Người thành phố tới tấp đặt mua lợn rừng và thuê chăm sóc lợn online để ăn Tết

Emdep.vn - Để có thịt lợn sạch ăn Tết, nhiều gia đình ở thành phố lớn đã tới tấp đặt mua thịt lợn rừng sạch hoặc thuê người chăm sóc lợn rừng sạch online. Hàng ngày họ được quan sát con giống của mình ăn uống và lớn lên qua camera trực tuyến.

Mục sở thị trang trại nuôi và thịt lợn rừng ở Thạch Thất

Khi Tết Đinh Dậu 2017 đang đến dần, nhu cầu tiêu thụ từ bánh, kẹo đến các loại thực phẩm đều tăng cao. Lợi dụng thời điểm sức mua tăng chóng mặt, nhiều người đã tung ra thị trường những nguồn thực phẩm đa dạng. Tuy nhiên, thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tràn lan ngoài chợ như hiện nay vẫn khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại khi mua sắm thực phẩm Tết.

Để có nhiều nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho các địa bàn trên cả nước, chàng trai Nguyễn Xuân Bản (SN 1990, đến từ Nam Định) đã quyết tâm rời quê hương lên vùng đất xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội để lập trang trại nuôi lợn sạch.

Phát thèm khi ngắm trang trại lợn rừng tiền tỷ xuất chuồng phục vụ tết Đinh Dậu

Vì lợn rừng thịt nạc và có giá trị nên Bản đã lựa chọn giống cho trang trại của mình.

Cách đây 5, 6 năm, Bản đi bộ đội và đóng quân ở chính nơi đây. Khi ấy, trong quá trình rèn luyện quân ngũ, Bản thấy vùng đất này rất tiềm năng. Chính vì thế, 6 tháng trước, sau khi ra quân, Bản quyết tâm mở trang trại chăn nuôi lợn tại đây.

Phát thèm khi ngắm trang trại lợn rừng tiền tỷ xuất chuồng phục vụ tết Đinh Dậu

Mỗi ngày trang trại của anh thịt khoảng 5 đến 6 con cung cấp cho khách.

Lúc đầu Bản nghĩ sẽ nuôi những giống lợn như lợn rừng, lợn cắp nách… Nhưng sau thấy xét về mặt kinh tế, lợn mán bán với giá khoảng 80 ngàn/kg hơi, lợn cắp nách khoảng 120 ngàn/kg hơi nhưng lợn rừng có giá 200 ngàn/kg hơi. Sau khi so sánh với các loại lợn kia, giống lợn rừng này ưu thế hơn hẳn. Chưa kể  thịt lợn rừng cũng nạc hơn và thịt cũng ngon hơn. Vì thế Bản quyết tâm đầu tư chăm sóc lợn rừng.

Những ngày đầu, do vốn đầu tư chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng nên việc mở trang trại của Bản gặp không ít khó khăn. 

Bản chia sẻ: Trước khi đầu tư tôi đã tìm hiểu rất kỹ, qua sách vở, qua người quen và tôi chọn con giống ở mỗi vùng một ít. Có con mua ở Lạng Sơn, có con ở Hà Giang, có con ở Ba Vì nữa. Khi chọn được giống chuẩn và tốt, tôi sẽ đặt cọc tiền, sau đó về mở trang trại và đưa giống về”.

Ban đầu, Bản đầu tư 40 con lợn rừng nái, một con lợn rừng nái trung bình 70kg, mua với giá 30.000kg hơi. Tính ra có giá 21 triệu/ con.

Phát thèm khi ngắm trang trại lợn rừng tiền tỷ xuất chuồng phục vụ tết Đinh Dậu

Lợn trong trang trại của anh nuôi phải có bảo hiểm thân thể.

Theo chủ trang trại này chia sẻ, loại lợn rừng này cũng được thuần hóa phần nào nên khá phù hợp với vùng đất Ba Vì. Chỉ có giống lợn nái đẻ thì khó chăm sóc hơn bởi vì chúng quen chạy rông và việc đi lại nhiều của chúng khiến lợn mẹ dễ bị sảy. Vì thế trong thời kỳ sinh sản, 4 con lợn nái phải có một người chăm sóc rất tận tình và kỹ lưỡng.

Cũng ở trang trại của Bản, một con lợn giống trước khi bán phải tiêm đủ 3 mũi, mũi thứ nhất tiêm phòng bệnh E coli, mũi thứ hai là phòng bệnh tai xanh và mũi cuối cùng là tiêm phòng lở mồm long móng.

Nguồn thức ăn chủ yếu của giống này là rau, củ, quả và thuốc nam như các loại cây nhọ nồi, cây chè… Những loại cây này giúp tăng cường chất đạm trong thịt lợn. Nếu cuối tháng, chủ trang trại không tăng cường những cây thuốc này thì thịt lợn sẽ không được thơm ngon.

Anh Bản chia sẻ thêm: “Hiện giờ, mỗi ngày trang trại của tôi giết mổ 5 đến 6 con lợn. Càng về những ngày cận Tết, số lợn giết mổ càng tăng. Như ngày 23 Tết tới, gia đình tôi sẽ giết mổ đến 50 con cho các hộ gia đình ở các nơi trong các tỉnh đã đặt trước”.

Phát thèm khi ngắm trang trại lợn rừng tiền tỷ xuất chuồng phục vụ tết Đinh Dậu

Những con lợn rừng chạy rông trong trang trại khiến khách đến xem chẳng muốn về.

Chưa Tết, nhiều hộ dân đô thị đã tới tấp đặt mua và thuê chăm sóc lợn rừng sạch

Với mục đích được cung cấp nguồn thịt lợn sạch ra ngoài thị trường rộng lớn, Bản và người anh trai của mình quyết tâm hướng tới mô hình chăm sóc lợn rừng online. Từ mô hình này, khách hàng có thể đến đặt con giống và đánh dấu.

Hàng ngày được quan sát con giống của mình được ăn uống và lớn lên. Từ khâu mua giống đến khâu chủ trang trại làm thịt, đóng thùng khách hàng đều được giám sát qua camera trực tuyến. Chính mô hình này khiến khách hàng tìm đến trang trại nhiều hơn.

Sau quá trình chăm sóc, đến ngày mổ lợn. Cân nặng hiện tại của con lợn trừ đi cân con giống sẽ biết cân nặng thực của lợn. Khách hàng phải gửi trả tiền công, tiền thức ăn của heo và đồng thời cả tiền bảo hiểm thân thể cho lợn.

Phát thèm khi ngắm trang trại lợn rừng tiền tỷ xuất chuồng phục vụ tết Đinh Dậu

Thui lợn, một công đoạn thịt lợn để chuyển hàng cho khách.

Bình thường một con lợn giống 15 kg, sau khoảng 6 tháng chăm sóc thì con lợn lên khoảng 20 kg. Như vậy, tổng trọng lượng của con lợn lên 35 kg.

Một tháng chi phí ăn uống cho nó mất khoảng 300 ngàn. Tiền bảo hiểm thân thể của lợn tương xứng với 5% giá trị cân nặng cả con lợn. Nếu lợn ốm, chết thì chủ trang trại có trách nhiệm báo cho khách hàng về tình trạng của lợn và đề xuất thay con giống. Nếu thỏa thuận cả hai bên đều đồng ý thì sẽ thay con giống khác.

Cho đến nay, trang trại của Bản rộng hơn một ha và đang có gần chục công nhân làm công việc chăm sóc với hơn 400 con lợn rừng, trong đó có hầu hết đây là lợn thịt.

Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng lợn rừng được khách hàng đặt hàng Tết đã lên tới hơn 200 con. Trung bình mỗi con từ 25-35kg. Giá cả cũng được công khai chia theo số lượng và con giống tuỳ nhóm cân nặng.

Bản cũng cho biết: "Tới thời điểm này, hầu hết những khách hàng đặt mua đều là những hộ gia đình ở các khu đô thị trong thành phố. Có rất nhiều các hộ sống ở khu chung cư thường chung nhau tiền để đặt mua lợn rừng thịt hoặc đặt chăm sóc lợn giống để ăn Tết. Họ đặt như vậy để có nguồn thực phẩm sạch ăn Tết ngon và an tâm nhất".

Cù Hiền

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm