Kinh hãi cua đồng bẩn, trộn hoá chất, nhiễm thuốc trừ sâu, kim loại

Emdep.vn - Lực lượng chức năng đã đột kích và phát hiện nhiều cơ sở chuyên bán và chế biến cua xay bẩn, trộn hoá chất, nhiễm thuốc trừ sâu hoặc cua không rõ nguồn gốc xuất xứ khiến người tiêu dùng hoang mang.

7 tấn gạch cua trộn hóa chất ở Hà Nội

Tối 18/4/2017, lực lượng chức năng đã đột kích một cơ sở chuyên chế biến cua xay tại xã Trường Thịnh. Hơn 7 tấn cua xay không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã bị thu giữ.

Cơ quan chức năng cho biết, chủ cơ sở đã trộn một chất không rõ nguồn gốc vào cua xay không theo công thức, quy trình nào.

Kinh hãi cua đồng bẩn, trộn hoá chất, nhiễm thuốc trừ sâu

Kinh hãi cua đồng bẩn, trộn hoá chất, nhiễm thuốc trừ sâu

Ngoài ra, điều kiện nhà xưởng cũng không đảm bảo vệ sinh. Cơ sở chưa được cấp phép, làm giả nhãn mác. Chủ cơ sở khai nhận đã thu mua cua gạch trôi nổi trên thị trường, đóng gói tiêu thụ ra thị trường.

Kinh hoàng công nghệ cua xay sẵn tẩm hóa chất

Ngày 25/4/2017, cơ quan chức năng tại Hà Nội vừa phát hiện cơ sở sản xuất hơn 8 tấn cua xay sẵn đã bốc mùi hôi thối đang được cơ sở “tân trang” chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ

Theo quan sát, quy trình chế biến cua xay diễn ra trên nền gạch bẩn, vật dụng đựng thì cáu bẩn. Để thu được lợi nhuận nhiều nhất, chủ cơ sở chuyên chế biến cua xay này đã thu mua đủ loại cua thải, cua chết về chế biến.

Kinh hãi cua đồng bẩn, trộn hoá chất, nhiễm thuốc trừ sâu

Kinh hãi cua đồng bẩn, trộn hoá chất, nhiễm thuốc trừ sâu

Để khửi mùi hôi thối và tạo màu tươi ngon, chủ cơ sở này đã pha trộn nhiều loại hóa chất để tạo màu, tạo mùi… Tất cả những hóa chất này đều không có nguồn gốc xuất xứ, không được sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Một chiêu thức nữa được chủ hàng sử dụng để bán chạy hàng và thu hút khách đặt mua là tự đặt mua tem nhãn, giả mạo xuất xứ cua xay Đồng Tháp để dán vào cua thành phẩm.

Cua đồng nhiễm thuốc trừ sâu

Chỉ cần xịt mấy giọt thuốc trừ sâu pha nước xuống đồng, khoảng 30 phút sau, tất cả cua đồng lớn nhỏ đều phải ngoi lên bờ. Công nghệ huỷ hoại này từng được nhiều người dân hám lợi ở Quảng Bình sử dụng năm 2011.

Kinh hãi cua đồng bẩn, trộn hoá chất, nhiễm thuốc trừ sâu

Kinh hãi cua đồng bẩn, trộn hoá chất, nhiễm thuốc trừ sâu

Theo những người làm nghề bắt cua đồng ở huyện Lệ Thuỷ, phần lớn lượng cua đánh bắt được, họ đều nhập cho thương lái với giá dao động từ 30.000-50.000 đồng/kg.

Thương lái sau khi gom hàng, đóng gói thì chuyển lên xe ôtô đưa ra Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Trong khi, các thực khách khoái khẩu món canh, bún riêu cua sẽ không hề biết: những con cua đồng họ vừa ăn được đánh bắt bằng thuốc trừ sâu!

Cua đồng bị 'ăn' kim loại

Kết quả khảo sát, nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Y Hà Nội vào năm 2014 cho thấy 98% mẫu thủy sản ở các ao hồ Hà Nội bị nhiễm kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen... đặc biệt, 100% mẫu cua không đạt chuẩn.

cua đồng bẩn

Petrotimes từng đưa tin, hiện diện tích nuôi trồng thủy sản ở Hà Nội là 17.000ha, phân bố chủ yếu tại các ao hồ như Hồ Tây, Yên Sở, các huyện thuộc Hà Tây cũ và huyện Sóc Sơn. Mỗi năm lượng thủy sản đánh bắt của Hà Nội đạt 3 tấn/ha, đáp ứng từ 25-30% nhu cầu của người tiêu dùng thành phố.

Tuy nhiên, thủy sản ở tất cả các ao hồ đều nhiễm nikel, chrome vượt 10-15 lần tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới. Vào mùa khô, mức ô nhiễm này còn cao gấp 2-3 lần mùa mưa.

Vân Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm