Lũ quét ở Mù Cang Chải: 'Lũ đục ngàu ập về cuốn theo con gái, vợ tôi chỉ kịp nhoài người kéo con lên và chạy'

Emdep.vn - Chỉ trong chốc lát, dòng nước dâng cao và đổ xuống càng nhiều. Mọi đồ đạc bị cuốn phăng, con gái thứ 2 của anh đang ngủ cũng bị cuốn theo. Vợ anh chỉ kịp nhoài người kéo con lên và cùng bỏ chạy…

Trắng đêm cùng người dân và lực lượng chức năng cứu người, tranh thủ lúc nghỉ tay, anh Mùa A Tông thuộc tổ 8 Mù Cang Chải gạt vội những dòng mồ hôi pha lẫn nước mưa trên khuôn mặtkể lại những phút giây lũ đổ về.

Lũ ập về cuốn theo con gái, vợ tôi kịp kéo con lên và chạy

Lũ ập về cuốn theo con gái, vợ tôi kịp kéo con lên và chạy

“Lúc ấy cả gia đình tôi đang ngủ, cũng gần về sáng rồi. Tôi bất ngờ nghe thấy tiếng ầm ầm liên tục và rất mạnh, liên tục đổ dồn”  anh Tông nhớ lại.

Chưa kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra thì một dòng nước khủng khiếp lao vào nhà anh khiến căn nhà của anh liêu xiêu: “Nhà tôi liêu xiêu, vặn vẹo. Các đồ vật trong nhà ngay sau đó bị dòng nước cuốn đi. Tôi chỉ kịp hét lên: Có lũ. Lúc này, con trai cả của tôi đã tỉnh giấc, cô con gái thứ 2 nhà tôi vẫn chìm trong giấc ngủ”.

Chỉ trong tích tắc, tất tật đồ đạc trong nhà đều bị dòng nước cuốn trôi. Cô con gái thứ 2 của anh cũng bị dòng nước đục ngầu cuốn trôi.

“Lúc ấy, vợ tôi còn đang hoang mang, thấy con gái bị dòng nước cuốn đi, cô ấy chỉ kịp nhoài người theo kéo con gái lại và chúng tôi cùng nhau bỏ chạy” - anh Tông vẫn còn bàng hoàng nhớ lại.

Lũ ập về cuốn theo con gái, vợ tôi kịp kéo con lên và chạy

Vợ chồng anh Mùa A Tông vẫn chưa hết bàng hoàng khi lũ quét qua.

May mắn hơn những nạn nhân khác, nhưng căn nhà và toàn bộ gia sản nhà anh Tông đã bị dòng nước cuốn trôi. Nhìn vào đống đổ nát, người đàn ông này còn chưa biết rồi sẽ sống ra sao nữa: "Con cái thì được gửi sang nhà người thân. Hai vợ chồng tôi vừa túc trực ở khu vực nhà mình, vừa trợ giúp cùng lực lượng chức năng tìm kiếm và khắc phục hậu quả sau lũ dữ".

Rất nhiều hộ gia đình trong vùng rốn lũ đang rơi vào tình cảnh bế tắc, lo lắng. Cơn lũ quét qua khiến họ gần như tay trắng, tài sản dường như mất sạch:“Nhà cửa mất hết rồi, hoa màu và vật nuôi cũng bị lũ cuốn đi hết. Chúng tôi giờ như những người vô gia cư”  là nỗi lòng than thở của nhiều người dân nơi đây.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, người dân nơi đây chưa bao giờ chứng kiến trận lũ kinh hoàng như cơn lũ này.

Người phụ nữ tên Quỳnh nhớ lại, cơn lũ đến vào rạng sáng. Hàng xóm xung quanh la hét, kêu cứu, rồi mạnh ai nấy chạy.

“Tôi dắt chiếc xe máy ra để chạy, nhưng nó ( ý nói là lũ - PV) đến nhanh quá, tôi đành bỏ xe và chạy thục mạng. Sau đó, chứng kiến cảnh căn nhà mới xây của gia đình mình bị lũ cuốn phăng trong chốc lát, tôi cứ thế khóc", chị Quỳnh không cầm được nước mắt.

Lũ ập về cuốn theo con gái, vợ tôi kịp kéo con lên và chạy

Lũ ập về cuốn theo con gái, vợ tôi kịp kéo con lên và chạy

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Hưng, Phó chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Yên Bái cho biết, hiện nhiều bản vẫn bị lũ chia cắt. Đường xá bị cô lập nên lực lượng chức năng vẫn đang cố gắng tiếp cận hiện trường để tìm kiếm người mât tích, đồng thời hỗ trợ bà con.

Ngay trong chiều qua, Phó thủ tướng Trịnh đình Dũng cùng lãnh đạo các Ban, ngành trong tỉnh đã có mặt thị sát, xem xét, xử lý và hỗ trợ, khắc phục hậu quả, đồng thời động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thay mặt Chính phủ gửi lời thăm hỏi và chia buồn tới các gia đình có người thân bị chết, mất tích, bị thương. Đồng thời, Phó thủ tướng cũng hỗ trợ mỗi gia đình có người chết, bị mất tích 10 triệu đồng, hỗ trợ gia đình bị thương 5 triệu đồng.

Chơ tới 8 giờ sáng nay (4/8), đội tìm kiếm cứu nạn đã phát hiện 1 thi thể bị lũ quét cuốn trôi ở Mù Cang Chải (H.Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái). Nhận định ban đầu đây là 1/4 trẻ em đi chăn trâu bị lũ cuốn trôi mất tích.

Giang Vương

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm