Hết mưa lại nắng khiến muỗi 'hoành hành', chị em 'hoa mắt' trước vô số quảng cáo bán đồ chống muỗi

Emdep.vn - Các sản phẩm chống muỗi đa dạng nhưng các mẹ nên dùng những cách dân gian đơn giản mà không ảnh hưởng đến bé.

Nở rộ cách chống muỗi dành cho mẹ “siêu lười”

Sau những ngày mưa, trời hửng nắng là lúc muỗi hoành hành. Đánh vào tâm lý ham rẻ, ham tiện lợi, không phải nhớ thoa bôi rườm rà, hiện thị trường có rất nhiều sản phẩm chống muỗi dành cho “mẹ lười”.

Một vài địa chỉ bán vòng tay chống muỗi từ 50.000 – 90.000  đồng/ chiếc. Ngoài vòng tay, mẹ còn có thể lựa chọn miếng dán có hiệu quả đuổi muỗi suốt 6 – 12 tiếng. Không cần dán trực tiếp lên da, mẹ “chỉ dán lên quần áo đồ vật xung quanh bé xe đẩy, nón, quần áo,…hoặc bàn ghế, nôi võng,…của bé” là có tác dụng đuổi muỗi và côn trùng.

Siêu tiện dụng hơn nữa thị trường hiện có “kẹp đuổi muỗi chứa tinh dầu sả và chanh” giá 15 – 30.000 đồng/chiếc tùy theo số lượng mua sỉ, lẻ. 

Hết mưa lại nắng khiến muỗi 'hoành hành', chị em cẩn thận trước chiêu 'nổ' của người bán đồ chống muỗi

Theo lời người bán, mẹ chỉ cần cài lên mũ, áo, giày, túi xách của bé là có thể yên tâm con yêu không bị muỗi “ghé thăm”. “Nên mua 5 – 10 chiếc dùng dần, kẹp càng nhiều càng đuổi muỗi hiệu quả”, chị H. Hiền, một shop online khác nhấn mạnh.

Khảo sát trên thị trường, chúng tôi được người bán giới thiệu một sản phẩm khác, đó là máy trị vết muỗi đốt. “Chỉ cần ấn máy vào chỗ da bị đốt, người lớn chọn nút 6 giây, trẻ em nút 3 giây, vết đốt sẽ biến mất, chất độc do côn trùng, muỗi, ong đốt sẽ không cònơ, không cảm thấy đau, ngứa”, một shop online tại Hà Nội quảng cáo.

Trên một trang web, máy trị côn trùng cắn xuất xứ từ Trung Quốc được quảng cáo như một “phương pháp trị bệnh không dùng thuốc, làm tiêu tan độc tố côn trùng, các vết cắn, vết đốt của công trùng sẽ biến mất sau 20s”. Được biết giá của chiếc máy “thần kỳ” này hiện trên thị trường là hơn 700.000 đồng/ chiếc.

Các mẹ lưu ý gì?

Liệu những sản phẩm này có tác dụng chống muỗi thực sự không hay chỉ là một chiêu “nổ” của shop online để hút khách? Chúng tôi đã tìm tới dược sĩ Nguyễn Thị Hường, Hà Nội để có lời giải đáp cho thắc mắc này.

Là người có niềm đam mê nghiên cứu tinh dầu thiên nhiên và mất nhiều năm để nghiên cứu, điều chế dòng kem sả chanh chống muỗi, dược sĩ Nguyễn Thị Hường (Hà Nội) cho rằng tinh dầu là thứ có tác dụng tốt trong phòng chống muỗi.

Sau nắng nóng kỷ lục là MƯA DẦM CẢ TUẦN, đừng “tin sái cổ” quảng cáo các sản phẩm đuổi muỗi dành cho “mẹ lười

Dược sĩ Nguyễn Thị Hường (Hà Nội) 

“Đầu tiên cần khẳng định tinh dầu sả chanh nguyên chất 100% mới có tác dụng đuổi muỗi hiệu nghiệm và an toàn cho trẻ nhỏ. Trong tinh dầu sả chanh (lưu ý không phải là sả và chanh như nhiều người lầm tưởng) có chứa 85 % thành phần hoạt chất citronella có tác dụng phòng ngừa muỗi.

Một nghiên cứu đã được viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia Mỹ thực hiện trong việc phòng ngừa muỗi Aedes, Anopheles và Culex, kết quả chỉ ra rằng thời gian bảo vệ tối đa của tinh dầu sả chanh nguyên chất khoảng 3 - 4h đồng hồ.

Trong khi đó, nhiều sản phẩm chống muỗi trên thị trường lại quảng cáo giữa khái niệm “tinh dầu”, “tinh dầu thơm”, “hương tinh dầu”.

Với loại tinh dầu này, trên thị trường thường được bán với giá cực rẻ có nơi còn dùng để tặng kèm để bán với đèn xông và được bán với từng lọ dung tích lớn lên tới 100ml”, dược sĩ Nguyễn Thị Hường nhận định.

Ở một khía cạnh khác, dược sĩ Hường nhận thấy nếu chỉ bôi tinh dầu chống muỗi lên da trẻ thì tác dụng không được nhiều, vì tinh dầu sẽ nhanh chóng bay hơi. Để chống muỗi hiệu quả, tinh dầu sả chanh cần được kết hợp đúng tỉ lệ với các hệ kem, dầu tự nhiên để điều chế thành một dạng kem để bám trên da trẻ, có tác dụng chống muỗi trong 3 – 4 giờ.

Theo quan điểm của dược sĩ Nguyễn Thị Hường, lên phương án chống muỗi đốt cho con là việc làm rất cần thiết trước khi mùa mưa đang tới gần. Tuy nhiên, không nên vì cả tin, ham sự tiện dụng mà các mẹ bỏ qua tác dụng chống muỗi thực sự của các sản phẩm chống muỗi đang bán nhan nhản trên internet.

“Tốt nhất các mẹ nên dành thời gian tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm đã được nghiên cứu, chứng nhận có hiệu quả chống muỗi, an toàn cho trẻ. Dù tốt đến đâu cũng chỉ có tác dụng chống muỗi trong một vài giờ nhất định, không thể kéo dài mãi mãi như quảng cáo”, dược sĩ Hường nhắn nhủ.

Thu Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm