Ngại ngần mua biwa Nhật đắt đỏ, đã có biwa Đài Loan, Thái Lan vừa rẻ vừa ngon

Emdep.vn - Một số cửa hàng trái cây nhập khẩu đã nhập về loại quả biwa Đài Loan, thanh trà Thái Lan để phục vụ nhu cầu thưởng thức hoa quả mới lạ của khách hàng, giá bán rẻ gấp nhiều lần so với biwa Nhật, hương vị được nhận xét là khá ngon.

Hiện nay, trên thị trường đang chào bán quả biwa Nhật với giá cao ngất ngưởng. Vào năm 2017, giá 1 hộp biwa Nhật lên đến 4 triệu đồng, đến nay đã hạ nhiệt rất nhiều xong vẫn thuộc hàng trái cây đắt đỏ. Nhiều cửa hàng trái cây nhập khẩu bán 1 hộp biwa Nhật gồm 16 quả có giá từ 1,3 triệu đồng, thậm chí có nơi bán 800.000 đồng/hộp 500gram. Giá cao như vậy nên khiến nhiều chị em "ngần ngại" khi muốn móc hầu bao ra mua ăn thử. Tuy nhiên, năm nay, một số cửa hàng trái cây nhập khẩu đã nhập về loại quả biwa Đài Loan, thanh trà Thái Lan để phục vụ nhu cầu thưởng thức hoa quả mới lạ của khách hàng, giá bán rẻ gấp nhiều lần so với biwa Nhật, hương vị được nhận xét là khá ngon.

Chị Nguyễn Hải - bán trái cây ngoại theo đường xách tay tại TP Hồ Chí Minh cho biết, quả biwa thường bị người ta nhầm lẫn với trái thanh trà, nhưng thực chất quả này dù có hình dáng giống với thanh trà nhưng hương vị thì khác biệt, khi chín mềm vỏ rất dễ bóc, ăn ngọt thơm. 

Ngại ngần mua biwa Nhật đắt đỏ, người mua chuyển hướng biwa Đài Loan, Thái Lan vừa rẻ vừa ngon

Quả biwa đắt đỏ giá cả triệu đồng từng "gây bão"

"Ngoài biwa Nhật thì còn có biwa Đài Loan cũng đã được bán tại các shop trái cây ở Việt Nam. Giá biwa Đài Loan rẻ hơn một chút so với biwa Nhật, mặc dù hương vị có phần tương đồng nhưng không ngon bằng hàng Nhật, giá khoảng 500.000 - 700.000 đồng/kg, có nơi bán cả triệu đồng, tùy thuộc vào chất lượng quả và vườn trồng".

Chị Hải nhận xét, quả biwa Nhật ăn rất ngọt và thơm, khi ăn sẽ thấy cực kỳ đáng đồng tiền bát gạo, còn biwa Đài Loan thì khác, ăn không được ngọt bằng. Nếu ai từng ăn biwa Nhật sẽ nhận thấy sự khác biệt, còn nếu mới chỉ ăn biwa Đài Loan sẽ thấy loại quả này khá ngon.

"Vì nhu cầu của khách, muốn ăn thử trái biwa xem thế nào thì mình vẫn lấy biwa Đài Loan về cho khách đều đều. Người ta cứ bảo biwa là thanh trà nhưng không hải, quả biwa sẽ có một chấu đuôi ở đáy quả, dáng quả thuôn dài, to dần về sau như quả bầu, còn quả thanh trà thì khác, vỏ quả mịn không có chấu ở đuôi quả, nhìn qua sẽ thấy ngay sự khác biệt. Thế nên nhiều người mới muốn nếm thử biwa ra sao, dù sao thì quả biwa Đài Loan vẫn có vị ngọt và thơm hơn rất nhiều so với thanh trà, quả thanh trà Việt mình vẫn có vị chua gắt, khó ăn hơn" - chị Hải cho hay.

Ngại ngần mua biwa Nhật đắt đỏ, người mua chuyển hướng biwa Đài Loan, Thái Lan vừa rẻ vừa ngon

Biwa Đài Loan có phần rẻ hơn biwa Nhật, cũng được người ăn nhận xét là không ngon bằng hàng Nhật

Song song với việc bán biwa Đài Loan, chị Hải còn nhập bán cả thanh trà Thái Lan. Chị Hải khẳng định,  thanh trà Thái Lan có vị ngon ngọt nổi bật hơn cả biwa Đài Loan, trong khi giá thì rẻ hơn rất nhiều, có thể dùng để ăn vặt hàng ngày mà không lo vè giá cả đắt đỏ.

"Theo mình thấy loại biwa Thái Lan thì khá ngon lại rẻ, bản thân mình cũng thường ăn biwa Thái Lan vì có hương vị khá đặc trưng, giá bán ra chỉ từ 125.000 - 150.000 đồng/kg mà thôi, rẻ gấp chục lần biwa Nhật"- người bán này nhận định.

Chị Mỹ Dung (Ba Đình, Hà Nội) nhập bán trái thanh trà Thái Lan cho hay, những ngày đầu tháng 4, loại quả này có sức tiêu thụ tăng đột biến, cạnh tranh rất tốt với loại trái cây đắt đỏ tiền triệu như biwa Nhật Bản hay Đài Loan.

Ngại ngần mua biwa Nhật đắt đỏ, người mua chuyển hướng biwa Đài Loan, Thái Lan vừa rẻ vừa ngon

Chị Dung cho biết, thanh trà Thái Lan có mùa rất ngắn, hết tháng 4 sẽ hết mùa quả nên chị giới thiệu rất nhiều người mua để kịp thưởng thức. Hương vị của trái này có sự pha lẫn dịu dàng giữa vị xoài và vị mận, ăn ngọt đúng chất của hoa quả đầu hè. Vị ngọt cũng xen lẫn với đôi chút chua nên những ai thích cũng có thể dùng để chấm muối ô mai. Khi quả chín vàng, nắn thấy hơi mềm tay thì có thể để vào ngăn mát rồi gọt vỏ thưởng thức. Có khách hàng đã từng ăn biwa Nhật rồi ăn quả thanh trà Thái Lan đều khen rằng đây là quả biwa của Đông Nam Á, vì vị ngon không thua kém là bao.

Người bán này cũng cho biết, từ đầu mùa thanh trà đến nay, chị đều bán được 5 - 10kg thanh trà mỗi ngày cho khách oder trên mạng. Nhiều khách ăn biwa cũng chuyển qua ăn thanh trà Thái Lan, đến mức chị phải ngừng kinh doanh hẳn biwa Đài Loan vì ít người mua.

"Dù biwa Đài Loan rẻ hơn biwa Nhật thật nhưng vì độ ngon kém hẳn nên người ăn mua 1 lần cũng không mua nữa. Trong khi quả thanh trà Thái Lan lại rất ngon, giá thành lại rẻ nên người ăn dần nhiều lên. Vì khách hàng mua ít dần nên mình cũng đóng hẳn việc nhập biwa Đài Loan về, chỉ bán thanh trà Thái Lan cho khách". Quả này ăn thanh mát nên nhiều bà nội trợ cũng đặt mua vài kg về cho cả nhà ăn tráng miệng, dân công sở cũng đặt liên tục để ăn.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm