Mùa dịch sốt xuất huyết: Người vợ trẻ kể chuyện nửa ngày nhờ được hiến tiểu cầu mà anh xã thoát khỏi CỬA TỬ

Emdep.vn - Mới đây, trong những ngày nghỉ lễ 2/9, một người vợ trẻ tên P.T.N đã chia sẻ câu chuyện bị sốt xuất huyết của chồng.

Vì chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh này nên ban đầu cả nhà chị Nhung đã chủ quan khiến tiểu cầu của anh xã chị bị tụt thảm hại. Rất may mắn, anh xã chị đã được nhiều người hiến tiểu cầu và thoát khỏi vòng nguy hiểm, đang dần bình phục chỉ trong nửa ngày.

Theo đó, người vợ trẻ viết: “Hôm nay ông xã mình đã thoát vòng nguy hiểm, đang dần bình phục. 2 đứa con của mình vẫn còn bố.

Mình muốn viết 2 điều:

- Cảm ơn sâu sắc những người đã động viên, giúp đỡ gia đình mình.

- Chia sẻ thông tin về trường hợp sốt xuất huyết của chồng mình. Mình thấy LẠ và CHƯA GIỐNG AI trong đại dịch đang hoành hành ở Hà Nội.

1. Nói bao nhiêu, viết bao nhiêu cũng là chưa đủ để truyền tải sự cảm ơn sâu sắc của mình và gia đình tới người thân, bạn, và đặc biệt là những người không hề quen biết đã giúp đỡ, hiến tiểu cầu cho anh xã mình thoát cửa tử.

Rất nhiều câu chuyện, rất nhiều tấm lòng dành cho nhà mình trong vòng có nửa ngày.

Mùa dịch sốt xuất huyết: Người vợ trẻ kể chuyện nửa ngày nhờ được hiến tiểu cầu mà anh xã thoát khỏi CỬA TỬ

Lỗi của gia đình mình: Hiện nay mình còn chưa biết mặt và liên lạc mãi với người cho tiểu cầu thứ 2, vào lúc sẩm tối - bạn Hưng, số DDT 096 8359*** (Em mình đã chép sai số điện thoại, em bảo bạn Hưng nhà ở Thái Nguyên, mới đi Nhật về, số điện thoại mới nên lúc đó bạn ý còn không nhớ số điện thoại của bạn ý). Sau khi bệnh viện lấy tiểu cầu, bạn Hưng đã vội vã quay về Thái Nguyên luôn. Em mình quên không chụp lại ảnh. Mình liên lạc không được với số điện thoại này. Ai biết bạn Hưng thì nhắn giúp mình số điện thoại chuẩn nhé. Mình muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Hưng.

Từ khoảng 15h chiều mình cầu cứu trên facebook với hy vọng mong manh có người thân và bạn bè trong facebook  nhà mình giúp thôi. Nhưng thực sự không ngờ, mình đã có được trợ giúp ngay.

30 phút sau bệnh viện đã tiến hành tách tiểu cầu từ người đầu tiên cho ông xã mình. 3-4h sáng vẫn có người gọi "tôi nhóm máu AB...".

Tính đến sáng hôm sau thì đã có hàng trăm người liên lạc với mình. Có những trưởng nhóm, hội mà mình chưa từng biết đã gọi và hỗ trợ mình.

Và trong mấy chục người có nhóm máu AB, viện chỉ chọn được 8 người đạt yêu cầu cho tiểu cầu. Như vậy đã là 1 hạnh phúc quá lớn với gia đình mình lúc đó.

Hôm nay khi biết tin ông xã mình đã ổn dần, mới nhận được thêm tin nhắn từ bạn bè. Cả những bạn lâu lắm rồi chả liên lạc, hoá ra các bạn âm thầm share giúp mình vào các nhóm cộng đồng, chủ động liên lạc với nhau để mình không bị mệt vì quá tải liên lạc... Không biết nói gì hơn dù trong đầu mình vẫn đang xúc động lắm. Mình biết còn những bạn giúp mà chưa hoặc sẽ không nói cho mình biết nữa... Cảm ơn! Cảm tạ các bạn nhiều!

Mình cũng chân thành xin lỗi vì đang lúc cuống, 2 số điện thoại hoạt động liên tục, mình chắc chắn có mắc lỗi giao tiếp. Mình còn lỗi vì không thể save kịp tên của những người đã gọi giúp mình, mình xin lỗi nhiều!

2. Trước đại dịch, mình có tìm hiểu trên mạng, nghe loa phường suốt về sốt xuất huyết. Trong đầu cũng hình dung qua qua cách phải làm gì khi mình và người thân mắc bệnh. Tuy nhiên vẫn thấy mình thiếu kiến thức để mình tự chủ động và đi đúng hướng chữa bệnh.

(Có thể trên mạng có hết thông tin nhưng mình chưa tìm được và không có khả năng tìm được để học hỏi).

Mình xin chia sẻ quá trình bệnh của chồng mình:

- Ngày 1: Sốt rất cao, đau đầu dữ dội.

- Ngày 2: Vào viện 108 xét nghiệm (sau sốt 1 ngày xét nghiệm mới hiệu quả). Kết quả âm tính với sốt xuất huyết, tiểu cầu 244 (ngưỡng chuẩn là từ 140 đến 350)

Bác sỹ kết luận sốt virut, truyền 2 chai nước, cho đơn thuốc và về.

Nhưng vì đang đại dịch (biểu hiện sốt kiểu đau đầu dữ dội, lúc sốt cao vẫn nóng người chứ không lạnh) đầu mình vẫn nghĩ anh xã bị sốt xuất huyết, có thể là "dạng biến thể mới" mà xét nghiệm chưa ra. Do vậy hoàn toàn điều trị theo cách bị sốt xuất huyết của bệnh viện (chỉ uống hạ sốt giảm đau có chứa paracetamol, bù điện giải Oresol, bổ xung vitamin C sủi, hoa quả...), chờ xét nghiệm lại.

- Ngày 3: hạ sốt, ăn uống bình thường trở lại.

- Ngày 4: hết sốt, hết đau đầu. Làm việc trên máy tính lại bình thường.

Tối định tắm thì mình gàn. Mình bảo nếu sốt virut mà hạ vẫn sợ tắm ngấm lạnh viêm phổi. Còn sốt xuất huyết tắm nước nóng sẽ giãn tĩnh mạch, gây xuất huyết...

Tưởng nghe mình, nhưng nhà mình có 1 con cua ngang bướng. Lúc sau không để ý thì con trai gọi "Mẹ ơi bố đang tắm trên gác đấy...".

- Ngày 5: Khoẻ hơn, đầu hết đau, nhưng họng lại rát (vậy còn cãi mình không phải do tắm).

Theo lịch hẹn của BV phải đến khám lại. Vì thấy viện quá tải nên mình gọi Melatec đến nhà xét nghiệm máu.

Kết quả vẫn âm tính với sốt xuất huyết, tiểu cầu giảm xuống 144 (vẫn trong mức của người bình thường).

Vì tiểu cầu giảm nên tự mình vẫn lăn tăn, "chắc ông xã bị sốt xuất huyết nhưng biến thể giống đợt dịch cúm nên xét nghiệm máu chưa phát hiện được".

NHƯNG MÌNH ĐÃ THIẾU HIỂU BIẾT VÀ SAI TỪ NGÀY NÀY:

Tiểu cầu ở mức cho phép nhưng là giảm nhiều so với ngày đầu xét nghiệm. Lẽ ra cần kiểm tra mức tiểu cầu hàng ngày sau đó để theo dõi và xử lý kịp thời.

Mùa dịch sốt xuất huyết: Người vợ trẻ kể chuyện nửa ngày nhờ được hiến tiểu cầu mà anh xã thoát khỏi CỬA TỬ

- Ngày 6: Cho dù anh xã khoẻ, nhưng lăn tăn khoản tiểu cầu giảm, nên mình mời bác sỹ về hưu đến nhà khám. Hỏi về tiểu cầu giảm, hỏi có cần xét nghiệm liên tục hàng ngày không.

Bác bảo người khoẻ lại rồi, nhưng nên truyền nước và chất bổ... tại nhà cho lại sức; tiểu cầu giảm, nhưng truyền và ăn uống bồi bổ nó lại tăng, không có dấu hiệu gì sốt xuất huyết thì thôi không cần xét nghiệm lại. Nếu người yếu mệt thì mới cần.

- Ngày 7: Khoẻ, ăn uống tốt, họng hết đau rát.

- Ngày 8: Khoẻ. Bảo bác sỹ từ mai không phải qua khám hay truyền gì nữa.

Chiều định đi đá bóng bị mình cản nên không đi. Mình bảo "Sợ vẫn là sốt xuất huyết thì phải tránh hoạt động nặng dễ chấn thương xuất huyết bên trong và não. Mà túm lại sốt gì thì cũng nên tránh thể thao và hoạt động nặng khi vừa ốm dậy". Vụ đá bóng thì con cáy đã thắng con cua và anh xã không đi nữa.

Nhưng đến tối con trai lại mách "bố lại tắm mẹ ơi". Mình cũng chỉ làu bàu chút rồi nghĩ, thôi ông ý bẩn mấy hôm rồi...

- Sáng ngày 9: Bảo khoẻ lắm rồi, dậy sớm hơn cả mình "để đưa con đi học...".

Mình cũng xuôi xuôi, khỏi rồi thì tuỳ.

Bỗng sau khi đánh răng, miệng OX đầy máu. Tất cả các chân răng ứa máu, 1 lúc không thấy cầm, cứ tuôn ra nhìn rất sợ.

Xác định luôn đây là hiện tượng xuất huyết qua chân răng. Đồng thời kiểm tra da thì thấy xuất hiện lác đác các chấm đỏ li ti.

Đưa ngay vào viện, gần trưa mới có kết quả xét nghiệm, tiểu cầu hạ còn 9 - lập tức bị nhập viện khẩn cấp. Bác sỹ ghi đơn khám "dùng cáng khiêng".

(Nói thêm là Đại dịch, nghe loáng thoáng 1 ngày tại viện 108 có 500 ca vào viện vì sốt. Bệnh viện của quân đội mà thấy có chiến sỹ sốt cao cũng chỉ được truyền nước, hướng dẫn đơn thuốc và cho về, không có đủ giường mà nhập viện. Anh xã mình không phải quân nhân, cũng chả kịp mang BHYT... Sau khi có kết quả xét nghiệm phải nhập viện cấp cứu ngay).

Thực sự choáng vì mức 9 nhiều người đã bị xuất huyết nội tạng, não... tử vong.

Lúc đó anh xã vẫn bảo bình thường, ngang ngạnh cứ đi bộ. Mình bắt đi cầu thang máy thì cứ tự lao xuống đi cầu thang bộ vì thấy đông, nhường người khác...

Chờ đợi, uống sữa tanh mùi máu, ăn vài thìa cháo chan máu vì chân răng vẫn cứ tuôn không ngừng. Bắt đầu lả rồi...

2h chiều thì bắt đầu được truyền tiểu cầu, được cấp 3 bịch đông lạnh, chờ ủ ấm và truyền.

Được 1 lúc bác sỹ ra giải thích cho gia đình: "Tiểu cầu là được tách ra từ máu tươi. Tiểu cầu chỉ giữ được từ 3-4 ngày. Nhóm máu AB hiếm, lại dịch lớn nên không đủ tiểu cầu, hiện bệnh viện đã liên lạc được 1 người có thể hiến tiểu cầu nhưng họ nói 17:30 mới đến được, mà quy trình lọc máu lấy tiểu cầu mất khoảng 2 tiếng mới có để truyền cho bệnh nhân. Gia đình huy động người kiểm tra để có tiểu cầu gấp càng sớm càng tốt".

Gia đình lúc đó khoảng chục người đang túm tụm ở ngoài, kéo nhau đi xét nghiệm. Mình alo cho vài bạn thân... Chần chừ việc up FB vì nghĩ rất ngại, sợ phiền mọi người.

Đến khi tất cả kết quả người thân không ai nhóm máu AB hết. Mình chỉ biết gõ nhanh và up FB với hy vọng mong manh 1 vài người thân bạn bè nhóm máu AB có thể đến giúp mình trong lúc khẩn cấp. Vậy mà thật kỳ diệu, chỉ 2-3 phút sau đã có bạn gọi "Tôi AB, tôi đang phi đến", "Tớ AB, tớ đến ngay...".

30 phút sau 4-5 người nhóm AB, nhưng chỉ duy nhất Anh Nam (bạn của chồng) là đủ tiêu chuẩn lấy tiểu cầu. Những người khác do không đủ tiểu cầu để cho, ven mỏng...

(Cái ống để lấy máu từ cơ thể ra máy lọc tiểu cầu rất to, to hơn dùng để lấy máu hiến bình thường, vì 1 đường rút máu ra máy lọc. Sau khi tách tiểu cầu sẽ bơm ngược lại máu đó vào cơ thể bằng ống dẫn khác, nên những người ven mỏng có nguy có bị vỡ ven không tiến hành được).

Toàn bộ nữ không ai đủ yêu cầu cả. Giờ nghĩ lại trả lời câu hỏi vì sao bác sỹ biết nữ ít khả năng tách được tiểu cầu, nhưng vẫn cho nhà mình thử máu hết: vì cơ hội sống của anh xã nhà mình mong manh vào thời khắc đó.

Hôm nay anh xã nhà mình nói chuyện được và kể: Bắt đầu truyền tiểu cầu là mệt, càng truyền càng mệt. Nghe loáng thoáng y tá hỏi bác sỹ "xuống 3 rồi, phải làm gì bây giờ". Sau đó họ chuyển anh sang phòng cấp cứu đặc biệt, chả thấy người nhà đâu, vây quanh rất nhiều bác sỹ...

Vâng, lúc đó là lúc cả nhà chạy đi thử máu mà không ai biết anh đang rất nguy kịch. Nghĩ đang truyền là tốt rồi, tiểu cầu sẽ lên, sẽ ổn. Không ai nghĩ là nó có thể tụt xuống 3, mức gần như không còn gì...

Hoá ra lúc đó bác sỹ biết nguy kịch lắm rồi nhưng không làm bệnh nhân và gia đình hoảng (Mình đoán thôi, đúng là khan hiếm, nhưng cũng không thể hết sạch sành sanh, các bệnh viện có thể hỗ trợ chéo nhau. Nhưng tiểu cầu đông lạnh không thể có tác dụng tốt như tiểu cầu tươi được. Vì thế nên 1 mặt bác sỹ hô người nhà đi lọc tiểu cầu tươi, 1 mặt các bác sỹ giỏi của các khoa tim mạch, hô hấp của viện tập trung hết về phòng đó để cứu anh... Tiểu cầu không còn là chảy máu từ răng không ngừng, là chảy máu nội tạng, là chảy máu não, nguy cơ tử vong trong tích tắc...)

Và sự việc là như thế, tiếp sau là câu chuyện của những tấm lòng và nỗ lực của bác sỹ, người thân, bạn, cộng đồng mạng đã mang lại sự sống cho anh...

Gia đình mình vẫn đang xúc động, chân thành cảm ơn, thành kính tạ ơn! 

Sau khi chia sẻ câu chuyện trước cửa tử của anh xã bị sốt xuất huyết đã được bạn bè, dân mạng hỗ trợ nhiệt tình đã thu hút 7,5 ngàn like của dân mạng cùng 1690 comment, 3.534 lượt chia sẻ.

“Đọc để biết sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào”, “Chúc mừng anh đã qua cơn hoạn nạn”, “Chúc mừng gia đình bạn”, “Ông xã bạn quá chủ quan, may sao tai qua nạn khỏi, phước lớn mạng lớn, chúc mừng gia đình”, “Cảm động quá! Tình cảm con người là trên hết. Cẩn thận bạn nhé! Nếu bị lần 2 sẽ nặng hơn nhiều”… là những bình luận của dân mạng.

Sốt xuất huyết

H.L: “Chúc mừng gia đình bạn đã tai qua nạn khỏi, cũng là kinh nghiệm quý cho những người có người nhà đang bị dịch bệnh này "hoành hành" như gia đình mình. Cám ơn bạn!”.

“Chúc mừng gia đình bạn đã qua cơn nguy kịch. Xin phép để nói qua với sự hiểu biết hạn hẹp của mình. Lẽ ra lúc tiểu cầu của anh xã xuống mức 144 là mình phải lưu ý thường xuyên xem trên da có xuất hiện những đốm li ti mẩn đỏ hoặc như phát ban không và xin vào viện huyết học khám là tốt nhất bạn ạ”, Đ.T.H bình luận.

“Chúc mừng gia đình bạn đã tai qua nạn khỏi! Các bạn lưu ý thêm khi có hiện tượng sốt cao, xét nghiệm sốt xuất huyết chỉ cho kết quả đúng từ ngày thứ 3. Nếu đúng sốt xuất huyết, không được gọi bác sĩ không chuyên đến nhà truyền dịch gì vì thêm nguy hiểm cho người bệnh và gây các biến chứng xuất huyết nội tạng. Bệnh viện chỉ cho truyền tiểu cầu khi cần thiết. Đây là sai lầm rất nhiều người mắc phải. Mình cũng mới có con trai sốt nên chia sẻ thêm với mọi người. "Đừng ai ốm cả là vui nhất đời".

Hiện câu chuyện về anh xã bị sốt xuất huyết trong mùa dịch vẫn đang hút sự chia sẻ của dân mạng.

Minh Anh

Tags : Từ khóaXem thêm