Khát vọng 'hồi sinh' cho bé hở hàm ếch bị cha mẹ bỏ rơi từ lọt lòng của mẹ đơn thân nghèo

Emdep.vn - Sau một chuyến đi tình nguyện, chị Nhung gặp đứa trẻ bị hở hàm ếch, cha mẹ bỏ rơi nên đã cưu mang. Chị cam kết sẽ trả lại đứa trẻ cho ông bà chăm sóc khi bé đã được phẫu thuật hàm ếch hoàn chỉnh.

Đó là nghĩa cữ cao đẹp của chị Phạm Thị Nhung (28 tuổi, ở khối Trường Xuân, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên).

Chị Nhung bên bé trai bất hạnh vừa nhận nuôi

Cưu mang trẻ bất hạnh

Chị Nhung kể, trong một lần cùng đoàn từ thiện tới thăm, tặng quà cho bà con dân tộc thiểu số ở xã Tênh Phộng (huyện Tuần Giáo) chị xúc động khi bắt gặp hoàn cảnh đáng thương của bé Mùa A Sơn (lúc đó mới 5 tháng tuổi).

Bé Sơn bị hở hàm ếch nên bị cha mẹ bỏ rơi, đang sống cùng ông bà nội già yếu. Hoàn cảnh nghèo khó, ông bà nội của bé không có tiền đưa cháu đi chữa bệnh nên chỉ biết phó mặc số phận.

Đã 3 lần chị Nhung cùng một số thành viên trong đoàn từ thiện đưa cháu Sơn đi Hà Nội phẫu thuật nhưng cả 3 lần đều không phẫu thuật được với lí do bé Sơn bị bạch cầu tăng, viêm họng, sức khỏe yếu.

Bản cam kết nhận nuôi trẻ của chị Nhung được chính quyền địa phương xác nhận

“Thương phận đứa trẻ bất hạnh lại sớm chịu thiệt thòi khi không có cha mẹ bên cạnh, tôi đã có ý định đưa bé về nuôi để có cơ hội chăm sóc tốt hơn. Tìm thời điểm phù hợp, chủ động đưa bé đi phẫu thuật. Thế nhưng, mẹ Sơn trở về, ôm con đi mất.

Hai tháng sau, vì không thể nuôi nổi con nên người mẹ này lại đưa về trả cho ông bà nội. Tôi một lần nữa nói ra nguyện vọng của mình và trước khi nhận nuôi sẽ viết một giấy cam kết có xác nhận của chính quyền địa phương, nơi bé sinh sống để người thân bé an tâm. Tôi sẽ nhận trách nhiệm chăm sóc bé Sơn đến khi phẫu thuật được hoàn chỉnh cho cháu rồi sẽ trả cháu về cho gia đình”, chị Nhung cho biết.

Ngày 24/7 vừa rồi, được sự nhất trí của gia đình, chính quyền địa phương, chị Nhung đã đưa bé Sơn về nhà chăm sóc.

  

Bé Sơn bị hở hàm ếch, cha mẹ bỏ rơi

Ông Mùa A Sính (ông nội bé Sơn) cho biết: “Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, bố mẹ cháu Sơn bỏ đi, vợ chồng tôi già yếu không thể chăm sóc tốt cho cháu, cũng không thể có điều kiện đưa cháu đi bệnh viện phẫu thuật nên tôi đành gửi cháu nhờ chị Nhung chăm sóc. Mong rằng cháu sẽ có một cuộc sống tốt hơn, sớm được phẫu thuật hàm ếch”.

Chỉ mong cháu bé có cuộc sống tốt đẹp

Chị Nhung là mẹ đơn thân, có một cô con gái năm nay gần 4 tuổi. Chị là nhân viên làm việc tại một công ty trong địa bàn huyện. Ngoài công việc, chăm sóc con gái, chị Nhung thường dành thời gian cho công tác từ thiện và chung sức, chung lòng tìm đến những hoàn cảnh bất hạnh, nghèo khó để chia sẻ yêu thương.

Vì là mẹ đơn thân, lại có nhà riêng nên việc cưu mang bé Sơn chị Nhung không phải gặp phải bất cứ trở ngại gì từ phía gia đình. Để an tâm đi làm, chị thuê một phụ nữ là nhân viên y tế đã nghỉ hưu về trực tiếp chăm sóc bé Sơn.

hở hàm ếch

Chân dung người mẹ đơn thân giàu lòng nhân ái

Hai ngày nay kể từ lúc đón về nhà, bé Sơn rất ngoan, chỉ ăn no là ngủ. Dù xa nhà, xa người thân nhưng bé ít quấy khóc. Chị cũng lên trang cá nhân kêu gọi cộng đồng mạng chung tay giúp đỡ, ủng hộ bỉm, sữa.

“Hoàn cảnh của tôi làm mẹ đơn thân và cũng không phải khá giả gì. Tôi cũng chỉ có công việc bình thường như bao người và cũng phải chăm con nhỏ. Để tạo điều kiện tốt nhất cho Sơn trong thời gian dài, tôi thực sự rất cần sự chung tay của những tấm lòng hảo tâm, hỗ trợ thêm.

Tôi sẽ xem bé Sơn như con và chăm sóc thật tốt, bù đắp những thiệt thòi mà bé đang phải gánh chịu. Sắp tới, nếu tình hình sức khỏe của bé ổn định, tôi sẽ đưa bé đi phẫu thuật”, bà mẹ đơn thân này cho biết.

Hoàng Hải

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm