Những em bé sinh non được bác sĩ cứu sống trong năm 2018 khiến nhiều người xúc động

2018-12-31 13:30
- Trong năm 2018, nhiều ca sinh non đã được các bác sĩ cứu sống rất thần kỳ và các bé đã khỏe mạnh như bạn bè cùng trang lứa.

Cứu sống bé sinh non chỉ nặng 500g

Tháng 6/2018, các bác sĩ ở Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) đã cứu sống bé gái sinh non với cân nặng chỉ 500g.

Bé gái sinh ngày 26/1/2018. Khi bà mẹ đến tuần thứ 26 của thai kỳ thì có dấu hiệu chuyển dạ. Sau khi chào đời, em bé có hệ hô hấp yếu, chưa hoàn thiện. Ngoài ra, bé còn có hiện tượng thở thoi thóp, tim rời rạc và phản xạ yếu. Ngay sau khi sinh, cháu bé đã được các bác sĩ tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh điều trị, theo dõi và chăm sóc kết hợp dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Những lần bác sĩ cứu sống trẻ sinh non trong năm 2018

Sau 3 tháng nuôi dưỡng, bé bú tốt, cân nặng 2.650g, và được xuất viện. Từ năm 2010, Bệnh viện Phụ sản TW đã nuôi thành công trẻ sơ sinh có cân nặng thấp nhất 500g. 

Cứu sống 3 bé sinh non thiếu tháng

Tháng 8/2018, Bệnh viện Nhi Cần Thơ đã điều trị thành công cho 3 bé sinh thiếu tháng. Ba bé này sinh ở tuần 32 của thai kỳ.  Các bác sĩ khoa Sơ sinh tiếp nhận 3 bé sinh ba, thai 32 tuần (2 gái, một trai), cân nặng lần lượt là 1.400 g, 1.250 g và 1.200 g trong tình trạng suy hô hấp.

Những lần bác sĩ cứu sống trẻ sinh non trong năm 2018

Đây là trường hợp hiếm muộn, các bé được thụ tinh trong ống nghiệm. Sau khi chào đời, các bé bị suy hô hấp, được điều trị ở tuyến dưới đến 3 ngày tuổi thì tình trạng hô hấp không cải thiện nên chuyển lên tuyến trên. 

Sau 3 ngày đầu hồi sức, các bé đã dần cải thiện sức khỏe. Sau 6 ngày nhập viện, các bé đã tự thở được. Tới ngày thứ 10, các bé bú mẹ được và các bệnh lý liên quan ổn định. Sau một tháng điều trị, các bé đều lên cân tốt, bú giỏi, phản xạ tốt nên được cho xuất viện. Cân nặng các bé lần lượt là 2.000 g và hai bé còn lại là 1.850 g.

Cứu sống bé sinh non khi mới mang thai 6 tháng

Tháng 9/2018, em bé chào đời sớm gần 4 tháng so với dự sinh, bé chỉ nặng 600g ở Long An đã được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng Tp.HCM. Trước đó, mẹ bé bị vỡ ối nên em bé sinh non.

Những lần bác sĩ cứu sống trẻ sinh non trong năm 2018

Sau sinh, bé thở thoi thóp, nhịp tim rời rạc, phản xạ yếu ớt. Khi nhập viện, các bác sĩ đã cho bé nằm lồng kính. Trong những ngày đầu tập ăn, các bác sĩ sử dụng ống thông dạ dày để hỗ trợ. 

Những ngày đầu bé tập ăn chỉ 1-2 ml sữa một cữ, đồng thời, bé cũng được tập bú mẹ, bú bình xen kẽ nhau để cung cấp năng lượng cho cơ thể, các bác sĩ phải rất vất vả để tìm ven và catheter truyền thuốc cho bé. Nhờ sự cố gắng của các bác sĩ và phương pháp điều trị đúng, em bé đã dần khỏe mạnh.

2 tháng nỗ lực cứu sống bé sinh ra chỉ nặng 800g

Hồi tháng 5/2018, chị Sinh (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) mới mang thai hơn 6 tháng thì sinh non. Sau khi em bé chào đời, thể lực yếu nên được đưa tới Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc điều trị. Các bác sĩ hỗ trợ hô hấp bằng bóp bóng, thở máy, áp dụng hồi sức cấp cứu tích cực, sau hơn 2 tháng, sức khỏe của bé đã ổn định.

Trong hơn 2 tháng điều trị, bé quá non yếu, xuất hiện cơn ngưng thở sinh lý, nhiễm trùng huyết, viêm ruột hoại tử, thiếu máu... Sau 2 tháng, bé nặng 2,2kg, nhanh nhẹn, da môi hồng, tự thở hoàn toàn.

AM (tổng hợp)

 

 

qc-epoint