Na dai đầu mùa 80 ngàn đồng/kg ngọt lịm, tiểu thương Hà thành thi nhau nhập về bán

Emdep.vn - Dù mới chỉ cuối tháng 6 nhưng những trái na dai đầu mùa từ những vựa trái cây miền Nam đã xuất hiện tại Hà Nội, những quả na này có sự thơm ngon không kém gì na Thái Lan hay na Đài Loan.

Phải đến cuối tháng 8, đầu tháng 9, những vườn na miền Bắc mới bắt đầu vào mùa thu hái quả. Thế nhưng hiện nay, tại các khu chợ lớn nhỏ ở Hà Nội đã xuất hiện những trái na đầu tiên. Không phải giống na nhập từ Thái Lan 100.000 đồng/quả đắt đỏ mà là na đến từ những vựa trái cây miền Nam. Những trái na đầu mùa có giá 80.000 đồng/kg, quả to đều, vị ngọt lịm tim.

Na đầu mùa tại Hà Nội rất khó kiếm ở chợ, phải nhìn rất kỹ mới thấy thỉnh thoảng một rổ na nho nhỏ nằm lọt thỏm giữa những rổ trái cây khác.

Người bán hàng hoa quả tại chợ Thành Công (Hà Nội) cho biết, na được bán ở chợ hiện nay đều là na được vận chuyển từ những vườn na ở miền Nam như Đồng Nai, Vũng Tàu. Na theo các xe hàng từ vựa trái cây tập kết tại chợ đầu mối Long Biên rồi phân bổ đi các chợ lớn nhỏ trong thành phố.

Tìm mỏi mắt na đầu mùa tại Hà Nội 80.000 đồng/kg ngọt lịm tim

Na đã xuất hiện ở những góc phố chợ Hà Nội

Người bán này cũng cho biết: "Từ tháng 4 ở miền Nam đã có na chín rồi nhưng giá khá đắt. Na loại 1 ít hạt, căng mọng giá 100.000 đồng/kg nên tôi không nhập về. Bây giờ na đã nhiều hơn, giá có giảm nhiệt nên các chợ ở Hà Nội cũng nhập về bán. Loại na được bán hầu hết đều là na dai vì dễ vận chuyển, ít dập nát và đẹp mắt hơn na bở".

Được biết, na được bán ở các chợ cũng được phân chia thành nhiều loại và giá nào cũng có. Đối với na dai loại ngon, vỏ xanh tươi, mắt nở to, ít hạt, thịt dày, trắng tinh, ngọt mát, thơm lừng mùi hoa hồng thì giá 80.000 đồng/kg, mỗi kg được độ 4 quả.

Có một loại na khác nhìn xấu mã hơn, vỏ có đốm đen, mắt không nở hết, thịt ngọt nhẹ nhưng nhiều hạt thì có giá từ 50.000 - 65.000 đồng/kg. Đây là na loại 2 được các thương lái nhập về để bán với giá thấp hơn. 

Tìm mỏi mắt na đầu mùa tại Hà Nội 80.000 đồng/kg ngọt lịm tim

Những trái na dai miền Nam thơm ngọt, ít hạt không kém gì na ngoại nhập từ Thái Lan hay Đài Loan

Anh Đắc Hùng - một tiểu thương nhập hoa quả miền Nam bán tại Hà Nội cho biết, những năm gần đây, các vườn trồng na tại Vũng Tàu đã trồng na theo hướng VietGAP nên chất lượng quả khá tốt, trái ngọt và cho năng suất cao.

Giá bán na tại vườn loại 1 là khoảng 50.000 đồng/kg, loại 2 dao động từ 30.000 - 40.000 đồng/kg. Khi quả na còn đang trên cây, vừa "mở mắt" sẽ được nhà vườn thu hoạch về để bảo quản, đảm bảo na không hư dập, sâu hại trước khi xuất ra thị trường khoảng 1 tuần. Sau khi bán lại cho các nhà buôn và vận chuyển đến Hà Nội thì với mức bán 80.000 đồng/kg na loại 1 là không hề đắt.  

"Ngon nhất là na Cát Lở của TP Vũng Tàu, thơm ngon, ngọt, dai thịt nhưng rất hiếm có hàng trên thị trường. Hiện na miền Nam đã bắt đầu được nhập về nhiều ở miền Bắc, những ai thích ăn na ngon thì nên chọn những quả đẹp, mắt mở to, có màu xanh tươi, giá sẽ hơi đắt hơn một chút nhưng hương vị rất chất lượng" - anh Hùng cho hay.

Được biết, tại một số vựa trái cây trồng na tại Đồng Nai, giống na hạt lép được lai tạo giữa cây mãng cầu miền Nam và na hạt lép của tỉnh Lạng Sơn nên quả rất sai, hạt ít, mùi thơm, quả to đẹp và ngọt nhẹ.

Tìm mỏi mắt na đầu mùa tại Hà Nội 80.000 đồng/kg ngọt lịm tim

bán na

Những trái na này rất được ưa chuộng và được săn tìm nhiều vào những dịp Tết, giá bán của chúng vào những ngày lễ tết thường trên 100.000 đồng/kg. Còn vào ngày thường giá bán dao động từ 80.000 - 100.000 đồng/kg.

Là một người yêu thích na, chị Phùng Thị Hạnh (Cầu Giấy) chia sẻ: "Na ngọt thơm, gắn liền với tuổi thơ ở quê nên tôi rất thích mua về ăn. Dạo gần đây các chợ đã bắt đầu bán na dai, tôi mua một cân na giá gần 100.000 đồng về ăn thấy rất ngon. Đợi đến khi nào na ở Lạng Sơn vào mùa thì giá chắc chắn còn hạ nữa, nhưng giờ cứ chấp nhận mua đắt một chút cho bõ thèm vậy".

Lương Chi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm