Mọi nhà nên cúng TẾT HÀN THỰC ngày nào CHUẨN NHẤT?

Emdep.vn - Mọi người thường nghĩ, chỉ cần lòng thành còn có thể cúng Tết Hàn thực vào 1,2 ngày trước đều được. Vậy thực tế, nên cúng Tết Hàn thực vào ngày nào là chuẩn nhất?

Mọi người Việt đều biết, Tết Hàn thực ngày 3/3 âm lịch còn gọi là Tết bánh trôi - bánh chay. Tuy Tết này có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng khi vào Việt Nam cũng mang nhiều sắc thái riêng. Hầu hết vào ngày này, các gia đình Việt đều ăn đồ ăn nấu chín để nguội. Các gia đình cũng không quên dâng lên tổ tiên những đĩa bánh trôi, bánh chay thơm phức để tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.

Sau lễ cúng Tết Hàn thực tại gia, các gia đình có thể đi tảo mộ để tưởng nhớ công lao của tổ tiên mình. Họ có thể mang bánh trôi, bánh chay đến thắp hương và tưởng nhớ về nguồn cội.

Mọi nhà nên cúng TẾT HÀN THỰC ngày nào CHUẨN NHẤT?

Hiện nay, do bận rộn với công việc của mình nên Tết Hàn thực không được nhiều người chú ý và làm rầm rộ như trước đây. Tuy nhiên, dù bận rộn đến đâu, trong mỗi gia đình Việt ngày này vẫn có đĩa quả tươi, hoa tươi và đĩa bánh trôi, bánh chay thắp hương gia tiên.

Nhưng nhiều gia đình do không thể thu xếp được công việc nên đã thắp hương trước từ ngày mùng 1, mùng 2 tháng 3 âm lịch. Song nhiều người cho rằng, dù bận cũng không nên cúng Tết Hàn thực vào những ngày trước đó mà nên cúng vào chính ngày mùng 3/3 âm lịch.

Lý do vì vào ngày mùng 3/3 âm lịch là ngày chính Tết Hàn thực. Đây là ngày "chuẩn" mà ông cha ta xưa kia thường cúng lễ Tết Hàn thực. Và cha ông ta cũng thường cúng Tết Hàn thực vào buổi sáng hoặc buổi trưa.

Song cũng nhiều người Việt tin rằng, do điều kiện sống của mỗi gia đình nên cúng trước ngày hay cúng giờ nào không quan trọng. Miễn là điều quan trọng nhất, họ thể hiện tinh thần chung khi cúng. Đó chính là tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, ông bà đã mất.

Mọi nhà nên cúng TẾT HÀN THỰC ngày nào CHUẨN NHẤT?

 Tết Hàn Thực ở Việt Nam

Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt không phải để tưởng nhớ đến Tử Thôi.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh, khi sang tháng 3, thời tiết bắt đầu nóng lên, chuẩn bị bước sang mùa hè.

Để đánh dấu giai đoạn chuyển mình này của vạn vật, vào ngày 3/3 âm lịch, người dân làm bánh trôi, bánh chay để cúng tế đất trời, tổ tiên.

Người Việt đã sáng tạo ra món bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng là những món ăn nguội. Vì vậy người Việt gọi ngày mùng 3/3 âm lịch là Tết bánh trôi - bánh chay.

Và cũng trong dịp này, dù ai đi đâu, ở đâu đến ngày này cũng cố gắng về với gia đình để đi tảo mộ, cùng nhau ngồi bên mâm cơm sum họp.

Hiện, Tết bánh trôi bánh chay là một ngày lễ quan trọng ở nhiều tỉnh thuộc đồng bằng Bắc bộ. Trong ngày này, người dân thưởng thức những đồ ăn lạnh thay vì nổi lửa nấu nướng.

 Minh Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm