Rộ trào lưu về quê mua thực phẩm sạch

(Em đẹp) - Ám ảnh thực phẩm không an toàn đang lưu hành tràn lan ngoài chợ, nhiều người dân thành phố tấp nập về quê, nhờ họ hàng mua rau sạch để sử dụng.
Giải pháp an toàn

Mỗi cuối tuần, ông Lê Hữu Nghị, cán bộ hưu trí trong ngành quân đội, sinh sống tại phố Đội Cấn – Hà Nội lại về quê nội tại Thường Tín để lấy rau sạch.

Ông Nghị cho biết, nhà hiện đang có 2 cháu nhỏ đang ở độ tuổi đi mẫu giáo. Một lần mua nhầm phải nấm không nguồn gốc ngoài chợ gần nhà, cháu thứ hai nhà ông phải vào viện ngay trong đêm do nhiễm độc, với biểu hiện đau bụng nặng, vã mồ hôi và tiêu chảy khiến cả gia đình lo sợ, ám ảnh.

Quê nội ở Thường Tín, họ hàng làm nông nghiệp nhiều, ông thường xuyên về quê nhờ mọi người mua giúp rau sạch và trứng vịt sạch cho cả gia đình sử dụng. “Đi xa, vất vả một chút, nhưng một công tiện cả đôi đường. Tôi vừa có thời gian về thăm quê, thăm họ hàng, vừa mua được rau sạch mang lên. Rau ở quê tôi rất rẻ, nếu một bó rau ngoài chợ Cống Vị gần nhà giá trung bình 5 nghìn đồng thì ở quê bán có 2.000 đồng. Người bán toàn người quen, họ trồng để ăn nhưng thừa nên bán lại”, ông Nghị cho biết. Để có một túi rau to cho cả tuần ăn trên Hà Nội, có khi ông phải gom của cả mấy nhà.

Trường hợp của gia đình anh chị Lan – Sáng, tại phố Liễu Giai – Hà Nội lại đặc biệt hơn. Quê chồng ở huyện Thanh Oai – Hà Nội, chị với chồng nảy ra ý định về quê góp tiền nhờ ông bà nội ở quê nuôi một đàn gà để lấy trứng và thịt.

“Tôi mua 20 con gà con, với giá 80.000 đồng mỗi con, mỗi tháng góp thêm 1 triệu để các cụ mua cám gạo và cám ngô cho chúng ăn. Bố mẹ chồng tôi không nuôi công nghiệp, mà hoàn toàn cho ăn rau và cám, nên gà rất săn chắc. Sau 3 tháng, chúng tôi bắt đầu có sản phẩm thịt và trứng. Nhà tôi không bao giờ phải mua trứng gà bên ngoài, hoàn toàn là gà đẻ”, chị Lan cho biết. Rồi cứ đàn nọ nối tiếp đàn kia, hiện nhà chị Lan không còn lo thiếu trứng, thịt gà và luôn đảm bảo được ăn thịt, trứng “xịn”.

Cách làm này của chị Lan được nhiều bạn bè biết và ủng hộ. Đồng nghiệp của chị còn chung nhau góp tiền thuê người dân ở quê chị Lan nuôi lợn, nuôi gà, trồng rau sạch giúp và trả công cho họ. Lợn cứ khoảng 40 kg sau 5 tháng nuôi là được thịt, mỗi đàn 5 con kế tiếp nhau, tuy không đủ nhưng cũng đáp ứng được cơ bản nhu cầu của mọi người.


 Ám ảnh thực phẩm không an toàn đang lưu hành tràn lan ngoài chợ, nhiều người dân thành phố tấp nập về quê, nhờ họ hàng mua rau sạch để sử dụng. (Ảnh: datsach).

Rau, thịt gửi lên xe ra thành phố

Sau nhiều thông tin về việc thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn từ các chợ đầu mối, việc về quê mua thực phẩm thịt sạch và rau sạch đang được nhiều người thành phố hưởng ứng. Hầu hết đều tận dụng các mối quan hệ họ hàng thân thiêt. Với những người không may mắn có quê ở gần, thì tranh thủ cất công đi chợ sớm, để mua được những mớ rau của những người nông dân ở vùng giáp ranh mang lên.

Bà Phương trú tại Mai Dịch cho biết, nhiều khi bà phải dậy từ 5h sáng, đi xe lên tận Diễn để mua được những mớ rau của người dân gánh hàng rong. “Mua quen của một chị bán hàng rau tên là Thảo, ở Hoài Đức, tôi đặt hàng chị này để lấy thực phẩm thường xuyên. Sáng nào chị Thảo cũng để lại ít rau, hoặc hôm nào tiện lại mang thêm trứng và gà sạch ở quê cho tôi. Giá thậm chí còn không đắt hơn so với giá thị trường mà tôi hay mua”.

Nhiều người dân thành phố thậm chí còn nhờ họ hàng ở quê xa, gửi theo rau và trứng gà sạch theo xe oto, rồi ra tận bến xe để lấy. Tuy vậy, lượng người tiêu dùng có điều kiện mua rau sạch ở quê là không nhiều.

Hiện nay, trước tình hình an toàn thực phẩm không đảm bảo, việc tạo ra nhiều vùng rau sạch như Tân Minh – Thường Tín, hay Húng Láng – Hà Nội… là điều cần thiết để người dân có cơ hội được sử dụng thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh. Các siêu thị tại những thành phố lớn cũng cần thắt chặt khâu đầu vào, để tránh việc tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, gây hoang mang cho người tiêu dùng.

An Na
logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm