Rằm tháng 7: Phát tâm làm việc thiện, đừng cúng đồ mặn hay đốt vàng mã mới là tốt

Thu Hà 2018-08-24 11:45
- Tại chùa Khai Nguyên, thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội, các Phật tử đến đây không cúng, đốt vàng mã mà cúng quần áo thật tùy tâm của mình trong dịp lễ Vu Lan.

Đốt vàng mã là “đốt” tiền

Lần đầu tới vãn cảnh chùa Khai Nguyên trong dịp lễ Vu Lan, chị Lê Thị Nhung (Hà Nội) đã hết sức ngạc nhiên khi thấy một ngôi chùa thanh tịnh đúng nghĩa, không có cảnh hương khói, đốt vàng mã nghi ngút.

Lạ lùng ngôi chùa tại Hà Nội vận động người dân cúng quần áo thật trong mùa VU LAN BÁO HIẾU

Rất nhiều người cảm thấy lạ lùng khi nhà chùa không có bể hóa vàng dành cho du khách. Thậm chí, nhà chùa còn vận động Phật tử cúng quần áo thật khi tới nhà chùa.

Lạ lùng ngôi chùa tại Hà Nội vận động người dân cúng quần áo thật trong mùa VU LAN BÁO HIẾU

Sở dĩ có điều lạ lùng này là do nhà chùa đã kiên quyết “nói không” với việc đốt vàng mã tại chùa.

Trao đổi với PV Em Đẹp, sư cô Anh Nghiêm, chùa Khai Nguyên cho biết nhà chùa vận động người dân cúng quần áo thật, không cúng vàng mã không chỉ trong dịp lễ Vu Lan mà đã thực hiện điều này nhiều năm nay. 

Theo sư cô Anh Nghiêm, đốt vàng mã là tập tục ăn sâu vào tư tưởng của người dân Việt Nam. Bởi tâm lý nếu cúng lễ mà không có vàng mã thì Phật tử rất áy náy, cảm thấy thiếu sót với gia tiên.

Cúng lễ đồ mặn, vàng mã là cách thể hiện một tấm lòng của người Trần muốn gửi đến người Âm mà mình đang thờ với quan niệm “trần sao âm vậy”.

Lạ lùng ngôi chùa tại Hà Nội vận động người dân cúng quần áo thật trong mùa VU LAN BÁO HIẾU

“Trong khi đó, theo góc nhìn của Phật giáo thì cúng mặn là sát sinh, không thể cướp đi một sinh mạng của con vật để cầu bình an cho mình. Đốt vàng mã không chỉ gây tốn kém tiền của mà còn gây hủy hoại môi trường sinh khói bụi, lại dễ sinh hỏa hoạn. Phật giáo không dạy làm điều đó.

Chính vì thế, nhà chùa vận động Phật tử không cúng, đốt vàng mã thông qua các bài giảng, khuyên Phật tử nên cúng quần áo thật và mới, tùy duyên, tùy nhu cầu chứ nhà chùa không quy định. Sau đó, ban từ thiện của nhà chùa sẽ gửi tặng đồng bào vùng cao nghèo khó trong các chuyện thiện nguyện”, sư cô Anh Nghiêm lý giải.

Lạ lùng ngôi chùa tại Hà Nội vận động người dân cúng quần áo thật trong mùa VU LAN BÁO HIẾU

Phật tử tới chùa dâng cúng hoa tươi quả tốt, không nên cúng lễ mặn

Theo đó, việc cúng quần áo mới vừa không gây lãng phí, vừa hướng Phật tử đi đúng chính pháp, phát tâm làm việc thiện. 

“Nhiều năm nay nhà chùa thực hiện chủ trương không đốt vàng mã, cúng quần áo thật. Các Phật tử theo học tại chùa cũng hoan hỉ làm theo vì hiểu được ý nghĩa văn minh, nhân ái của việc làm này.

Chỉ có khách thập phương ở xa, không biết đến chùa mới dâng lễ mặn, đốt vàng mã. Khi đó, chúng tôi sẽ có ban tiếp lễ và giải thích cho người dân hiểu cửa Phật thanh tịnh không nên làm việc này.

Theo thời gian, người này truyền miệng người kia, nhiều khách thập phương cũng bắt đầu ủng hộ chủ trương của nhà chùa, xây dựng văn hóa không đốt vàng mã”, sư cô Anh Nghiêm cho biết.

Mùa Vu Lan là mùa phát tâm làm việc thiện

Cũng theo sư cô Anh Nghiêm, dịp rằm tháng bảy, không ít người tới chùa, đền sì sụp vái lạy, cúng lễ linh đình nhưng không hiểu bản chất của lễ rằm tháng bảy, lễ Vu Lan là gì. Việc cúng rằm tháng Bảy, cúng lễ Vu Lan sao cho chuẩn không phải ai cũng biết.

Lạ lùng ngôi chùa tại Hà Nội vận động người dân cúng quần áo thật trong mùa VU LAN BÁO HIẾU

Bản chất mùa Vu Lan để người ta tưởng nhớ công ơn sinh thành và làm việc thiện chứ không khuyến khích việc cúng lễ linh đình. 

Xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ.

Mục Liên quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy rằng: "Dù thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó".

Vì lẽ đó, Vu Lan rằm tháng bảy được coi là ngày lễ lớn trong năm. Thực ra bản chất mùa Vu Lan rằm tháng bảy là mùa phát bồ đề tâm, để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở người dân làm việc thiện, sống thiện.

Nhà chùa đã hướng mùa Vu Lan thành dịp để giảng ý nghĩa đạo hiếu, hướng dẫn Phật tử tích đức hành thiện, làm từ thiện thay vì chỉ biết lễ lạy, cúng lễ mê tín dị đoan”, sư cô Anh Nghiêm nói.

Người dân đến chùa chỉ nên dâng lễ chay, hoa tươi quả tốt, những thứ thanh tịnh và cần nhất một tấm lòng chân thành, thanh tịnh, hướng về đạo hiếu.

 Thu Hà

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Mắt không rời chiếc điện thoại, vẫn tập được 5 bài tập để có eo thon, chân dài miên man