qc-epoint

Rớt nước mắt tâm nguyện cuối cùng của mẹ ung thư gan giai đoạn cuối với 3 con thơ dại

Trung Hiếu 2017-04-15 11:11
- 3 đứa con của chị Hà, đứa lớn nhất 5 tuổi còn đứa nhỏ mới 3 tháng tuổi. Hiện chúng đang nheo nhóc, tương lai mờ mịt vì người mẹ mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.

Ba đứa trẻ nheo nhóc

Đó là hoàn cảnh đáng thương của gia đình chị Phạm Thị Hà (37 tuổi) hiện đang ở khối 4, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Tương lai mịt mờ của ba đứa trẻ có mẹ ung thư gan giai đoạn cuối.

Dù đang còn mẹ bên cạnh nhưng từ lúc chào đời cho đến nay, bé Nguyễn Tấn Trường (3 tháng tuổi) không được bú sữa mẹ, cũng không được mẹ chăm sóc.

Mang thai ở tháng thứ 4, chị Hà phát hiện mình mắc bệnh ung thư gan. Bác sỹ khuyên nên bỏ đứa bé để kéo dài thời gian sống của người mẹ, nhưng chị Hà quyết tâm giữ lại con cho mình. Từ ngày phát hiện bệnh, dù đau đớn nhưng chị cũng cố gắng chờ đến ngày sinh nở.

Đứa trẻ sinh ra ăn hoàn toàn sữa ngoài, chị Hà cũng sức cùng lực kiệt, người gầy yếu dần, bụng trương phình ra. Chị chỉ nằm một chỗ, mọi sinh hoạt phụ thuộc hoàn toàn vào người thân.

Tương lai mịt mờ của ba đứa trẻ có mẹ ung thư gan giai đoạn cuối.

Nằm vật vã trên giường chống chọi với cơn đau, đôi mắt chị Hà lại nhòa lệ khi tay không đủ sức để ôm con vào lòng.

“Cuộc đời tôi ngắn, tôi đành chấp nhận, chỉ thương cho ba đứa con, chúng còn quá nhỏ. Tôi thấy mình quá bất lực khi nhìn chúng đói, chúng khát sữa mà không thể làm được gì. Chỉ mong ông trời cho tôi sống thêm vài năm nữa, khi con cái đã biết tự xúc cơm ăn, khát tự lấy nước uống thì tôi đi nhắm mắt cũng an lòng”, tâm nguyện của người đàn bà đang nằm trên giường bệnh, chưa biết cái chết đến với mình bất cứ lúc nào.

Tương lai mờ mịt

Căn nhà cấp 4, lụp xụp của vợ chồng chị Hà nằm sâu trong con hẻm nhỏ. Phía trên chiếc giường, hình ảnh người mẹ gầy gò, da xanh xao, yếu ớt, khuôn mặt hốc hác nằm lả. Bên cạnh là hai con trai đang khóc ngặt nghẽo vì đói. Biết con khóc nhưng chị Hà cũng chẳng thể làm gì vì không còn sức để ôm con vào lòng hay lên tiếng dỗ dành con.

Phía ngoài bếp, anh Nguyễn Văn Minh (33 tuổi, chồng chị Hà) đang loay hoay giặt đống quần áo cho cả gia đình. Thỉnh thoảng anh chạy lại bên bếp củi để tiếp thêm lửa, sắc thuốc cho vợ. Nghe tiếng con khóc, anh lại chạy vào ôm lấy con, dỗ dành, pha sữa cho con uống rồi ru con ngủ.

Tương lai mịt mờ của ba đứa trẻ có mẹ ung thư gan giai đoạn cuối.

Chị Hà và anh Minh gặp rồi nên duyên vợ chồng khi cả hai đều làm công nhân tại TP.HCM. Khi chị Hà mang thai đứa con thứ 3 thì tai ương giáng xuống. Nghĩ một mình không thể kham nổi 3 đứa con thơ, vợ bệnh tật nên anh quyết định dắt díu cả gia đình về quê để nương nhờ người mẹ già cùng bà con lối xóm.

Vì bệnh tật, chị Hà kiệt sức sau sinh, chỉ biết nằm một chỗ chống chọi với những cơn đau. Đôi tay vụng về của người chồng cùng lúc phải chăm sóc 3 đứa con thơ, người vợ bệnh tật, mẹ già yếu. Anh không thể đi làm bất kỳ việc gì để có thu nhập.

Sau sinh, bệnh viện cũng trả chị Hà về vì không còn khả năng cứu chữa. Người chồng phải sang tận Campuchia mua thuốc nam về sắc cho vợ uống, cầm cự qua ngày. Cứ mỗi ngày 1 thang thuốc với giá 200 ngàn đồng.

“Ngày mới sinh bé, nghĩ điều kiện quá khó khăn, tôi chỉ dám cho con uống loại sữa rẻ tiền nhất và chắt nước cơm ngày 3 bữa cho con uống. Thời gian này cháu phải nằm viện thường xuyên vì rối loạn tiêu hóa, viêm phổi, bác sỹ cho biết sức đề kháng của cháu quá kém nên phải bổ sung thêm sữa, tăng cường sức khỏe, đề kháng. Cứ mỗi tuần cháu uống hết 1 hộp sữa loại 900g giá 500 ngàn. Đó là chưa kể đến tiền ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của cả gia đình”, anh Minh chia sẻ.

Tương lai mịt mờ của ba đứa trẻ có mẹ ung thư gan giai đoạn cuối.

Hỏi về nguyện vọng cuối cuộc đời của mình, đôi mắt chị Hà lại rưng rưng. “Tôi bây giờ chỉ sợ chết. Tôi chết đi rồi đàn con biết sống như thế nào đây. Chúng còn quá nhỏ. Nhìn chúng thế này làm sao tôi nhắm mắt”.

Chia sẻ với PV, ông Hồ Sỹ Nguyệt (bí thư đảng ủy thị trấn Cầu Giát) cho biết, hiện tại gia đình chị Hà đang lâm vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Bản thân chị Hà mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối trong khi ba đứa con còn quá nhỏ dại. Mẹ chồng già yếu, ốm đau. Một mình anh Minh phải vất vả gánh cả gia đình trong điều kiện thiếu thốn đủ bề.

Mọi sự hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho gia đình chị Hà, xin vui lòng gử về địa chỉ:

Anh Nguyễn Văn Minh

Khối 4, thị trấn cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An

 

Trung Hiếu

qc-epoint