Mang 2 chiếc bánh tét tới Đài Loan, người phụ nữ Việt buộc phải hồi hương vì không nộp phạt 150 triệu

Emdep.vn - Một người phụ nữ Việt Nam đã buộc phải hồi hương vì mang bánh tét vào Đài Loan và không thể nộp phạt 200.000 Đài tệ (hơn 150 triệu đồng).

Một người phụ nữ Việt Nam đã buộc phải hồi hương vì mang bánh tét vào Đài Loan và không thể nộp phạt 200.000 Đài tệ (hơn 150 triệu đồng). 

Ngày 27/2, nữ hành khách 56 tuổi bay từ Việt Nam sang Đài Loan thăm họ hàng mang theo hai chiếc bánh tét làm quà. Nhân viên hải quan yêu cầu bà nộp phạt 200.000 Đài tệ (hơn 150 triệu đồng) theo luật ban hành từ đầu năm nay, Taiwan News đưa tin ngày 1/3. 

Người phụ nữ khẳng định không thể trả tiền phạt tại cửa hải quan, và rời Đài Loan cùng ngày. 

Trước đó, vào khoảng đầu tháng 2, Đài Loan bắt đầu kiểm tra gắt gao mọi hành khách từ Việt Nam để tìm các sản phẩm từ thịt lợn, sau khi một người đến từ Thành phố Hồ Chí Minh mang theo bánh mì thịt có dương tính với virus tả lợn. 

Theo Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan (COA), mẫu bánh mì dương tính với ASF đã được phát hiện trong cuộc kiểm tra ngẫu nhiên một hành khách Đài Loan tại sân bay Đài Nam sau khi người này bay từ thành phố Hồ Chí Minh đến Đài Loan hôm 5/2. 

Ngoài Việt Nam, Đài Loan trước đó cũng tiến hành kiểm tra bắt buộc với hành lý của khách từ Trung Quốc. Hiện đã phát hiện 22 trường hợp sản phẩm thịt heo đem từ cường quốc châu Á nhiễm ASF. 

Các nhà chức trách lo ngại sự lây lan của ASF có thể phá hủy ngành chăn nuôi lợn của Đài Loan, đóng góp hơn 100 tỷ Đài tệ (3,24 tỷ USD) mỗi năm cho nền kinh tế. Trong thời gian vừa qua, virus gây dịch tả lợn châu Phi (gọi tắt là dịch ASF) đã bùng phát nhiều nơi tại Trung Quốc, tình hình diễn biến phức tạp. Điều này dẫn tới Đài Loan tiến hành kiểm tra toàn bộ hành lý xách tay của du khách Trung Quốc. Nếu phát hiện sản phẩm chứa thịt lợn không khai báo sẽ bị phạt 200 nghìn Tân Đài Tệ (hơn 150 triệu đồng) cho lần vi phạm đầu tiên và 1 triệu Tân Đài Tệ (hơn 754 triệu đồng) nếu tái phạm. 

Theo Quỳnh Chi/Đời sống Pháp Luật

    

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm