4 thứ nhất định phải có trong mâm cúng Tết Hàn thực mùng 3/3

Emdep.vn - Nhiều bà nội trợ cho rằng, chỉ cần có bánh trôi, bánh chay và cúng thành tâm là được. Tuy nhiên, để đủ đầy nhất, mâm cúng Tết Hàn thực phải gồm có những thứ sau.

Mỗi năm cứ vào dịp Tết hàn thực mùng 3/3 mọi gia đình người Việt lại tấp nập chuẩn bị mâm cúng thanh tịnh nhất để tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên của mình.

Theo đó, mâm cúng Tết Hàn thực chuẩn của người xưa phải bao gồm những thứ sau. Các gia đình nên chú ý để chuẩn bị thật kỹ lưỡng và chu đáo nhé.

Hương, hoa tươi, trầu cau

Thông thường trong lễ cúng nào dù to hay nhỏ, người Việt đều không thể thiếu hương, hoa tươi và trầu cau để trên ban thờ. Tuyệt đối tránh các loại đồ giả như hoa giả, trầu cau giả vì sẽ không tốt.

4 thứ nhất định phải có trong mâm cúng Tết Hàn thực mùng 3/3

5 hoặc 3 bát bánh trôi + 5 hoặc 3 bát bánh chay

Do Tết Hàn thực có ý nghĩa là mọi nhà ăn đồ lạnh nên vào ngày này các gia đình không thể thiếu những đĩa bánh trôi, bánh chay. Đây là những món ăn mang đặc trưng mang cả hương vị thanh trong của đất trời.

Những đĩa bánh trôi, bánh chay các bà nội trợ có thể tự làm hoặc mua nhưng chúng phải được làm bằng gạo nếp cái hoa vàng kết hợp cùng đỗ xanh, đường mật tạo để tạo nên loại bánh thơm ngon, dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Không cần phải dâng hết bánh trôi, bánh chay đã làm lên bàn thờ tổ tiên, các gia đình chỉ cần dâng 3 hoặc 5 đĩa lên. Bởi lẽ, con số 3,5 đĩa chính là con số lẻ tâm linh theo quan niệm của người xưa. Không nên để số chẵn lên bàn thờ.

1 đĩa ngũ quả tươi

Ngoài những thực phẩm trên, các gia đình có thể mua một đĩa hoa quả tươi với khoảng 5 loại quả đúng mùa có màu sắc khác nhau như màu xanh, đỏ, vàng, tím… để đại diện cho ngũ hành. Hoặc nếu đơn giản hơn, gia đình có thể chỉ bày biện 1 đĩa quả tươi thành tâm là được.

1 ly nước sạch

Dù là cúng Phật hay cúng gia tiên và không chỉ trong Tết Hàn thực mà trong mọi lễ cúng khác, thứ không thể thiếu trên bàn thờ là 1 ly nước sạch.

Theo nhiều người thì ly nước sạch biểu hiện cho tâm của gia chủ. Tâm của gia chủ có thanh tịnh như nước không chứ không phải ly nước đó cúng để cho Phật hay tổ tiên uống.

4 thứ nhất định phải có trong mâm cúng Tết Hàn thực mùng 3/3

Nếu như khi nhìn đến ly nước này, tâm của bạn chưa thanh tịnh, chưa bình đẳng thì phải điều chỉnh chính mình.

Ngoài ra nhiều gia đình lầm tưởng, có thể thay thế ly nước sạch này bằng nước trà hoặc các thức uống nhanh. Nhưng tuyệt đối không được như vậy. Các gia đình không nên thay thế ly nước sạch, trong này bằng các loại nước khác vì như vậy mất đi sự thanh tịnh. Hơn nữa, chúng lại biểu thị trong tâm có ô nhiễm. Nên dùng nước tự nhiên, nước sôi, không có thứ gì bên trong là được.

 Sau khi bày lễ lên ban thờ, các gia đình bắt đầu thắp hương và khấn gia tiên theo bài cúng Tết Hàn thực sau nhé:

"Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài bản cảnh thành hoàng, ngài bản xứ thổ địa, ngài bản gia táo quân cùng chư vị tôn thần.

Con kính lạy cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, thúc bá, đệ huynh, cô di, tỷ muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ chúng con là… Ngụ tại…

Hôm nay là ngày… (đọc ngày theo âm lịch) gặp tiết Hàn Thực, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị tôn thần, nhớ đức cù lao tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án.

4 thứ nhất định phải có trong mâm cúng Tết Hàn thực mùng 3/3

Chúng con kính mời ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh thổ địa, ngài bản gia táo quân, ngũ phương, long mạch, tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ tổ khảo, tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ… (họ của gia chủ) cúi xin thương xót cho con cháu giáng về chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh, các vị tiền chủ, hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai âm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hòa thuận, trên bảo dưới nghe.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)".

Vân Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa