Phát hiện con bị dị tật hở hàm ếch, mẹ bầu Hà Nội vẫn quyết giữ thai, sinh con

Thu Hà 2018-04-21 06:30
- Rất nhiều mẹ bầu bật khóc, thậm chí có ý định bỏ thai nhi khi phát hiện con bị dị tật sứt môi. Tuy nhiên, mẹ hãy yên tâm nhé, vì y học có thể sửa chữa dị tật, đem lại cho con một cuộc sống bình thường.

Chuẩn bị phương án chào đón con ngay từ trong bụng

Mẹ bé Bông (Hà Nội) phát hiện bé bị dị tật sứt môi vào tháng thứ bảy của thai kỳ. Chị đến gặp bác sĩ Nguyễn Hoàng Oanh, chuyên gia Âm ngữ trị liệu, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, khóc và hỏi: “'Em có nên giữ thai hay không?”. Các xét nghiệm cho thấy, ngoài sứt môi, hở vòm, bé Bông không bị bất cứ dị tật nào khác.

Sau khi được các bác sĩ tư vấn, chị ngừng khóc và quyết định giữ bé Bông lại. Chị không muốn vì dị tật này mà tước đi quyền được sống của con. Ngay lập tức, vợ chồng chị đã chuẩn bị bình sữa chuyên dụng cho trẻ sứt môi để có thể nuôi con bằng sữa mẹ.

Rất nhiều mẹ bầu bật khóc, thậm chí có ý định từ bỏ thai nhi khi phát hiện con bị dị tật sứt môi. Tuy nhiên, mẹ hãy yên tâm nhé vì y học có thể sửa chữa dị tật, đem lại cho con một cuộc sống bình thường.

Rất nhiều mẹ bầu bật khóc khi phát hiện con bị dị tật sứt môi khi đi siêu âm thai kỳ. Bối rối, sốc nặng, không biết nên bỏ hay giữ thai là tâm trạng chung của các bà mẹ. Tuy nhiên, mẹ bầu hãy yên tâm vì y học kỳ diệu có thể sửa chữa khiến gương mặt của con được lành lặn. Ảnh minh họa. 

Sau khi con sinh ra, họ đã cho con sang bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương để được đeo hàm nhựa mềm che khe hở vòm miệng và được bác sĩ tư vấn cụ thể cách chăm sóc con.

Đến khi Bông được 4 tháng tuổi, bé trải qua ca mổ vá khe hở môi đầu tiên. 18 tháng, Bông được mổ vòm miệng. Hiện bé đã được 3 tuổi, đang học nói. Cha mẹ rất lạc quan về sự phục hồi của bé.

Đây là một những trường hợp cha mẹ lựa chọn phương án chuẩn bị chào đón con dị tật ngay từ trong bụng mà bác sĩ Hoàng Oanh gặp.

Điều trị đúng “thời điểm vàng”, trẻ sẽ phát triển bình thường

Mỗi năm ở nước ta có đến 3.000 trẻ sinh ra bị dị tật sứt môi, vòm miệng. Các tài liệu thống kê cho thấy, dị tật này phổ biến ở Việt Nam cũng như các nước châu Á với tỉ lệ 1/600 trẻ.

Dị tật sứt môi hở vòm miệng thường được phát hiện ở tuần thứ 18 – 20 của thai kỳ thông qua siêu âm hoặc khi trẻ mới sinh ra. Nguyên nhân một phần do di truyền, môi trường sống nhiễm hóa chất, mẹ dùng thuốc. Nhưng phổ biến nhất là do mẹ bị nhiễm vi rút cúm, nhiễm trùng trong 3 tháng đầu mang thai.

Cảm phục mẹ bầu Hà Nội chuẩn bị phương án chào đón thai nhi dị tật sứt môi ngay từ trong bụng mẹ

Bác sĩ Hoàng Oanh giới thiệu về chiếc bình bú chuyên dụng dành cho trẻ bị dị tật sứt môi. Ảnh: Thu Hà

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Oanh đã từng thực hiện một nghiên cứu về việc chăm sóc trẻ bị dị tật sứt môi, hở vòm miệng.

“Kết quả nghiên cứu cho thấy, có tới 97% người mẹ bối rối, sốc nặng, không thể nuôi con dị tật sứt môi, hở vòm miệng bằng sữa mẹ, kể cả những người có điều kiện kinh tế. Bởi đứa trẻ cứ bú đường miệng thì sữa trào ra đường mũi, gây trớ, sặc. Lớn lên, di chứng của sứt môi, hở vòm miệng còn khiến trẻ nói ngọng, gương mặt thiếu thẩm mỹ. Đứa trẻ rất khốn khổ vì bị bạn bè chế giễu, tự ti, ngại giao tiếp, khó hòa nhập với xã hội”, Bác sĩ Hoàng Oanh chia sẻ.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Hoàng Oanh, nếu phát hiện trẻ bị dị tật sứt môi, cha mẹ hãy yên tâm, đừng bỏ thai vì dị tật này hoàn toàn có thể sửa chữa được nhờ tiến bộ của y học. Hơn nữa, việc bỏ thai khi thai đã rất lớn vừa nguy hiểm cho sức khỏe người mẹ, vừa đáng lên án về mặt nhân đạo.

“Quá trình chăm sóc và điều trị bắt đầu ngay từ khi đứa trẻ chào đời bằng cách phối hợp của nhiều chuyên khoa bao gồm nhi khoa, dinh dưỡng, tai mũi họng, răng hàm mặt, chuyên gia ngôn ngữ và điều quan trọng nhất là sự kiên nhẫn của cha mẹ, gia đình em bé.

Nếu được chăm sóc, điều trị đúng thời điểm “vàng”, đứa trẻ sẽ không phải chịu bất cứ một di chứng nào trong suốt cả cuộc đời sau này”, Bác sĩ Hoàng Oanh nhấn mạnh.

 

 Thu Hà

 

Thanh Hằng 'nghiện' dùng mũ và phụ kiện tóc, phối kiểu gì cũng sành điệu hết nấc