"Phát hoảng" khi đang đẩy xe nôi, cho con đi chơi, thấy bịch rác hôi thối từ tầng trên phi thẳng xuống người

2017-09-25 09:00
- Các khu chung cư dân sinh đều có một phòng rác riêng nhưng không ít người lười vận động đến mức ngại vài chục bước chân đi đổ rác, thay vào đó là thản nhiên vứt rác từ ban công, để rác rơi trực tiếp xuống mặt đất.

Việc sinh sống ở những tòa chung cư cao tầng cũng có thể xem như các hộ gia đình đang cùng nhau sống chung một căn nhà, sở hữu những không gian chung như hành lang, cầu thang, sân chơi hay thậm chí là khu vực để rác.

Được biết, tất cả các khu chung cư dân sinh đều có một phòng để rác cho mỗi tầng, cuối ngày sẽ có nhân viên đến dọn dẹp và vứt rác. Tuy nhiên, không ít người lười vận động đến mức ngại vài chục bước chân đi đổ rác. Thay vào đó là thản nhiên vứt rác từ ban công, để rác rơi rụng trực tiếp xuống mặt đất.

Phát hỏa khi buổi chiều đi làm về thấy trước cửa toàn rác từ chung cư bên cạnh ném xuống

Rác từ chung cư bay xuống vắt vẻo trên tường nhà dân (Ảnh NVCC)

Chị Nguyễn Trang - sống gần chung cư ở Đốc Ngữ, Ba Đình, Hà Nội bức xúc cho biết: "Tôi thực sự rất bực mình khi sống ngay cạnh chung cư có những người không có văn hóa, xả rác xuống phía dưới mà không cần biết thứ mình xả sẽ rơi vào ai và người nào sẽ dọn chúng, sẽ để lại hậu quả gì". 

Điều khiến chị bức xúc nhất có lẽ chính là mỗi buổi chiều tối đi làm về thì thấy trước cửa nhà mình toàn rác từ chung cư ở Đốc Ngữ ném xuống.

Chị Trang cho hay, mỗi ngày thường có rác thải thả xuống bên dưới, làm bẩn cả không gian của các hộ gia đình sống xung quanh. Các loại rác thải không chỉ có lon bia, túi chứa đầy rác xú uế mà còn có cả bỉm trẻ em.

Phát hỏa khi buổi chiều đi làm về thấy trước cửa toàn rác từ chung cư bên cạnh ném xuống

Rác thải từ một gia đình sống tại chung cư ăn nhậu ném xuống sân nhà chị Trang như vỏ lon, hóa đơn, vỏ nem, vỏ trái cây, giấy ăn... (Ảnh NVCC)

"Nhà tôi là nhà cấp 4, mái làm bằng proximang và mái tôn, nhiều đêm từng túi rác to rơi bình bịch xuống mà khiến cả nhà ai nấy cũng giật mình. Đợt Tết nguyên đán vừa qua, trẻ con trên chung cư còn ném quả quất xuống nhà mình. Rác cứ từ đâu bay về mà không nhìn ra từ nhà nào, tầng bao nhiêu rơi xuống" - chị Trang chia sẻ.

Phát hỏa khi buổi chiều đi làm về thấy trước cửa toàn rác từ chung cư bên cạnh ném xuống

Mỗi ngày đi làm về, chị Trang lại phải chứng kiến cảnh rác ngập cửa (Ảnh NVCC)

"Nhà tôi có 2 đứa nhỏ, tôi rất sợ đi trên đường đưa đón bọn trẻ đi học mà có rác từ trên cao bay xuống. Lỡ như trong túi rác là một chai thủy tinh như chai nước mắm chẳng hạn thì sẽ rất nguy hiểm. Những mảnh vỡ thủy tinh có thể làm bị thương người xung quanh, cực kỳ mất an toàn. Chúng tôi cứ đi ra ngoài là lại nơm nớp lo sợ có tai nạn từ trên cao rơi xuống đầu" - chị Trang cho hay.

Chị đã nghĩ đến biện pháp nhờ tổ trưởng tổ dân phố phối họp nhắc nhở, tìm đến cảnh sát khu vực vì không muốn tình trạng mất an toàn này tiếp tục diễn ra. Thậm chí, chị còn muốn lên gõ cửa từng căn hộ chung cư để mong người dân sống ở đây ý thức được việc ném rác xuống gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống các gia đình ở dưới.

"Tình trạng này kéo dài quá lâu rồi, nếu tổ dân phố không làm được thì tôi sẽ lắp camera, theo dõi xem là nhà nào, tầng bao nhiêu ném rác xuống rồi truy trách nhiệm. Không thể sống thiếu trách nhiệm và vô ý thức thế này được" - chị Trang bức xúc cho biết.

Phát hỏa khi buổi chiều đi làm về thấy trước cửa toàn rác từ chung cư bên cạnh ném xuống

Nhiều người sinh sống tại chung cư cao tầng có ý thức rất kém

Không chỉ người dân sinh sống quanh chung cư cảm thấy khó chịu mà ngay cả những hộ gia đình sinh sống tại chung cư cũng không chấp nhận nổi lối sống như thời "thượng cổ" của những người không có ý thức.

Chị Nguyễn Ngọc - một người sinh sống tại tầng 4 chung cư khu vực Linh Đàm cho biết, vấn đề rác thải sinh hoạt bị những gia đình sống ở tầng trên ném xuống một cách vô ý thức diễn ra vô cùng thường xuyên, đã trở thành nỗi bức xúc của nhiều người dân sinh sống tại đây.

"Không ít lần tôi nhìn qua ban công thấy cả bịch rác rơi tự do xuống dưới, rồi thì giấy báo, bao nilon chứa đầy vỏ trái cây, lon nước ngọt, rồi thì đồ ăn thừa cũng được vứt xuống dưới. Khoảng sân chung ở ngay dưới chân tòa nhà vốn là nơi đi bộ, đi dạo cho mọi người thì bây giờ lại chứa đầy rác, giấy tờ bị nước mưa làm ướt nát bấy, còn có cả mấy chai lọ tẩy nửa bồn cầu đã dùng hết cũng bị vứt xuống.

Không thể nào hiểu nổi ý thức của những người này, mỗi tầng đều có phòng để rác, cách có mấy bước chân mà cũng không chịu đi" - chị Nguyễn Ngọc bức xúc cho biết.

Vì khoảng sân nhỏ này khuất, không có cửa hàng buôn bán nên không được nhiều người chú ý. Vì thế, có những hộ gia đình sống ở tầng trên thản nhiên thả rác xuống mà không suy nghĩ.

Phát hỏa khi buổi chiều đi làm về thấy trước cửa toàn rác từ chung cư bên cạnh ném xuống

Hành lang toàn rác rưởi từ những nhà ở tầng trên ném xuống giếng trời chung cư Linh Đàm (Ảnh: facebook Ruby Nguyen)

Được biết, chị Nguyễn Ngọc cùng nhiều người khác đã kiến nghị lên ban lãnh đạo tòa nhà để tìm cách bỏ đi tình trạng này. Hiện ban quản lý tòa nhà cũng đã đồng ý mỗi tuần sẽ dọn dẹp lại không gian sân sau này một lần. Đồng thời tìm kiếm những cá nhân, gia đình không có ý thức để trực tiếp nhắc nhở.

Chị Lý Thị Hạnh - một người sinh sống tại khu chung cư khu vực Linh Đàm cũng cho hay: "Vấn đề hộ gia đình ở trên cao vứt rác bừa bãi xuống dưới không phải chuyện lần 1 lần 2 mà sảy ra rất nhiều lần rồi. Từng có lần tôi nhìn thấy một vật thể lạ hình như bay từ tầng 11 - 12 xuống. Nhưng may mắn là không trúng người nào ở dưới mà lại bay thẳng vào vườn hoa, trông cực kỳ phản cảm".

Chị Hạnh cho biết, chị rất lo lắng nếu rác bị vứt xuống là chai lọ hoặc vật thể nặng, nếu không may có ai đang đi tản bộ ở dưới mà rơi trúng đầu thì cực kỳ nguy hiểm.

Cô Mỹ Hoa - sinh sống tại chung cư ở TP Vinh, Nghệ An cũng cho hay, từ trên tầng 7 nhìn xuống có thể thấy mái tôn của những cửa hàng, nhà liền kề ở dưới có một màu trắng phớ của đủ thứ loại rác và giấy tờ.

"Tôi từng thấy cả một mảng trắng trắng như băng vệ sinh bay là là từ tầng trên xuống tầng dưới. Chỉ nghĩ thôi đã thấy buồn nôn rồi, ý thức của những người này thật sự còn như thời thượng cổ, không hề có một chút văn minh nào cả".

Chị Hoa cho biết, cách đây khoảng hơn 1 - 2 tháng, có người bà đẩy xe nôi có cháu nhỏ đi dạo ở dưới sân thì từ trân cao bay xuống 1 bịch nước rác. Bịch rác chạm đất thì vỡ tan tành, nước xú uế hôi thối bắn thẳng lên người bà, cũng may là bịch rác không rơi vào xe nôi.

"Dân cư sống tại đây đã khiến nghị lên ban quản lý tòa nhà, từ khi đấy đến nay tình trạng thả rác bừa bãi cũng đã đỡ rất nhiều", chị Hoa nhận định.

Lương Chi

qc-epoint