Kỳ tích 3 em bé chào đời từ cơ thể mẹ đã chết

Emdep.vn - Đó là câu chuyện về hai mẹ con “chiến binh nhí” dũng cảm tên Wojtus ở Wroclaw, Ba Lan.

1. Bé Wojtus ra đời sau khi mẹ đã chết gần 2 tháng trước

Hồi cuối tháng 4 vừa qua, các bác sĩ Ba Lan lần đầu tiên làm nên điều kỳ diệu khiến cả thế giới ngỡ ngàng.

Đó là câu chuyện về hai mẹ con “chiến binh nhí” dũng cảm tên Wojtus ở Wroclaw, Ba Lan. Mẹ của Wojtus vốn là một người phụ nữ khỏe mạnh bình thường. Thế nhưng, 10 năm trước, cô phát hiện mình có một khối u trong não nhưng cô kiên quyết không phẫu thuật và sống chung với nó.

Ly kỳ câu chuyện của những em bé chào đời từ cơ thể người mẹ đã chết vài tháng

Wojtus được sinh ra từ cơ thể mẹ đã chết 2 tháng.

Sau đó cô phát hiện mình mang thai Wojtus. Đến tuần thứ 17 của thai kỳ, người phụ nữ đột ngột qua đời vì căn bệnh quái ác. Lúc đó Wojtus chưa đủ sức khỏe để ra khỏi bụng mẹ và chống chọi một mình vì vậy các bác sĩ, sau khi hỏi ý kiến của gia đình, đã quyết định duy trì các cơ quan trong cơ thể cô hoạt động để giúp Wojtus chào đời an toàn.

Ly kỳ câu chuyện của những em bé chào đời từ cơ thể người mẹ đã chết vài tháng

Nhờ y học hiện đại và sự chăm sóc tận tình của đội ngữ y tá và bác sĩ, Wojtus đã sống sót một cách kỳ diệu.

55 ngày sau, đến tuần thai thứ 27, do không thể chờ đợi lâu hơn nữa vì sợ tình trạng người mẹ đã chết có thể ảnh hưởng đến thai nhi, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai. Và thế là cậu bé Wojtus kỳ diệu ra đời với cân nặng 1kg trong niềm hạnh phúc của gia đình.

2. Mẹ chết não 4 tháng vẫn sinh con khỏe mạnh

Điều kỳ diệu tương tự như vậy cũng đã xảy ở Bồ Đào Nha. Ngày 20/2, các bác sĩ thông báo thai phụ bị chết não do xuất huyết não quá nhiều. Thế nhưng nhận thấy thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh nên các bác sĩ đã hỏi ý kiến người cha và quyết định tiếp tục nuôi em bé trong bụng mẹ.

Ly kỳ câu chuyện của những em bé chào đời từ cơ thể người mẹ đã chết vài tháng

Thiên thần bé nhỏ đến với thế giới bằng lòng dũng cảm, mạnh mẽ.

Đến ngày 7/6 vừa qua, sau 4 tháng trời dai dẳng, một em bé nặng 2,35kg đã chào đời khỏe mạnh. Theo ghi nhận của các bác sĩ, đây là trường hợp thai nhi được nuôi dưỡng lâu nhất trong cơ thể một người mẹ bị chết não tại Bồ Đào Nha cho tới nay.

3. Bé Angel ở thêm trong bụng mẹ 54 ngày

Em bé có sức sống mãnh liệt này được mọi người gọi với cái tên Angel, em đã cùng mẹ là chị Karla Perez, 22 tuổi, phải đối mặt với một thử thách lớn, nếu không vượt qua em có thể sẽ không được sống.

Ly tích 3 em bé chào đời từ cơ thể mẹ đã chết

Không giống như những bà mẹ khác, khi mang thai Angle, chị Karla thường xuyên gặp phải những cơn đau đầu dữ dội. Đến khám tại bệnh viện, chị được các bác sĩ chuẩn đoán mắc hiện tượng chảy máu não. Một thời gian sau, bệnh tình của Karla càng nghiêm trọng và sau đó chị lâm vào tình trạng chết não.

Cái thai trong bụng Karla lúc đó mới được 22 tuần tuổi, nếu sinh sớm thì xác xuất giữ được mạng sống cho bé là rất thấp. Vì vậy nhóm các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Methodist, Nebraska, Mỹ đã đưa ra một quyết định khá mạo hiểm, đó là cố gắng duy trì sự sống của Karla trong 54 ngày tiếp theo để em bé có đủ khả năng sống được trong môi trường lồng kính.

Các bác sĩ đã cố hết sức để cái thai đủ 32 tuần nhưng tình trạng của Karla xấu đi nhanh chóng và không thể qua khỏi, vì thế Angel đã chào đời sau ca sinh mổ đầy khó khăn với sự trợ giúp của một đội ngũ hơn 100 bác sĩ, ý tá và nhân viên y tế.

Khi mới sinh ra, bé Angel chỉ nặng hơn 1,3 kg và được các bác sĩ tại bệnh viện nuôi dưỡng trong lồng ấp.

Trang Minh (Tổng hợp) 

Tags : Từ khóaXem thêm