Khoe làm điều hòa tự chế cho mùa hè chỉ vài trăm ngàn, tưởng được khen ai ngờ dân mạng chỉ ra sự thật là thế này đây

2020-05-15 14:00
- Nhiều người chỉ rõ những bất tiện của điều hòa tự chế mà không phải ai cũng biết.

Điều hòa là thứ không thể thiếu được trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, để mua được điều hòa tiền triệu thì không phải gia đình nào cũng có khả năng. Với các gia đình có nhà riêng kiên cố thì mua điều hòa còn dễ, những người ở trọ thì việc lắp điều hòa cũng khá cồng kềnh khó khăn.

Trong khi nắng nóng vẫn tiếp diễn, nhiều người đã nghĩ ra cách làm điều hòa tự chế tại gia đơn giản, song vẫn có tác dụng làm mát. Cấu trúc điều hòa tự chế này có một đầu là thùng đựng đá, có 2 ống nối từ thụng đựng đá hướng về phía quạt. Quạt sẽ tỏa hơi mát từ ống tỏa ra làm mát xung quanh. Nhiều người bất ngờ về cách sáng tạo này. Với chi phí chỉ mấy trăm ngàn đó được xem là cứu cánh ngày nắng cho nhiều người đặc biệt là với những người không có điều kiện.

Tuy nhiên, thay vì khen ngợi cách làm này, không ít người chỉ rõ những điểm hạn chế và thậm chí là ảnh hưởng sức khỏe nếu hơi nước tỏa ra quá nhiều như vậy. Chưa kể hơi nước dẫn ra từ thùng đá tỏa ngay vào động cơ quạt hoạt động suốt đêm có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ quạt.

Khoe làm điều hòa tự chế cho mùa hè chỉ vài trăm ngàn, tưởng được khen ai ngờ dân mạng

Thiết bị này sẽ có ống nối với thùng chứa đá và tỏa hơi nước về quạt.

Một người chỉ rõ các điểm không ổn: "Đá trong thùng đó mua chắc tầm 15.000 đồng - 20.000 đồng duy trì được 2-3 tiếng. Khi thổi gió vào thùng đá (hay nói cách khác là có luồng gió lưu thông) nó tan thành nước. phần ống ngập trong nước sẽ thổi bụp bụp cả đêm. Hơi nước tỏa vào người trong thời gian dài không tốt".

"Tôi từng làm rồi, nó vẫn nóng, chả khác gì cái quạt nước cả, điều hoà nó đắt hơn tất cả là ở cái công năng của nó. Cái này mà như điều hoà thì không ai tin nổi?", một cư dân mạng đặt câu hỏi.

Khoe làm điều hòa tự chế cho mùa hè chỉ vài trăm ngàn, tưởng được khen ai ngờ dân mạng

"Người nằm cái này sáng mai tỉnh dậy sẽ váng đầu và khó thở vì lượng nước trong không khí quá nhiều", một người khác cảnh báo.

Rõ ràng sự bất tiện của điều hòa tự chế này là ở chỗ phải mua đá khá vất vả, mỗi tối tốn thêm vài ba chục ngàn tiền đá, phạm vi làm mát hẹp. Do hơi nước nhiều, tỏa ra nên các đồ đạc xung quanh có thể dính hơi nước, thậm chí là sàn nhà và quần áo cũng bị ẩm.

AM

qc-mypoint