Hãi hùng quà vặt công nghệ bẩn mà có thể phụ huynh nào cũng từng vô tình cho con ăn trước cổng trường học

2017-10-15 17:00
- Điều đáng lo ngại, đây lại là phần lớn những quà vặt thường có ngay ở cổng các trường học mà nếu không kiểm soát, những đứa trẻ có thể mua ăn sau mỗi giờ tan học

Ô mai bẩn chảy nước

Ô mai được xem là một thứ quà không thể thiếu trong quà vặt của các học sinh. Tuy nhiên, các loại ô mai hiện nay nhiều loại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại được tuồn ra thị trường khiến người tiêu dùng rất lo lắng và hoang mang.

Tháng 12-2016, tại một cơ sở sản xuất ô mai ở khu đô thị Tân Tây Đô, Đan Phượng, Hà Nội đã phát hiện được các chủ hàng sử dụng để làm kho chứa đồ, nguyên vật liệu làm ô mai.

Trên nền đất ẩm ướt, hàng trăm bao tải căng phồng, phủ bạt kín mít, bên trong là các loại ô mai đã tích trữ lâu ngày đã bốc mùi ẩm mốc. Các loại dụng cụ để phơi ô mai cũng được để sẵn trong góc nhà. Con đường phía trước cửa nhà cũng được tận dụng để làm nơi phơi ô mai.

Hãi hùng quà vặt công nghệ bẩn mà có thể phụ huynh nào cũng từng cho con ăn

Những tấm vải bạt để phơi ô mai rất bẩn, bên trong là ô mai đã bị chảy nước. Thậm chí, chủ của những tấn ô mai này không thèm đưa cất, trông nom ô mai mà cứ để chúng phơi bên đường qua đêm, trùm bạt lên và đè thêm vài viên gạch.

Được biết, lượng ô mai lớn này được các chủ hàng tích trữ, thu mua mơ, mận, sấu đầu mùa từ các tỉnh miền núi phía Bắc. Sau đó đem về ngâm, tẩm, ướp, tích trữ đợi đến sàng lọc, làm lại và tung ra thị trường với giá bán buôn rất rẻ khoảng 20.000 đồng/kg.

Hãi hùng quà vặt công nghệ bẩn mà có thể phụ huynh nào cũng từng cho con ăn

Hãi hùng quà vặt công nghệ bẩn mà có thể phụ huynh nào cũng từng cho con ăn

Bim bim đổ tràn ngập trên nền xưởng nhớp nháp

Giữa tháng 6/2016, nhiều người đọc ngỡ ngàng khi hình ảnh về cơ sở sản xuất bim bim T.L ở xóm Chùa Tổng (xã La Phù) được tung ra.

Để cho ra thành phẩm, “dây chuyền” làm bim bim gồm 4 công đoạn: trộn và đổ nguyên liệu (bột mỳ, gia vị, phẩm màu) vào máy làm bim bim; xúc bim bim cho vào lò chiên; quay gia vị và đóng gói.

Công đoạn trộn nguyên liệu tách biệt, ngăn cách bên ngoài bằng tấm tôn quây cao. Dưới nền xi măng đen quạch, nhớp nháp bột mỳ, phẩm màu, gia vị, dầu ăn vương vãi. Cạnh đó là nhà vệ sinh, nhà tắm. Mỗi lần đi vệ sinh, cùng 1 đôi dép, công nhân đi trên nền xưởng bẩn thỉu bước thẳng vào nhà vệ sinh rồi quay ra vô tư giẫm lên tấm tôn chứa bim bim.

Hãi hùng quà vặt công nghệ bẩn mà có thể phụ huynh nào cũng từng cho con ăn

Để tránh lọt “bí quyết” sản xuất, công đoạn trộn bột, chủ lò chỉ hướng dẫn cho người tin cậy. Những công nhân mới như tôi được xếp vào khâu đóng gói.

Được biết công thức sản xuất loại Snack Khoai Giòn giòn: “Đổ vào máy trộn bột 1 bao bột mỳ (loại 25kg), 1 gói phẩm màu, 1 cốc đường, muối và nước (sao cho đủ 3kg), thêm 1 cốc dầu ăn, trộn đều. Sau đó, chậu bột cho vào máy nổ bim bim. Bim bim nổ xong đổ xuống nền nhà xưởng phía ngoài, để người gom cho vào lò chiên”.

Hãi hùng hơn là công đoạn đóng gói bim bim ở đây chuyên dùng chiếc xẻng nhựa để xúc đầy từng túi nilon bim bim với khối lượng 15kg, đặt xuống nền gạch. Sau đó, họ thả chiếc tem duy nhất, cột chặt, xếp thành từng chồng để vận chuyển ra các đại lý.

Hãi hùng quà vặt công nghệ bẩn mà có thể phụ huynh nào cũng từng cho con ăn

Tem bảo đảm chất lượng sản phẩm ghi thành phần gồm: Bột khoai, bột mỳ, đường tinh luyện, muối ớt, dầu ăn, mỳ chính. Tem ghi rõ “không màu, không chất bảo quản”. Chiếc tem nhãn này đã lờ đi việc sử dụng phẩm màu và hương liệu Trung Quốc.

Dù sản xuất “chui” nhưng khi cần, chủ xưởng bim bim có thể “lo lót” được giấy tờ hợp pháp. Sau đó, qua hệ thống đại lý, bim bim bẩn từ nhà xưởng ở La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) phân phối khắp các tỉnh thành trong cả nước, tràn vào các cửa hàng bán lẻ, tiệm tạp hoá, bủa vây trường học.

Snack dùng hóa chất bị cấm

Thông tin công ty TNHH SaSa chuyên sản xuất bánh snack (bim bim) ở huyện Hoài Đức, Hà Nội bị cơ quan chức năng phát hiện sử dụng đường cyclamate, một loại đường hoá học đã được Mỹ cảnh báo ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, khiến người tiêu dùng lo lắng.

Tiếp tục kiểm tra cơ sở sản xuất bim bim tại thôn 6, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ một lượng lớn nguyên liệu sản xuất snack gồm: bột ớt khô, bột nở, bột thơm, bột nguyên liệu, phẩm màu... đều do Trung Quốc sản xuất, được cơ sở mua trôi nổi ngoài thị trường.

quà vặt bẩn

Đáng chú ý, cơ sở sản xuất này cũng “độn” đường cyclamate vào snack. Chủ cơ sở thừa nhận: tất cả các sản phẩm snack sản xuất ra đều chứa đường cyclamate và phẩm màu công nghiệp.

Sử dụng đường cyclamate sản xuất snack ngoài tiết kiệm chi phí, còn giúp doanh nghiệp bảo quản được sản phẩm lâu trong điều kiện thời tiết nóng bức.

Minh Anh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bài tập đơn giản giúp làm thon gọn và săn chắc cơ thể