Lộ chiêu 'canh giữ', chiếm dụng ghế đá mới của những chủ quán trà đá ven hồ Tây

Emdep.vn - Sau một thời gian vào cuộc, nạn chiếm dụng ghế đá công cộng tưởng chừng đã được dẹp bỏ, nhưng chủ những quán trà đá này lại sử dụng những "chiêu" chiếm dụng ghế đá mới ít lộ liễu hơn.

Trước đây, trà đá Hồ Tây tại tuyến đường Thanh Niên được nhắc đến như một địa điểm "đen" khi chủ của những quán trà đá quanh bờ hồ ngang nhiên "lộng hành", chiếm dụng ghế đá quanh Hồ Tây để ép khách nghỉ chân phải mua nước uống.

Nhiều người dân sinh sống quanh đây đi tản bộ cũng không dám ngồi lên ghế đá nghỉ chân khi những chiếc ghế bị án ngữ bằng đủ loại chai lọ và vật dụng. Việc này đã gây nên nhiều bức xúc cho người dân sinh sống tại khu vực này cũng như gây ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự đô thị, hình ảnh Hà Nội trong mắt khách du lịch.

Sau khi nhận được những phản hồi bức xúc của người dân, lực lượng công an quận Tây Hồ đã tiến hành nhiều biện pháp để dẹp bỏ nạn quán trà đá chiếm dụng không gian công cộng này. Sau một thời gian vào cuộc, nạn chiếm dụng ghế đá công cộng tưởng chừng đã được dẹp bỏ, nhưng chủ những quán trà đá này vẫn có những "chiêu" chiếm dụng ghế đá mới và ít lộ liễu hơn.

Chiêu mới của những quán trà đá ven hồ Tây chiếm dụng ghế đá

Nạn chiếm giữ ghế đá công cộng để làm nơi kinh doanh đã không còn lộ liễu như trước nhưng vẫn chưa được dẹp bỏ hoàn toàn

Khoảng 4h chiều là thời điểm các quán trà đá ven Hồ Tây trên trục đường Thanh Niên bắt đầu hoạt động. Những chủ quán trà đá thường lựa chọn địa điểm có nhiều ghế đá để hoạt động. Thay vì sử dụng đủ loại vật dụng để "án ngữ" lên ghế đá như trước, những quán này thường huy động xe máy, xe đạp điện chắn ngang trước ghế đá để không cho ai ngồi lên. Thậm chí là cho người nhà ngồi lên ghế đá để "trấn giữ". Khi có người qua lại cảm thấy mỏi chân, khát nước thì chủ quán sẽ đẩy xe đi, dẹp chỗ cho khách ngồi. 

 Anh Phạm Văn Lý - một khách ngồi nghỉ uống nước tại một quán trà đá trên đường Thanh Niên ven Hồ Tây cho biết: "Tôi cùng bạn gái đi dọc hồ Tây tham quan thì mỏi chân. Đang loay hoay tìm ghế đá ngồi nhưng không có cái nào trống. Ghế nào cũng có một người ngồi lên, không thì cũng có xe máy dựng ngang. Đang không biết làm sao thì chị chủ quán trà đá bảo ngồi xuống uống nước thì chị dẹp lấy chỗ cho".

Anh Lý cho biết, ngay khi anh gật đầu đồng ý thì chị chủ nháy nháy mắt với một người ngồi trên ghế đá gần đấy, người này lập tức đứng dậy dắt xe máy đi chỗ khác để nhường chỗ cho khách.

Chiêu mới của những quán trà đá ven hồ Tây chiếm dụng ghế đá

"Cả một đoạn đường có khoảng 3 - 4 chiếc ghế gần đấy đều có người ngồi, không có người thì cũng có xe máy chắn ngang, không biết đâu là người đi đường nghỉ chân, đâu là người nhà của quán trà đá. Một lúc sau có thêm khách đến thì chị chủ lại gọi người dọn xe máy đi để lấy chỗ cho khách", anh Lý nói thêm.

"Có một đôi uống nước xong vừa đi thì một đôi khác ngồi ngay vào ghế đá, nhưng chỉ để nghỉ ngơi thôi, không phải uống nước. Thế là chị chủ quán cứ đến mời uống nước, mè nheo mãi. Vì cặp đôi ấy ngồi ngay đối diện quán nước, ngồi không lại thấy ngại nên cũng đành phải mua lấy 2 cốc trà đá để uống" - anh Lý kể thêm.

Theo quan sát, hoạt động "canh giữ" ghế đá này chỉ kéo dài đến khoảng 7 - 8h tối. Vì thời điểm này lượng người đổ ra hồ Tây để uống trà đá trò chuyện, hóng mát rất nhiều nên không cần phải "giữ" ghế đá nữa. Thay vào đó là những chiếc ghế nhựa con con được xếp dọc theo con đường nhỏ ven hồ để khách ngồi hóng gió được dễ hơn.

Chiêu mới của những quán trà đá ven hồ Tây chiếm dụng ghế đá

Dọc bờ hồ Tây trên đường Thanh Niên được treo biển "Khu vực Cấm bán hàng" nhưng hoạt động buôn bán trà đá vẫn được diễn ra hàng ngày

Bên cạnh chiêu "giữ" ghế đá kín đáo thì việc "chặt chém", nâng giá đồ uống cũng là điều dễ thấy ở các quán trà đá tại Hồ Tây vào ban đêm.

Giá trung bình cho 1 ly trà đá loãng nhạt tại đây là 5.000 - 10.000 đồng/ly, 1 chai nước ngọt từ 15.000 - 20.000 đồng/chai, 1 ly trà chanh khoảng 20.000 đồng/ly, một đĩa hạt hướng dương nhỏ khoảng 15.000 - 20.000 đồng/đĩa, dừa quả 40.000 đồng...

Hầu hết, các mặt hàng tại đây đều có giá cao hơn những nơi khác từ 5.000 - 10.000 đồng. Nhưng do vị trí đẹp, có view nhìn ra hồ tốt, gió đêm thổi mát, lại ngay gần đường lớn, sát trung tâm thành phố nên các bạn trẻ vẫn sẵn sàng bỏ tiền ra ngồi tại các quán trà đá vỉa hè này để gặp gỡ, "chém gió" cùng nhau.

Lương Chi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm