Giá cá chép đỏ bán Tết Táo quân đang tăng vùn vụt, không đủ hàng gom cho khách buôn

Emdep.vn - Giá cá chép đỏ đang "tăng vùn vụt" từng ngày khi nhiều cơ sở nuôi cá chép cho biết đang trong tình trạng cháy hàng, không đủ hàng để bán cho khách buôn.

Cá chép là thứ không thể thiếu trong ngày cúng ông Công - ông Táo. Vậy nên, thị trường cá chép vào những ngày cuối năm hết sức sôi động, đặc biệt là các thương vụ bán sỉ số lượng lớn cá chép của những dân buôn. Được biết, giá cá chép đỏ đang "tăng vùn vụt" từng ngày khi nhiều cơ sở nuôi cá chép cho biết đang trong tình trạng cháy hàng, không đủ hàng để bán cho khách buôn.

Anh Ngọc Thanh (chủ một cơ sở sản xuất cá chép tại làng Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) cho biết, năm nay, nhà anh tung ra khoảng hơn 100kg cá chép đỏ trưởng thành vào dịp cúng ông Công - ông Táo nhưng cũng không đủ cung cấp cho người mua.

Giá cá chép đỏ bán Tết Táo quân tăng vùn vụt ngày cận Tết

"Từ đầu tháng 1 Dương lịch, khách quen đã tìm đến tận làng để đặt mua cá số lượng lớn rồi. Thường khách sẽ mua khoảng 10 - 20kg cá. Nếu mua sớm thì giá cá sẽ rẻ hơn, còn nếu đặt mua sát ngày như hiện nay thì giá cá khá cao".

Anh Thanh cho biết, giá bán 1kg cá chép đỏ vào thời điểm cách Tết 1 - 2 tháng là từ 50.000 - 80.000 đồng/kg, còn vào thời điểm cận Tết như hiện nay thì giá bán lên đến 120.000- 150.000 đồng/kg, giúp gia đình anh thu về được cả trăm triệu tiền lãi từ việc nuôi cá.

Cá chép đỏ bình thường sẽ được gây giống và nuôi trồng ở trong ao. Khi cách thời điểm xuất bán khoảng chừng vài ngày, người dân sẽ dùng lưới vây bắt cá lên và thả vào trong các bể cá được xây sát vào nhau, người nuôi sẽ ép cho cá đói, để cá hoạt động mạnh hơn, có sự khỏe khoắn cho đến khi được xuất ra thị trường.

Giá cá chép đỏ bán Tết Táo quân tăng vùn vụt ngày cận Tết

Hiện nay, không chỉ lại làng Thủy Trầm, Phú Thọ sản xuất cá chép đỏ mà ngay cả các địa phương khác như tỉnh Vĩnh Phúc, Hòa Bình cũng có một số nơi nuôi cá chép đỏ để bán vào dịp cận Tết.

Anh Nguyễn Văn Hào (Vĩnh Phúc) cho biết, năm vừa rồi là năm đầu tiên anh nuôi cá chép đỏ và bán ra thị trường: "Năm nay, tôi bán khoảng trên 80kg cá chép đỏ, thấy khả năng tiêu thụ cá chép trên thị trường rất khá. Thậm chí một số khách hàng ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên cũng có đặt hàng đưa vào, nhưng vì cách biệt địa lý nên tôi chỉ nhận giao hàng cho các tỉnh miền Bắc lân cận".

Anh Hào cho hay, vì cá chép đỏ phải được nuôi sống trong bể sục, chưa kể nhiệt độ nước không được quá lạnh, tránh cho cá chết nên anh chỉ nhận vận chuyển cho các tỉnh gần như Hà Nội, Hòa Bình, Nam Định.

Người này cũng cho biết, trọng lượng cá chép năm nay cũng rất ổn định, có nhiều loại lớn nhỏ khác nhau nên giá tiền cũng sẽ khác. Hiện ao nhà anh vẫn còn khoảng hơn 20kg cá chép nhưng đã được đặt mua hết, hẹn đến khoảng cận 20 tháng Chạp sẽ vận chuyển cho khách.

"Cá chép loại 120.000 đồng/kg thì được khoảng 60 con, mỗi con to bằng 2 - 3 ngón tay. Còn loại 150.000 đồng/kg thì được khoảng 40 - 50 con,  mỗi con to bằng khoảng 4 - 5 ngón tay. Con nào cũng có màu đỏ cam, bơi khỏe. Khách mua buôn chỉ cần đảm bảo xục đủ khí cho cá thì sẽ nuôi được khoảng 7 - 10 ngày, còn khách mua lẻ thì chỉ cần thả trong chậu, để qua đêm không vấn đề gì" - anh Hào cho biết.

Giá cá chép đỏ bán Tết Táo quân tăng vùn vụt ngày cận Tết

Nhiều khách mua buôn cá chép cũng thừa nhận, việc buôn cá chép đỏ vào ngày Tết Táo Quân đem lại khá nhiều lợi nhuận vì dễ bán. Một bộ cá chép 3 con thường được bán với giá từ 15.000 - 45.000 đồng/bộ, tùy thuộc vào độ to của cá. Nếu tính 1kg có khoảng 50 con cá chép thì người bán sẽ thu được lãi gấp ba, gấp 4 lần nếu như bán hết.

Chị Ngọc Thảo - một người đặt mua cá chép về buôn tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, năm nào chị cũng đặt mua 10kg cá chép đỏ to bằng 3 ngón tay, bắt đầu bán từ ngày 20 tháng Chạp.

"Mặc dù ngày 23 tháng Chạp mới là ngày cúng chính nhưng nhiều gia đình lại cúng sớm, có thể cúng từ ngày 21. 22 cũng nên, vì thế mình bán sớm để phục vụ các gia đình. Nếu bán hết được 10kg cá chép thì tính ra mình lãi được 3 - 4 triệu đồng là ít đấy"- chị Thảo chia sẻ.

Giá cá chép đỏ bán Tết Táo quân tăng vùn vụt ngày cận Tết

Chị cũng cho biết, vào ngày 23 tháng Chạp năm ngoái, chị bán hết veo 4kg cá chép đỏ chỉ trong một buổi sáng: "Mình thấy loại cá chép to cỡ bàn tay đổ lại bán chạy nhất, vì nó vừa phải, không quá to, giá cũng không quá đắt, khoảng 45.000 đồng/bộ thôi. Còn cá chép cỡ lớn giá khoảng 50.000/con thì ít người mua hơn".

"Thật ra cá chép đỏ nếu bán không hết vào ngày cúng Táo Quân thì cũng có thể đưa đến các cổng chùa để bán cho những ai có nhu cầu phóng sinh. Riêng dịp đầu năm, cuối năm nhu cầu mua cá phóng sinh thì nhiều lắm, mà họ toàn mua cả chậu cá chứ không mua lẻ từng con đâu. Nói chung việc bán cá dịp Tết không bao giờ lo lỗ cả, trừ khi mình chăm sóc không cẩn thận khiến cá chết thôi" - chị Thảo bộc bạch.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm