Kinh hãi các QUY TRÌNH CHẾ BIẾN BÒ KHÔ khiến người tiêu dùng hoảng sợ

Emdep.vn - Vì lợi nhuận mà các cơ sở chế biến khô bò này đã bất chấp các thủ đoạn để chế biến từ phổi heo cùng với hóa chất.

Gan lợn, phổi lợn + hóa chất = Thịt bò khô

Sau nhiều ngày theo dõi, ngày 30/10, đoàn liên ngành huyện Bình Chánh bất ngờ kiểm tra địa chỉ 148C/6 ấp 3, xã An Phú Tây do bà Thạch Thị Sa Rương thuê để sản xuất khô bò trái phép.

Đoàn kiểm tra ghi nhận nơi đây là khu đất chật chội, đầy rác rến, nước đọng. Bên trong khu vực sản xuất, nồi nhôm, thau nhựa dơ dáy để đầy trên nền đất.

Gần đó, một thau nhựa màu đỏ cáu bẩn đựng đầy khô bò thành phẩm. Không chỉ vậy khô bò còn nằm rơi vãi trên nền đất.

Thấy một nồi nhôm to đang sôi sùng sục, một thành viên trong đoàn kiểm tra đi tới và mở nắp. Một mùi hôi bốc lên, tỏa ra chung quanh khiến mọi người bịt mũi.

Kinh hãi các QUY TRÌNH CHẾ BIẾN BÒ KHÔ khiến người tiêu dùng hoảng sợ

Sau khi xem kỹ, nhân viên ghi nhận thứ đang được luộc trong nồi nhôm là phổi heo. Tìm xung quanh lại thấy một thau đựng đầy phổi heo chưa luộc đang bốc mùi thum thủm, đầy ruồi nhặng bu bám. Bà Rương cho biết những phổi heo này mua ở các chợ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Điều đáng quan tâm là đoàn kiểm tra thu được nhiều chai nhựa đựng một loại nước đen, thơm mùi thịt bò.

Cạnh đó là một bao nhỏ in tiếng nước ngoài, bên trong đựng thứ bột màu trắng. Một chiếc nồi nhôm cạnh bên chứa một thứ nước sền sệt màu đen còn bốc khói.

Cách chế biến khô bò được bà Rương mô tả: Pha màu, hương bò (loại nước đựng trong chai nhựa) với chất bảo quản (đựng trong bao nhỏ) rồi nấu lên.

Phổi heo sau khi luộc được nhúng vô nồi nước gồm màu, hương bò và chất bảo quản để thơm mùi bò và sử dụng được lâu.

“Màu, hương bò và chất bảo quản tôi mua lại của người quen nên không có giấy tờ, chứng từ. Khô bò thành phẩm tôi bỏ mối cho mấy người bán gỏi đu đủ và tiểu thương trong chợ với giá khoảng 30.000 đồng/kg” - bà Rương nói.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận tổng cộng 47 kg khô bò thành phẩm, 31 kg phổi heo đang luộc và 27 kg phổi heo tươi.

Bà Rương không đưa ra bất kỳ giấy tờ, chứng từ liên quan hoạt động sản xuất khô bò. Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu khô bò thành phẩm, hương bò, chất bảo quản để xét nghiệm.

Kinh hãi các QUY TRÌNH CHẾ BIẾN BÒ KHÔ khiến người tiêu dùng hoảng sợ

Tuy nhiên, sau đó bà Rương thừa nhận hành vi sai phạm và tự nguyện làm đơn xin tiêu hủy toàn bộ khô bò thành phẩm, phổi heo, hương bò và chất bảo quản. Bà Rương cũng chịu toàn bộ chi phí tiêu hủy.

Theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, bản thân phổi heo không tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều cholesterol.

Sử dụng phổi heo biến chất để chế biến thực phẩm không có giá trị dinh dưỡng, thêm hóa chất không rõ nguồn gốc càng dễ có nguy cơ gây ngộ độc cho người dùng, thậm chí nguy hại đến gan, thận.

Thịt bò khô = Thịt lợn sề + sợi bã sắn dây

Tháng 8/2015, qua tìm hiểu tại một số quán karaoke trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) PV Trí Thức Trẻ được quản lý một quán karaoke cho biết, quán thường nhập bò khô về bán cho khách hàng. Mỗi hộp bò khô 5kg loại này khi mua về sẽ được quán bóc tách ra thành khoảng 300 đến 400 đĩa nhỏ.

Giá mỗi đĩa thịt bò khô nhỏ này rơi vào khoảng 70 nghìn đồng/đĩa. Với những đĩa lớn hơn có giá 120 đến 140 nghìn đồng. Như vậy, chỉ cần nhẩm tính, 5kg bò khô mua về, cửa hàng bán lãi gấp 4 – 5 lần.

Kinh hãi các QUY TRÌNH CHẾ BIẾN BÒ KHÔ khiến người tiêu dùng hoảng sợ

Dù giá rất rẻ, nhưng những ai từng sử dụng loại bò khô này đều cho biết, loại này khi ăn có cảm giác bột bột, vị không thật.

Theo tìm hiểu được biết, để làm ra được 1kg thịt bò khô phải cần đến 3kg thịt bò bắp tươi. Trong khi đó, giá mỗi kg thịt bò bắp tươi hiện tại dao động từ 180 – 200 nghìn đồng.

Như vậy, để làm được 1 kg thịt bò khô “chuẩn”, ít nhất người làm phải bỏ ra số tiền là 500 đến 600 nghìn đồng, chưa kể tiền phụ gia...

Nếu so với thịt bò khô giá siêu rẻ (120 đến 130 nghìn/ kg) bán tại chợ Thanh Xuân Bắc thì đây quả là một dấu hỏi lớn.

Nghi ngờ về nguồn gốc của loại thịt bò giá siêu rẻ này, PV nhiều lần lân la dò hỏi một vài cửa hàng cung cấp loại thực phẩm này, tuy nhiên họ chỉ lập lờ trả lời cho qua, còn thực chất quy trình để làm ra sản phẩm giá siêu rẻ này thì họ khá kín tiếng.

Kinh hãi các QUY TRÌNH CHẾ BIẾN BÒ KHÔ khiến người tiêu dùng hoảng sợ

Chị Lan Anh, một người nội chợ lâu năm, nhà gần khu chợ Thanh Xuân khẳng định: "Tôi chắc chắn loại thịt bò khô bán giá rẻ bất thường ở đây không phải thịt bò.

Bởi cứ thử nhẩm tính nhanh là biết. Thịt bò tươi giá như thế, mà cần bao nhiêu thịt mới làm ra một kg bò khô, rồi gia vị tẩm ướp nữa…".

Theo tiết lộ của chị H, một người tiêu dùng sống ở phố Hạ Đình (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều người bán hàng ở đây (chợ Thanh Xuân Bắc - PV) kể rằng, đa phần thịt bò khô giá rẻ được làm từ thịt lợn sề.

Lợn sề càng già, thịt càng có màu đỏ thẫm, dai, ít mỡ, gân to và mùi vị tương tự thịt bò. Nhiều dân lái lợn muốn biến thịt lợn sề thành thịt bò còn tưới thêm tiết lợn lên trên, đợi thịt khô thì rưới thêm một lớp mỡ bò rán, miếng thịt trông sẽ dẻo dai như bò…

Cũng theo lời chị H. thì thịt bò khô giá rẻ còn được tạo ra từ những sợi bã sắn dây.

“Hô biến” thịt thối thành bò khô ngon nõn

Tháng 9/2013, lực lượng chức năng tại Tây An, Trung Quốc đã phát hiện một lò chế biến 17 tấn thịt bò giả. Những loại thịt bò này hầu như đều không phải là thịt bò chuẩn mà được chế biến thành từ nhiều nguồn thịt khác nhau.

Kinh hãi các QUY TRÌNH CHẾ BIẾN BÒ KHÔ khiến người tiêu dùng hoảng sợ

Đa số thịt này không còn tươi và không được giữ vệ sinh. Những tảng thịt đã đổi màu, lên mốc, mùi hôi thối bọc trong nilon. Sau đó, qua xử lí hóa chất và chế biến không đảm bảo an toàn và đen bán ở các chợ đầu mối, không nhãn mác, không xuất xứ, không qua kiểm dịch....đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Nếu bạn trót nghiện món ăn này thì cần lựa chọn những sản phẩm thịt bò khô chính hãng, có uy tín.

Không sử dụng thịt bò khô bán ở chợ, hàng rong, các quán nhậu, quán hát… vì chúng thường không có nguồn gốc rõ ràng và tránh ăn quá nhiều. Mỗi lần ăn chỉ nên ăn một lượng nhỏ.

Minh Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm