QUỐC KHÁNH 2/9, vợ để con nhỏ ở nhà cho chồng trông, cặm cụi đi làm để hưởng lương 300% vì không có thưởng

Emdep.vn - Trong khi nhiều người vui mừng chuẩn bị cho 3 ngày nghỉ dài và nhận khoản tiền thưởng lớn dịp 2/9, vẫn còn có rất nhiều chị em đang đau đầu khi trong dịp lễ Quốc khánh năm nay sẽ không được nghỉ làm, lại không được nhận tiền thưởng.

Trong khi nhiều người "hừng hực" khí thế chuẩn bị cho 3 ngày nghỉ dài và đón nhận khoản tiền thưởng không nhỏ cho dịp Tết Độc lập 2/9, vẫn còn có rất nhiều chị em đang đau đầu khi trong dịp lễ Quốc khánh năm nay sẽ không được nghỉ làm, lại không được nhận tiền thưởng. Điều này đã gây xáo trộn những dự định của các chị em trong những ngày sắp tới.

Năm nay, nhiều công ty thưởng Tết Độc lập cho nhân viên với số tiền trên dưới 1 triệu đồng như một lời động viên. Nhưng tại công ty xuất nhập khẩu mà chị Nguyễn Thị Hiền (27 tuổi, Đống Đa) đang làm việc thì tuyên bố sẽ không có thưởng cho nhân viên dịp Quốc khánh này. Lý do là bởi doanh số nửa đầu năm của công ty không đạt chỉ tiêu dẫn đến tình hình tài chính khó khăn.

"Mình làm ở phòng kiểm kê sản phẩm, sáng nào cũng 7h30 phải có mặt ở kho hàng. Chiều lên văn phòng để tra lại sổ sách đến 6h chiều mới xong việc. Có những ngày chẳng kịp giờ đón con hay cơm nước ở nhà.

Lương mỗi tháng được 7 triệu đồng cũng đủ để chi tiêu tối thiểu trong gia đình. Năm ngoái, dịp 2/9, công ty còn thưởng cho mỗi người 1 triệu đồng. Nhưng năm nay thì sếp mình bảo do công ty đang gặp khó khăn nên khoản thưởng sẽ phải lùi lại, thậm chí có thể được cộng dồn với tiền thưởng Tết" - chị Hiền ngao ngán cho biết.

Quốc khánh 2/9, vợ để con nhỏ ở nhà cho chồng trông, một mình đi làm để hưởng lương 300%

Nhiều chị em không có tiền thưởng 2/9 lại phải đi làm vào ngày nghỉ khiến cuộc sống xáo trộn không ít

Trong khi đó, tiền thưởng Tết mấy năm nay ở công ty chị Hiền đều rất ít, chỉ khoảng 1 triệu đồng mà thường trả rất chậm cho nhân viên. Khoản tiền thưởng ngày Quốc khánh năm nay của các chị em trong công ty xem như không có.

Chị Hiền cũng cho hay, công ty vẫn muốn có người trực kho hàng vào 3 ngày nghỉ. Mức lương làm vào ngày nghỉ 2/9 được nhân lên 300%. Suy đi tính lại, nghĩ 2/9 này mình không có tiền thưởng, chẳng dư dả tiền để đi đâu chơi nên chị Hiền nhận luôn công việc này.

"Kế hoạch ban đầu là cả nhà 3 người sẽ cùng về thăm ông bà ngoại ở Hạ Long chơi mấy hôm nghỉ lễ. Nhưng giờ tiền thưởng không có, lại mất thêm một khoản chi tiêu xe cộ, quà cáp nên hai vợ chồng tôi quyết định không về nữa.

Mà công ty thông báo làm việc vào ngày nghỉ lễ lương nhân 300%, tôi nghĩ ở nhà mình không làm gì nên xin đi làm luôn, kiếm thêm ít tiền cuối tháng bỉm sữa cho con. Chồng cũng được nghỉ lễ nên để con cho chồng trông cũng yên tâm" - chị Hiền bộc bạch.

Cùng chung hoàn cảnh với chị Hiền, chị Lê Phương Linh (26 tuổi, Cầu Giấy) cho biết cũng đang "buồn thối ruột" vì dịp nghỉ Quốc khánh 2/9 năm nay cả hai vợ chồng chị vừa không được nhận thưởng lại vừa phải đi làm. 

"Tôi làm cho một doanh nghiệp may mặc nhỏ, mỗi tháng tiền lương cũng được khoảng 6 - 7 triệu đồng tùy thuộc vào sản phẩm. Tôi vào làm tại đây đã được gần 2 năm rồi nhưng chưa năm nào chủ doanh nghiệp thưởng cho nhân viên vào những dịp lễ lớn như này. Họ chỉ thưởng Tết Nguyên Đán cho mỗi người 300.000 đồng thôi. Năm nay cũng vậy, nhìn mấy chị em làm ở những nơi khác được nhận tiền thưởng mà thấy tủi quá" - chị Linh cho hay.

Chồng chị Linh làm việc tại một công ty xây dựng cũng chỉ được thưởng rất ít, chỉ 200 ngàn đồng. Số tiền này chẳng đủ để cho cả nhà ăn một bữa liên hoan tử tế.

Đã không có thưởng 2/9 nhưng chị Linh vẫn phải đi làm theo yêu cầu của chủ doanh nghiệp: "Nhà may thường đón rất nhiều khách vào những ngày nghỉ, khách hàng tranh thủ ngày nghỉ để đi may đo quần áo. Chưa kể những đơn đặt hàng quần áo may mặc cho các cháu nhỏ phải hoàn thành trước dịp Trung thu cũng rất nhiều. Nếu chúng tôi không đi làm thì không thể nào trả kịp đồ cho khách".

Nói về vấn đề tiền lương vào những ngày này, chị Linh cho biết cũng không nắm rõ cơ chế tiền lương của chủ doanh nghiệp trả cho nhân viên vào những ngày này như thế nào.

"Có thể tiền sản phẩm vào những ngày này sẽ được cộng thêm một ít nhưng tôi cũng chả biết là được công thêm bao nhiêu, vì tiền công sản phẩm còn tùy thuộc vào độ chi tiết, phức tạp của bộ đồ nữa" - chị Linh nói thêm.

Ngày 2/9 năm nay, chồng chị cũng quyết định đi làm vào ngày nghỉ để thêm được một phần lương cuối tháng. 

"Cũng may là hai vợ chồng tôi vẫn chưa có con cái nên không lo lắng chuyện con nhỏ không có ai trông. Vì nhà ở vẫn đang phải thuê nên mỗi tháng đều phải dành ra một khoản tiền để năm sau mua một căn chung cư giá rẻ. Giờ kiếm được thêm đồng nào hay đồng nấy nên chồng tôi cũng muốn đi làm ngày nghỉ", bà nội trợ này nói.

Cùng chung hoàn cảnh không được nhận tiền thưởng ngày lễ Quốc khánh 2/9 nhưng câu chuyện của chị Nguyễn Thùy Ngân (28 tuổi, Long Biên, Hà Nội) thì lại tréo ngoe hơn.

Các năm trước, chị Ngân làm kế toán cho một công ty tư nhân, lương thưởng được nhận khá đều đặn, thưởng 2/9 lên đến 2 triệu đồng/người. Nhưng công ty này làm ăn thua lỗ nên phá sản, chị Ngân vừa mới xin được việc vào một đơn vị khác và vẫn đang trong thời gian thử việc.

Vì chưa phải nhân viên chính thức nên chị Ngân chỉ được thưởng 150.000 đồng dịp 2/9. Sau khi chị thông báo với cả nhà năm nay thưởng quá ít nên không thể tổ chức ăn uống như mọi năm, mẹ chồng chị lập tức nói bóng gió xỏ xiên.

thưởng 2/9

"Mẹ chồng tôi khó tính và hay để ý chuyện tiền nong trong nhà. Trước đây, thưởng 2/9 còn nhiều, tôi thưởng trích phần tiền biếu mẹ chồng mua quần áo mới, còn lại thì để nấu một bữa liên hoan linh đình cho cả nhà. Nhưng giờ tiền thưởng ít đi hẳn, mẹ chồng tôi lại tưởng tôi giấu tiền đi đâu, giữ tiền làm của riêng nên cứ nói bóng gió. Bảo đến cô công nhân cạnh nhà còn được thưởng nửa triệu, sao con dâu bà đi làm công ty tư nhân lại chỉ có mấy trăm bạc. Tôi chả biết nói thế nào cho cụ hiểu, chỉ biết cười trừ", chị Ngân khổ tâm kể.

Chị Ngân cũng cho biết,vì là nhân viên thử việc nên chị phải cố gắng thể hiện tốt trước lãnh đạo, mong sớm được ghi nhận công sức để trở thành nhân viên chính thức. Vì thế khi lãnh đạo yêu cầu chị đi làm vào ngày nghỉ, chị Ngân cũng đành chấp nhận mà không dám từ chối.

"Lúc tôi về nói với mẹ chồng rằng 3 ngày nghỉ tôi vẫn phải đi làm, đành nhờ bà trông giúp 2 đứa cháu và cơm nước buổi trưa cho các con thì bà khó chịu ra mặt. Bà bảo tôi không quan tâm chồng con, ngày nghỉ còn tiếc mấy đồng tiền lương, bỏ mặc hai con nhỏ ở nhà" - chị Ngân buồn rầu cho biết.

Lương Chi

Tags : Từ khóaXem thêm