Phận đời mưu sinh chiến đấu với bệnh tật: 'Dù sắp chết cũng phải cố làm để trả hết nợ'

Emdep.vn - Mang trong mình căn bệnh ung thư nhưng người bệnh này vẫn hàng ngày vừa điều trị để chiến thắng bệnh tật vừa tìm việc để có tiền trả nợ. Họ không muốn trở thành gánh nặng với gia đình.

Khi nào trả hết nợ mới về quê

Nhìn hình ảnh chị Hán Thị Hiển (Tam Nông, Phú Thọ) đang chăm sóc cho bệnh nhân tai biến, không ai nghĩ người phụ nữ đó vừa thoát khỏi cõi chết trở về và đang chăm chỉ lao động để kiếm tiền trả món nợ chữa bệnh ung thư.

Phát hiện ung thư vú năm 2006 nhưng do điều kiện kinh tế không cho phép nên chị Hiển đã phải hoãn điều trị bệnh. Chồng chị Hiển mất do mắc bệnh hiểm nghèo, con trai lại gặp tai nạn giao thông. Vì thế, mọi tài sản có giá trị trong gia đình, chị Hiển đã cầm cố hết để lấy tiền chữa bệnh cho chồng con.

Thời gian này, để giảm đau đớn của bệnh tật, chị Hiển đã dùng gai bưởi châm vào khối u. Năm 2012, khối u của chị Hiển bị sùi loét đau đớn không thể chịu được. Chỉ đến lúc này, người phụ nữ nghèo mới bất khả kháng phải tới viện K điều trị.

Phận đời mưu sinh và chiến đấu với bệnh tật: Dù chết cũng phải cố gắng trả hết nợ

Chị Hiển chăm sóc cho bệnh nhân tai biến.

Thời điểm đó để có tiền điều trị tại viện, chị Hiển đã phải vay mượn tiền của anh em và người thân. “Tôi đi vay tiền để chữa bệnh. Vì thế nhiều người nó thẳng tôi bị ung thư cho vay tiền chết biết đòi ai”, chị Hiển chua chát nói.

Bản thân chị Hiển trong thời gian hóa trị để thu nhỏ khối u, chị cũng cố gắng tranh thủ kiếm việc làm để có thêm thu nhập.

“Tôi nhận rửa bát cho một tiệm cơm ở gần bệnh viện. Có lần truyền hóa chất xong tôi đã phải ngồi rửa bát. Vừa rửa vừa nôn vì phải ngửi mùi thức ăn thừa”, chị Hiển tâm sự.

Để có thêm thu nhập, chị Hiển còn nhận cạo mía cho quán giải khát. “Có lần đi cạo mía tay tôi mỏi rã rời không nhấc nổi. Thời gian đó vừa đi làm vừa điều trị bệnh tôi đã bị thiếu máu nghiêm trọng do không ăn uống được. Tôi thiếu máu tới mức mắt không thể mở được ra. Lúc đó, tôi chỉ ước mình mở được mắt để ghi lại nhưng khoản mình nợ người ta. Không khi nhắm chết nằm xuống tôi không yên lòng”, chị Hiển nói.

May mắn lần đó chị Hiển đã vực dậy được, chị lại tiếp tục làm việc kiếm tiền. Chị chia sẻ: “Khi còn sống thì phải cố gắng kiếm tiền trả hết nợ không để con phải chịu gánh nợ nần vì bệnh tật của mẹ”.

Sau một thời gian điều trị, sức khỏe của chị Hiển đã khá hơn. Năm 2014 chị được người quen giới thiệu đi chăm cụ ông tai biến. Thời gian chăm bệnh nhân chị học được rất nhiều điều và có nghị lực hơn trong cuộc sống. Được tiếp chuyện với người già, chị được sống lại quá khứ thời thơ bé. Điều này làm cho chị thấy hạnh phúc hơn.

Hiện nay, chị Hiển đã ra viện và vẫn bươn trải với cuộc sống để trả số tiền vay nợ trong thời gian chị chữa bệnh. “Giờ tôi chỉ còn hơn 100 triệu thôi. Nợ mãi rồi cũng sẽ trả hết. Khi nào trả hết nợ tôi sẽ về quê sống an bình, bế cháu…”, chị Hiển nói.

“Nhiều tiền ngồi ăn không cũng hết”

Mắc phải căn bệnh đại tràng nhưng hàng ngày bác Nguyễn Thị Hải (65 tuổi Nam Định) vẫn gánh trên vai một nồi cháo và một nồi chè bán rong trên đường phố.

Bác Hải kể rằng, bác mắc phải căn bệnh ung thư. Vì thế điều trị tốn kém nên ngồi ăn không tiền núi cũng hết. “Còn sức khỏe thì tôi phải cố gắng kiếm ăn để phụ giúp con cái. Tôi chẳng biết sẽ sống được bao lâu nhưng sẽ cố gắng làm việc khi có thể”, bác Hải nói.

Khi nói về mong muốn của bản thân, bác Hải chỉ cầu mong có sức khỏe để chiến thắng với căn bệnh ung thư và để bác mưu sinh có thêm thu nhập lo được cho chính mình.

mưu sinh

Ảnh minh họa.

Một ngày của bác Hải bắt đầu từ 2 giờ sáng dậy chuẩn bị hàng. Đến 5 giờ sáng, bác bắt đầu lang thang trên các tuyến phố bán hàng rong. Hôm nào may mắn, bác bán tới 9 giờ sẽ hết hàng. Ngày nào bác thấy mệt quá sẽ nghỉ ngơi giữ sức khỏe.

Bác Hải cho biết, mỗi tháng đi bán hàng rong trừ các chi phí bác thu về 5-6 triệu đồng. Số tiền đó tạm đủ để cho bác thuê nhà và có tiền mua thuốc điều trị.

Những con người trên, họ chỉ hai trong số rất nhiều phận đời không may mắc phải bệnh hiểm nghèo. Thế nhưng bằng nghị lực của mình, họ vẫn cố gắng bươn trải mưu sinh. Dẫu biết rằng con người sinh - lão -bệnh - tử, nhưng họ không hề đầu hàng số phận. Họ đã vươn lên để sống có ý nghĩa hơn.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm