Nở rộ dịch vụ trông trẻ ngày hè

(Em đẹp) - Theo quy định, học sinh tiểu học và mẫu giáo được nghỉ từ 1-3 tháng hè. Nắm bắt tâm lý nhiều gia đình neo người đau đầu trong việc trông trẻ, các dịch vụ bắt đầu nở rộ.
Các trường mở thêm dịch vụ

Trong khi trẻ em nông thôn nghỉ hè sẽ phụ giúp bố mẹ làm công việc nhà, thì trẻ em thành phố lại gặp phải nhiều trở ngại khi kỳ nghỉ hè kéo dài ngày. Bố mẹ đi làm công sở theo giờ hành chính, sáng đi sớm, tối về nhà. Nếu gia đình không ở cùng ông bà sẽ không có ai trông nom con cái.

Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều trường mẫu giáo đã mở thêm dịch vụ trông trẻ ngày hè. Tại trường mẫu giáo Dịch Vọng, phụ huynh nào có nhu cầu gửi trẻ, chỉ cần điền tên vào đơn nguyện vọng và gửi cô giáo là xong. Đối tượng chính là những học sinh đang học tại trường.

“Nhiều gia đình bố mẹ đi làm cả ngày, có khi tối muộn mới về, ông bà lại cao tuổi, hoặc ở quê không có điều kiện ra trông cháu. Chúng tôi nhận mở thêm dịch vụ trông các cháu, vừa để giúp phụ huynh đỡ vất vả, ngoài ra giáo viên lại có thêm thu nhập trong hè”, cô giáo Lê Thu Trà cho biết. Mức phí trông con ngày hè tại đây không tăng so với những ngày thường.

Trong khi đó, trường mẫu giáo dân lập Họa Mi ở phường Cống Vị cũng mở thêm dịch vụ này. Theo cô giáo Trương Thị Mai, có đến hai phần ba số trẻ của trường đều được đăng ký sử dụng dịch vụ học thêm hè.

“Có những bé đã học xong lớp 5 tuổi, chúng tôi mở thêm cả lớp luyện chữ đẹp và vẽ để các cháu có điều kiện học chữ sớm, mà không cần phải đi tìm thêm những trung tâm luyện chữ khác”.

Cô Mai cho biết, trường cũng không tăng học phí trong dịp hè. Chỉ riêng lớp luyện chữ và luyện vẽ là có mức thu học phí riêng, mỗi em đóng thêm 300 -500.000/tháng.

Nhiều phụ huynh phải tìm đến các dịch vụ tư để trông con giúp trong kì nghỉ hè kéo dài 3 tháng.

Các trung tâm tư mọc ra như nấm

Tuy vậy, không phải trường mẫu giáo nào cũng nhận giữ trẻ ngày hè. Trong khi các trường tiểu học lại không được phép dạy thêm cũng như mở lớp ngoại khóa ngày hè. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều giáo viên, đặc biệt là giáo viên tiểu học trên địa bàn thành phố đã tự mở ra những trung tâm văn hóa nhằm giữ học sinh trong giờ hành chính. Bởi dịp các cháu nghỉ hè cũng là thời gian giáo viên rảnh rỗi.

Cô giáo Lê Thị Thu Hạnh, giáo viên một trường tiểu học trong Quận Ba Đình cho biết, cô cùng hai đồng nghiệp nữa cùng nhau thuê lại một căn nhà cấp 4 nhỏ trong khu tập thể Đội Cấn để nhận giữ học sinh tiểu học trong khu. Với diễn tích gần 30m vuông, căn phòng chứa được 15-20 học sinh cấp 1.

Chúng tôi ban đầu chỉ nhận trong học sinh trong khu tập thể của gia đình, bởi phụ huynh họ cũng chỉ dám gửi con nhỏ ở nhà người quen biết thôi”. Các học sinh gửi tại trung tâm của chị Hạnh thường dao động từ lớp 1 tới lớp 3. Để trung tâm trở nên hấp dẫn và thu hút hơn, chị mời thêm giáo viên dạy Anh Văn và dạy vẽ để dạy theo nhu cầu của gia đình và các em.

“Nếu chỉ trông học sinh không thôi thì rất khó, bởi các cháu sẽ nhanh cảm thấy chán. Tôi chia nhà thành hai ngăn nhỏ, một bên cho các cháu học vẽ, bên kia học ngoại ngữ thông qua các trò chơi hoặc bài hát. Các cháu rất hứng khởi, mà phụ huynh họ cũng thích nữa”, chị Hạnh cho biết.

Với những cháu không ăn trưa, chị Hạnh thu phí mỗi tháng 1.300.000 đồng, còn 1.800.000 là bao gồm cả suất ăn trưa ngay tại nhà. Hiện phường Cống Vị có ít nhất 3 trung tâm tự phát như vậy, hầu hết là trong các khu tập thể để nhận trông con nhỏ trong cùng khu nhà. Đa phần các cô trông trẻ đều có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Trong khi đó tại khu tập thể Nguyên Hồng, cô giáo Hoàng Ngọc Bích cũng tự biến nhà mình thành trung tâm trông trẻ dịp hè. Cô dành trọn vẹn tầng 1, mua thêm ít phụ kiện và bàn ghế nhựa để biến thành một lớp học nhỏ cho các học sinh mẫu giáo trong khu. Để có thêm người trông các cháu, cô Bích gọi cả mẹ ở quê ra để nhờ bà trông lớp. Lớp giữ trẻ của chị ngày nào cũng có 10-15 cháu, hầu hết là con em trong khu tập thể gửi nhờ trông hộ.

An Na
logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm