Lần đầu tiên người Hà Nội sử dụng vé điện tử khi đi xe buýt

(Em đẹp) - Vé điện tử đầu tiên này là một hợp phần của Dự án Cải thiện Giao thông công cộng tại Hà Nội (gọi tắt là TRAHUD2) do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ.
Sáng nay (6/10), Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức khai trương tuyến xe buýt 06 (Giáp Bát – Cầu Giẽ). Đây là tuyến xe buýt dùng vé điện tử đầu tiên trên địa bàn Thủ đô. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2014).

Theo ban tổ chức, để triển khai tuyến buýt “thí điểm” này, Hà Nội sẽ tiến hành phát miễn phí 200.000 thẻ xe buýt điện tử (CICC) cho người sử dụng vé tháng tại các điểm bán vé. Thẻ xe buýt thông minh có gắn chíp điện tử góp phần tăng khả năng sử dụng xe buýt hiệu quả. Loại thẻ được áp dụng cho tuyến xe buýt số 06 lần này sử dụng công nghệ tương tự như công nghệ đang được áp dụng tại Nhật Bản.

Ông Murashima Eiichi, đại diện JICA tại Việt Nam - người phụ trách dự án Cải thiện Giao thông công cộng tại Hà Nội (TRAHUD2) cho biết, hiện nay, Việt Nam chưa có công ty nào có thể sản xuất được loại thẻ này. "Phía Nhật Bản đang chuyển giao công nghệ để sang năm Việt Nam có thể chủ động sản xuất thẻ”, ông Murashima Eiichi cho biết thêm.

Chùm ảnh: Khai trương tuyến xe buýt 06 (Giáp Bát – Cầu Giẽ) sử dụng vé điện tử do phóng viên Emdep.vn ghi lại:

Sáng nay (6/10), Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức khai trương tuyến xe buýt 06 (Giáp Bát – Cầu Giẽ). 

Những hành khách đầu tiên đặt chân lên tuyến xe buýt 06.

Giá vé mỗi lượt chạy là 9.000 đồng.

 Loại thẻ được áp dụng cho tuyến xe buýt số 06 lần này sử dụng công nghệ tương tự như công nghệ đang được áp dụng tại Nhật Bản.

Dự án sẽ có 200.000 thẻ xe buýt điện tử (CICC) được phát hành miễn phí cho người sử dụng vé tháng tại các điểm bán vé xe buýt.

Quy trình đăng kí sử dụng thẻ xe buýt điện tử không có gì thay đổi so với việc sử dụng thẻ xe buýt giấy trước kia.

Những mẫu thẻ cũ bằng giấy sẽ dần được thay thế bằng thẻ từ. 

Thu Hương (Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội) đang tra cứu sơ đồ lộ trình tuyến xe buýt 06.
Trước đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận phương án thí điểm hệ thống vé điện tử thông minh cho xe buýt của Sở Giao thông Vận tải. Số tiền dự kiến thực hiện giai đoạn 1 của dự án hơn 32 tỷ đồng, do JICA tài trợ không hoàn lại.

Giai đoạn 1: Tiến hành trang bị toàn bộ thiết bị phát hành thẻ cho 2 điểm trung chuyển Long Biên và Cầu Giấy; trang bị thiết bị gia hạn thẻ cho 42 điểm bán vé tháng trên toàn mạng. Thời gian thực hiện giai đoạn này trong vòng 15 tháng.

Giai đoạn 2: Mở rộng lắp đặt thiết bị cho toàn hệ thống xe buýt trên thành phố. Thời gian dự kiến thực hiện vào khoảng năm 2016.

Giai đoạn 3: Mở rộng sử dụng vé điện tử đối với các loại hình vận tải công cộng khác, trong đó có đường sắt đô thị. Thời gian dự kiến thực hiện giai đoạn này khoảng năm 2018.


Hoàng Sa
logo smaill

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm