Ngã ngửa chiêu "làm sang”: Kẻ chi bạc triệu mua nguyên cây trang sức giả diện Tết, người sắm dây chuyền đợi hết Tết bán ngay

Emdep.vn - Có người chi tiền mua cả bộ dây trang sức để đeo cho “hoành tráng”. Nhưng trang sức thật hay giả thì chỉ có…người đeo mới biết!

Chi triệu bạc mua “cả cây” trang sức

Dạo chợ cây cảnh ngày Tết, anh Nguyễn Quang Hà (Trần Phú, Q. Hà Đông, Hà Nội) không thể rời mắt khỏi sạp bán đồ trang sức mỹ ký. Đủ thứ trang sức dành cho nam giới được bày bán, nào nhẫn, vòng cổ, kính… Thoạt nhìn, những món đồ trang sức này trông giống y như thật.

Sau một hồi chọn lựa, anh Hà quyết định mua ba chiếc nhẫn đeo tay với giá 600.000 đồng, kính râm 300.000 đồng và một dây chuyền đeo cổ giá 400.000 đồng.

Muôn chiêu “làm sang” ngày Tết: Kẻ chi bạc triệu mua vàng giả, người sắm dây chuyền đeo trĩu cổ rồi ra Tết bán ngay

Muôn chiêu “làm sang” ngày Tết: Kẻ chi bạc triệu mua vàng giả, người sắm dây chuyền đeo trĩu cổ rồi ra Tết bán ngay

Sắm trang sức đi chơi Tết phải "chất" thế này đây! Ảnh: Thu Hà

Tổng cộng sắm “cả cây” hết 1.300.000 đồng, toàn “giả là giả” nhưng anh Hà vẫn hồ hởi. Vì theo anh, Tết có mấy ngày, sắm quần áo hoành tráng mà không có thêm phụ kiện đi kèm thì rất phí.

Bằng ngần này tiền, ra tiệm mua bạc cũng chỉ được một dây chuyền cỡ trung bình, vàng thì…không với tới. Nên giải pháp hữu hiệu nhất là mua một bộ mỹ ký đeo để giải quyết khâu “oai”.

Muôn chiêu “làm sang” ngày Tết: Kẻ chi bạc triệu mua vàng giả, người sắm dây chuyền đeo trĩu cổ rồi ra Tết bán ngay

Nhẫn mỹ ký có giá khoảng 200.000 đồng/ chiếc. Ảnh: Thu Hà

Trên địa bàn Hà Nội, trang sức mỹ ký hiện diện ở hầu hết các chợ, trong đó đặc biệt là các chợ đồ cũ,  chợ Nhà Xanh, chợ Đồng Xuân, chợ Phùng Khoang…

Tìm mua những sản phẩm mỹ ký dịp cuối năm không chỉ có học sinh, sinh viên, mà còn có rất nhiều dân công sở. Không ít chị em mua sẵn cả chục bộ nữ trang giá rẻ về đeo cho hợp “gu” màu của bộ quần áo.

Chị Đỗ Thị Huyền (26 tuổi, nhân viên kế toán) lý giải: “Dân văn phòng thu nhập chỉ trông vào đồng lương. Trong khi Tết có trăm khoản phải chi tiêu. Sắm một chiếc vòng, nhẫn mỹ ký dù không quá cần thiết nhưng đeo vẫn đẹp, sang trọng hơn khi đi chơi Tết. Nếu không tinh ý, chẳng ai biết đó là đồ giả!”.

Chỉ để giải quyết khâu “oai”

Sắm trang sức để làm sang ngày Tết, một nhu cầu chính đáng nhưng xung quanh nó cũng có không ít chuyện cười ra nước mắt.

Chị Nguyễn Thu Hồng (Hà Nội) gần bật khóc khi kể chuyện chồng sắm trang sức đeo ngày Tết. Chẳng là cả năm, vợ chồng chị tiết kiệm được chục triệu. Tưởng chồng sẽ đưa cho chị một nửa số đó để sắm Tết, ai dè chồng chỉ đưa chị Hồng 3 triệu. Số tiền còn lại, chồng chị rước một chiếc vòng bạc dạng xích to uỵch về đeo.

“Đeo dây xích to thế này mới oai, ra Tết sẽ đem bán lại!”, chồng chị hào hứng. Nghe chồng nói vậy, chị vừa tức vừa tủi thân. Chỉ vì khâu “oai” mà chồng không đếm xỉa đến nỗi lo sắm của vợ, quên rằng ba đứa con đang ngóng một tấm áo mới và nhà chưa có hộp kẹo, tấm bánh nào ăn Tết.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hoá, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) những trang sức quý giá như vàng, bạc luôn có quy chuẩn trong việc chế tạo. 

“Còn đồ mỹ ký thường không có tiêu chuẩn, chính vì thế chúng được làm từ thành phần gì, công nghệ phủ màu, mạ nhuộm ra sao thì chỉ có người sản xuất mới biết”, GS Côn nói.

Trong thành phần của chất nhuộm có một hàm lượng chì và Cadmi với mục đích làm cho sản phẩm có màu bóng đẹp. Cadmi và các dung dịch hợp chất của nó là những chất cực độc với cơ thể.

Viêm da dị ứng, viêm da tiếp xúc là nguy cơ người tiêu dùng có thể gặp phải do dùng trang sức mỹ ký.


Thu Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm