộc sống của anh càng khó khăn, vất vả nhiều hơn nữa.

"Một phần tôi bị thoát vị đĩa đệm không làm được việc nặng, con thì bị bệnh không thể gửi cho ai nên phải mưu sinh bằng nghề bán số. Hàng ngày tôi đèo theo 2 con trên chiếc xe đẩy đi khắp các phố, ngõ hẻm Sài Gòn", anh Nghị rưng rưng kể.

Xót thương hoàn cảnh của người cha hát rong nuôi 2 con bị bại não

Sở thích của bé Tùng và anh hai là chơi gấu bông.

Ba cha con hát rong bán kẹo từ chiều tối đến 22-23h đêm

Vì thể chất của 2 con anh yếu hơn so với những đứa trẻ bình thường rất dễ bị đau ốm nên anh Nghị phải nghỉ bán vé số chuyển sang nghề hát rong bán kẹo. Mỗi tuần anh chỉ đi làm 3-4 buổi, từ lúc 5-6 giờ chiều đến 22 giờ rồi về. Còn lại đa số thời gian anh Nghị dành hết để ở nhà chăm con.

"Công việc của cả ba cha con tôi bắt đầu từ mặt trời lặn đến khoảng 22 giờ có khi đến 23 giờ khuya. Trung bình một ngày thu nhập của tôi được khoảng gần 200.000 đồng, có hôm thì ít hơn".

Xót thương hoàn cảnh của người cha hát rong nuôi 2 con bị bại não

Anh Nghị vừa phải làm cha làm mẹ còn phải làm cả một người bạn với con.

Một mình gà trống nuôi con, hàng ngày anh Nghị phải làm hết những công việc của một người cha người mẹ. Nào là cơm nước, giặt giũ, vệ sinh cho con, cho con ăn,… Những công việc này, anh chăm sóc cho con từng ly từng tí một.

"Tất cả các công việc ấy với tôi đã trở nên rất bình thường, không hề nặng nhọc. Nhưng điều khiến tôi đau lòng hơn là khi 2 con không nhận thức được nên hay tự đánh mình, đánh vào những gì nhìn thấy mà tôi không thể ngăn cản kịp. Những khi ấy, tôi lại lo và xót con nhiều lắm. Tôi lại tự nhủ phải quan tâm, lo lắng, chăm sóc con hơn nữa vì con đã bị thiệt thòi về thể chất rồi", anh Nghị tâm sự.

Xót thương hoàn cảnh của người cha hát rong nuôi 2 con bị bại não

Chiếc xe tự chế của anh Nghị để đèo 2 con bị bại não đi hát rong bán kẹo mưu sinh.

Xót thương hoàn cảnh của người cha hát rong nuôi 2 con bị bại não

Nhiều báo chí cũng đã đưa tin để mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người.

"Đối với tôi, 2 con là tất cả. Khi tôi mệt mỏi cả 2 đứa đều rất ngoan chơi gấu bông. Khi thấy tôi khóc thì chúng ôm và hôn lên trán tôi. Điều này khiến tôi có thêm động lực hơn để nuôi con. Dù thế nào, ít nhất con vẫn còn biết biểu lộ cảm xúc thương cha", người cha này kể về 2 con trai của mình.

Hiện, điều anh Nghị mong muốn nhất lúc này là mong sao cho bệnh thoát vị đĩa đệm mà anh mắc phải 5-6 năm nay sẽ đỡ được phần nào để có sức nuôi 2 đứa con. Anh cũng hy vọng một ngày nào đó 2 con anh sẽ có phép màu để có thể phát triển bình thường như những đứa trẻ khác để các con được đi học, được nói cười.

Xót thương hoàn cảnh của người cha hát rong nuôi 2 con bị bại não

Một nghị lực phi thường mà không phải một người cha nào làm được.

Thật sự, có đến tận ngôi nhà nhỏ của 3 cha con anh Nghị mới cảm nhận được tình yêu thương, tiếng khóc cười vô thức của 2 đứa trẻ bại não cùng sự lạc quan, nghị lực phi thường của ông bố đơn thân trong cuộc sống mưu sinh như thế nào.

Ngọc Nhiên

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm