Phát hoảng 4 vụ thực phẩm chỉ sau 1 đêm biến thành màu đỏ như máu

2017-05-28 14:28
- Thời gian gần đây, nhiều người tiêu dùng giật mình khi một số loại thực phẩm phổ biến mà bà nội trợ mua về chế biến ăn nhưng chỉ sau 1 đêm đã đổi màu thành màu đỏ như máu.

Cá bạc má sau 1 đêm 'đỏ như máu' ở Hà Tĩnh 

Mới đây, dư luận không khỏi hoang mang khi nhận được trình báo của chị Nguyễn Thị Phương (khối phố 3, thị trấn Nghi Xuân, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) về việc nồi cá bạc má chị mua ngoài chợ về kho ăn không hết. Nồi cá này để đến sáng hôm sau thì tất cả số cá đó chuyển sang màu đỏ.

Được biết, ngay sau khi trình báo, ông Phan Văn Hùng – Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh đã cho đơn vị lập biên bản, niêm phong 3 con cá bị đổi màu.

Phát hoảng 4 vụ thực phẩm chỉ sau 1 đêm biến thành màu đỏ như máu

Mẫu cá này cũng được gửi ra Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để xét nghiệm.

Cũng theo ông Hùng, nguyên nhân khiến cho cá đổi sang màu đỏ qua một đêm như vậy có thể là trong quá trình chế biến, thực phẩm không sử dụng hết hoặc bảo quản không đúng cách tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, trong đó có vi khuẩn Serratia marcescens.

Ban đầu vi khuẩn Serratia marcescens được xem là vi khuẩn vô hại. Mãi đến sau năm 1950, chính phủ Hoa Kỳ đã làm thử nghiệm với Serratia marcescens và thấy những ảnh hưởng bất lợi do vi khuẩn này gây ra.

Thịt lợn chín chuyển màu đỏ máu

Ngày 19/3, gia đình bà Nguyễn Thị Sâm và ông Nguyễn Xuân Quế (tổ 3, phường Hà Huy Tập. TP. Hà Tĩnh) đi mua thịt và sườn lợn tại một cửa hàng về ăn.

Số thịt lợn ăn không hết của gia đình ông Quế, bà Sâm tự nhiên chuyển sang màu đỏ lạ sau khi bỏ tủ lạnh. Sự việc đã gây hoang mang trong người dân.

Nhận được tin, Chi cục VSATTP Hà Tĩnh đã cho người xuống tận nơi lấy mẫu, tiến hành nhiều biện pháp thử mẫu khác để theo dõi, đồng thời gửi mẫu ra Viện Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia để xác định nguyên nhân.

Phát hoảng 4 vụ thực phẩm chỉ sau 1 đêm biến thành màu đỏ như máu

Phát hoảng 4 vụ thực phẩm chỉ sau 1 đêm biến thành màu đỏ như máu

Theo kết luận của Viện kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia, loại vi khuẩn S.marcescens này khá phổ biến. Nó thường được tìm thấy trong đất, nước, thực vật và động vật. Phương thức lây truyền của vi sinh vật này bằng cách liên hệ trực tiếp hoặc bằng ống thông. Vì thế, để đề phòng vi khuẩn này lây lan, người dân cần phải vệ sinh cá nhân tốt, ăn chín, uống sôi, bảo quản thực phẩm theo đúng quy trình.

Cơm trắng để qua đêm chuyển sang màu đỏ

Đó là trường hợp của ông N.V.T (54 tuổi, ngụ ấp 1, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM), mua 5kg gạo về nấu cơm ăn. Khi để qua đêm, cơm chuyển từ màu trắng sang màu đỏ quạnh như nhuộm thuốc.

Bà H, chủ đại lý gạo gần chợ Bình Chánh xác nhận số gạo ông T mua về nấu cơm và chuyển màu đỏ là được mua ở đại lý của bà.

Theo bà H, số gạo ông T mua là gạo Đài Loan được công ty ở Tiền Giang chào hàng và cung ứng vào giữa tháng 3. Khi mang về nấu ăn thấy cơm ngon, thơm và bùi nên bà H lấy về mấy tấn để bán.

Phát hoảng 4 vụ thực phẩm chỉ sau 1 đêm biến thành màu đỏ như máu

Phát hoảng 4 vụ thực phẩm chỉ sau 1 đêm biến thành màu đỏ như máu

Theo ông T cho biết: “Khi nấu cơm, nó không chuyển màu liền mà phải để qua đêm mới chuyển màu nên tôi và nhiều người mua về dùng không hề hay biết. Giờ sợ quá, mấy hôm nay bụng cứ chướng hơi, khó chịu”.

Theo nguồn tin từ đơn vị trực tiếp kiểm định mẫu cơm nói trên, nguyên nhân ban đầu gây ra hiện tượng cơm đổi màu từ trắng sang đỏ được xác định là do cơm bị trộn lẫn với nước mồng tơi.

Phát hoảng 4 vụ thực phẩm chỉ sau 1 đêm biến thành màu đỏ như máu

Cũng theo nguồn tin, cơ quan chức năng nhận định, có thể đã có người cố tình cho nước mồng tơi vào cơm đã chín. Khi có kết quả chính thức, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc điều tra để làm rõ trách nhiệm của những người liên quan, trấn an dư luận.

Thịt heo trong tô bún chuyển màu đỏ

Khoảng 11 giờ ngày 7-3, Uỷ ban MTTQ tỉnh Quảng Nam có kế hoạch tổ chức liên hoan chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ ở cơ quan nên bà Châu Thị Hậu, cán bộ của cơ quan này, ra chợ Thương mại (TP Tam Kỳ) mua 0,7 kg thịt heo ba chỉ về để làm bún mắm.

Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, số thịt này được rửa sạch, luộc chín rồi xắt lát và dọn ăn mà không có biểu hiện bất thường. Do bảo vệ cơ quan vắng mặt nên các cán bộ đã để dành 1 tô cho người này.

Phát hoảng 4 vụ thực phẩm chỉ sau 1 đêm biến thành màu đỏ như máu

thực phẩm biến thành màu lạ

“Tô bún để dành cho bảo vệ được chúng tôi đặt trong lồng bàn. May là tối đó bảo vệ không ăn. Đến sáng 8-3, mọi người đến cơ quan thì phát hiện những miếng thịt trong tô bún đã đổi màu đỏ” – bà Hậu nói và cho biết sau đó, một số người đã chụp hình đưa lên Facebook.

Chiều 11/3, chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Nam đã gửi mẫu thịt đi xét nghiệm để tìm nguyên nhân.

Minh Anh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 kiểu tóc mái THẦN THÁNH khắc phục trán hói, mặt dài