Xót lòng cô bé 15 tuổi một mình mưu sinh và chăm bố tai biến, em trai dập não trong viện

Emdep.vn - Ai nhìn vào cũng xót xa khi thấy hoàn cảnh éo le của gia đình Thảo Vy, một cô bé 15 tuổi nhưng phải nghỉ học vào viện chăm bố bị tai biến mạch máu não, mẹ bị thiểu năng trí tuệ, em trai bị dập não...

Hiện giờ có lẽ đang là những ngày tháng khó khăn nhất trong cuộc đời của cô bé "ăn chưa no, lo chưa tới". Bởi vì bé Lê Thảo Vy (15 tuổi, thôn Đồng Xung, xã Đồng Tân, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang phải một mình mưu sinh, cùng mẹ chăm sóc bố và em trai trong bệnh viện Quân Y 103.

Bé Thảo Vy kể về hôm bố và em trai của em bị tai nạn: “Ngày 26/4/2017, bố của em là Lê Văn Tuyển (43 tuổi) và em trai em là Lê Tuấn Anh (13 tuổi) chở nhau bằng xe máy đi có việc. Đang đi trên đường, xe của bố em đã va chạm với một xe máy khác cũng là một người đàn ông chở con nhỏ".

Cuộc va chạm này đã khiến anh Tuyển bị tai biến và không thể nói, chân tay teo đi và nằm liệt giường. Đang là một người đàn ông khỏe mạnh, làm trụ cột trong nhà, giờ anh Tuyển trở thành người cha tàn phế, không thể lao động đã gần 1 tháng nay.

Xót lòng bé gái 15 tuổi phải trụ cột gia đình mẹ thiểu năng, bố tai biến, em trai dập não…

Bé Lê Tuấn Anh dù đã tỉnh nhưng nhận thức còn rất kém.

Đau đớn hơn, con trai của anh còn bị nặng hơn bố. Tuấn Anh bị chấn thương sọ não, dập não, gãy xương đùi, gãy xương sườn, dập phổi, phù nề một bên mặt. Hiện tại Tuấn Anh đã qua cơn hôn mê nhưng nhận thức của em vẫn rất kém.

Được biết, người va chạm xe với anh Tuyển hôm đó cũng là một người đàn ông đang chở con đi. Sau vụ va chạm, con của người đàn ông đã tử vong. Còn người đàn ông ấy cũng bị thương nặng. Do cả 2 bên đều bị mất mát và bị thương nặng như vậy nên gia đình anh Tuyển không được bồi thường gì.

Chị Lưu Thị Liên, vợ anh Tuyển bị thiểu năng trí tuệ từ nhỏ nên không làm được nhiều việc như những phụ nữ bình thường khác. Trước đây, anh chị ở nhà làm ruộng. Nhưng từ sau tai nạn, anh Tuyển phải nằm viện suốt. Do có một mình chị Liên không thể cáng đáng nổi việc đồng áng nên gia đình cũng bỏ bê đồng ruộng. Hơn nữa, nhà không có ai, chị Liên dù chậm chạp nhưng cũng phải lên viện chăm chồng.

Từ ngày bố và em trai bị thương nặng, mẹ bị thiểu năng, cô gái 15 tuổi Thảo Vy bỗng dưng phải trở thành trụ cột chính và phải lo toan hết mọi thứ. Mới 15 tuổi, ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới nhưng cô bé đã phải nghỉ học và đi bán hàng thuê với mức lương 3.700.000 đồng/tháng để lấy tiền trang trải thuốc men cho bố và cho em trai.

Mặc dù vậy, số tiền lương ít ỏi ấy chẳng thấm vào đâu so với số tiền cho bố và em trai Thảo Vy đang điều trị bệnh. Tính đến nay, chưa đầy một tháng kể từ ngày bố con anh Tuyển nằm viện, gia đình đã phải vay mượn gần 30 triệu đồng để mua thuốc men. Chưa kể, bé Tuấn Anh còn sắp phải trải qua cuộc phẫu thuật thứ hai mà cũng chưa biết lấy đâu ra tiền. Bởi vì tuy đã thoát khỏi giai đoạn hôn mê sâu nhưng ý thức của Tuấn Anh hiện vẫn rất kém.

Theo lời bác sỹ điều trị cho bé Tuấn Anh, để Tuấn Anh có thể đi lại bình thường thì cậu phải trải qua nhiều lần phẫu thuật nữa và với số tiền phải mất khoảng hơn 200 triệu may ra mới có thể giúp Tuấn Anh hồi phục trở lại.

Nhà nghèo, chị Liên không có tiền để lo liệu cho Tuấn Anh và chồng. Vì thế mới đây họ phải chuyển từ viện Việt Đức sang khoa điều trị tích cực (B11), bệnh viện Quân Y 103 để điều trị.

Qua tìm hiểu được biết cả hai chị em bé Vy và Tuấn Anh đều là những học sinh giỏi nhiều năm của trường và nhiều năm liền được tặng danh hiệu học sinh nghèo vượt khó. Nhưng vì tai ương xảy ra nên hiện Tuấn Anh đang nằm viện còn Thảo Vy phải bỏ học đi làm lấy tiền nuôi gia đình.

Xót lòng bé gái 15 tuổi phải trụ cột gia đình mẹ thiểu năng, bố tai biến, em trai dập não…

Bệnh viện Quân Y 103

Ông Ngô Kim Tiên, trưởng thôn Đồng Xung, xã Đồng Tân, huyện Ứng Hòa, Hà Nội cho biết, gia đình anh Lê Văn Tuyển là một gia đình kinh tế rất khó khăn và nhiều năm thuộc diện gia đình nghèo. Nhưng do sức khỏe anh bệnh tật quanh năm, vợ bị thiểu năng trí tuệ bẩm sinh nên họ mãi vẫn không thoát nghèo được.

Nhận định về hai con của anh Tuyển, ông Tiên khẳng định, chúng là những đứa trẻ ngoan, học giỏi và rất biết thương bố mẹ: “Hai cháu nhiều năm được công nhận là học sinh nghèo vượt khó, nhưng gia đình anh Tuyển quá éo le. Giờ chỉ còn một mình bé Vy chăm sóc bố mẹ và em trai”.

Dương Tuệ Mẫn

Tags : Từ khóaXem thêm