Gái ế thở dài thườn thượt vì 30 tuổi vẫn vác hồ sơ đi xin việc khắp nơi

Emdep.vn - Ở cái tuổi 30, khi hầu hết phụ nữ đã yên ấm trong gia đình nhỏ, công việc ổn định, thậm chí kinh tế vững vàng thì vẫn còn một số người lận đận, trở thành gái ế, cầm hồ sơ đi xin việc.

Trên chiếc bàn nhỏ của chị Minh Nguyệt (31 tuổi, ngụ Hà Nội) ngổn ngang hồ sơ xin việc. Nào là bản khai sơ yếu lý lịch, bằng cấp, đơn xin việc, ảnh thẻ, chứng minh thư photo. Chị Nguyệt đang ngồi bên chiếc máy tính, đôi mắt tập trung cao độ vào những thông tin tuyển dụng. 

Hỏi ra mới biết, chị Nguyệt đang lên mạng tham khảo những công ty đang có nhu cầu tuyển việc làm để chuẩn bị nộp hồ sơ. Và khi nói về cuộc sống hiện tại, "gái ế" này chỉ biết thở dài thườn thượt.

Chuyện buồn của gái ế tuổi 30 vẫn vác hồ sơ đi xin việc

“Ngoài 30 tuổi, khi bạn bè cùng lứa đều đã yên bề gia thất, công việc ổn định thì tôi vẫn là kẻ trắng tay, không người yêu, không việc làm. Số tôi sao quá lận đận. Giờ chỉ mong nhanh chóng tìm được công việc hoặc tìm được người đàn ông phù hợp để xây dựng gia đình mà khó quá. Chắc chẳng ai qua đầu 3 một con số rồi mà vẫn phải tìm việc như tôi”, chị ngậm ngùi nói.

Chị Nguyệt từng tốt nghiệp Đại học Sư phạm với bằng khá trong tay. Chính vì thế, chị được gia đình kỳ vọng rất nhiều. Nhưng ra trường, lận đận suốt 2 năm, chị vẫn không tìm được việc. Chán nản, chị xin vào làm công nhân cho một công ty may mặc. Công việc mệt nhọc, lại tăng ca nhiều khiến chị không có thời gian yêu đương.

Sau 3 năm làm công nhân, chị nghỉ việc vì may mắn xin được vào làm tại một trường mầm non tư thục gần nhà. Với quyết tâm ổn định công việc rồi mới nghĩ đến chuyện lập gia đình nên ngoài giờ đến trường, chị Nguyệt tranh thủ làm thêm buổi tối tại một nhà hàng. Bận rộn kiếm tiền khiến chị quên mất chuyện lập gia đình.

Khi gia đình hối thúc, tìm người mai mối thì chị mới giật mình nhận ra những người bạn đồng lứa đều yên bề gia thất, công việc ổn định. Còn chị, đã ngoài 30 nhưng chị vẫn sáng đi, chiều về một bóng. Đang lo sợ vì trở thành gái ế, chị lại đau đớn khi nhận quyết định nghỉ việc của nhà trường với lý do tinh giản biên chế.

Không công việc, không người yêu khiến cho nỗi lo lắng, buồn chán của chị Nguyệt nhân lên gấp bội thời kỳ này. Sau một tuần thu mình trong chăn khóc nức nở, chị quyết định gượng dậy, đi tìm việc làm mới.

"Dù đã mệt mỏi và chán nản lắm rồi nhưng tôi vẫn phải cố đi nộp hồ sơ vài nơi. Nhìn thấy tôi như vậy, người thân ai cũng không yên tâm. Họ bảo tôi cố đi làm 1 nơi cho ổn định rồi tính chuyện yêu đại ai đó cưới liền tay. Tôi cũng muốn có một công việc ổn định như thế nhưng vẫn chưa tìm thấy", gái ế này mệt mỏi nói.

Chuyện buồn của gái ế tuổi 30 vẫn vác hồ sơ đi xin việc

Chị Thanh Hà (29 tuổi, Hà Nội) cũng là một trường hợp tương tự. Sau 6 năm làm nhân viên cho một công ty xuất nhập cảnh với mức lương hấp dẫn, chị đã mua được căn hộ chung cư cho người mẹ già. Hoàn thành tâm nguyện mua căn hộ cũng là lúc chị bước sang tuổi 30.

Bạn chị vì không thể chờ đợi được nên quyết định chia tay rồi lấy vợ. Mặc dù bị đồng nghiệp hùa nhau gọi là gái ế, gái già nhưng chị vẫn vui vẻ, tự tin rằng thời đại này, người có công việc ổn định, thu nhập cao, ngoại hình không đến nổi khó nhìn thì không thiếu gì người để lựa chọn.

Nhưng công việc đang yên ổn thì một ngày, tổng giám đốc công ty tuyên bố phá sản khiến chị Hà đứng ngồi không yên.

“29 tuổi rồi mà tôi vẫn phải xách một mớ hồ sơ đi xin việc làm. Đã gần một tháng trôi qua, dù đã trải qua nhiều cuộc phỏng vấn nhưng đến bây giờ, điều tôi lo lắng nhất là vẫn chưa tìm được một công việc có mức lương và môi trường như ý.

Giờ công việc không có, nghĩ đến chuyện chồng con càng thêm đau đầu. Đã thế, người thân, bạn bè liên lạc lúc nào cũng hỏi câu “Khi nào cháu cưới?”, “Mày có người yêu chưa?”; "Định làm bà cô già à?” khiến tôi càng đau đầu hơn. Cứ thất nghiệp như thế này tôi sợ lại ế dài tập”, chị Hà thở dài.

Người phụ nữ tên Thanh Trúc, 31 tuổi này cũng đang mong mỏi mình tìm được một mái ấm gia đình, khát khao được làm vợ, làm mẹ như bao người phụ nữ khác. Thế nhưng, ở cái tuổi 31, chị lại trở thành nỗi lo lắng cho cha mẹ vì chưa người yêu, chưa có việc làm ổn định.

Gái ế thở dài thườn thượt vì 30 tuổi vẫn vác hồ sơ đi xin việc khắp nơi

4 năm học đại học, 3 năm đi du học nước ngoài, chị trở về nước và bắt tay vào công việc ở tuổi 27. Trải qua 3 công ty, chị Trúc vẫn quyết định làm hồ sơ xin việc làm mới vì lý do lương thấp, công việc không phù hợp với trình độ, năng lực của mình.

“Ngày trước, tôi cũng từng trải qua mối tình hai năm khi còn học đại học. Nhưng ra trường, mỗi người một nơi, chúng tôi quyết định chia tay. Trong thời gian đi làm, tôi cũng có nhiều đồng nghiệp nam để ý nhưng tôi đều từ chối vì muốn có công việc ổn định mới nghĩ đến hôn nhân.

Công việc lận đận, về tới nhà lại bị cha mẹ hối thúc chuyện chồng con khiến tôi rất áp lực. Tôi chỉ mong lấy được tấm chồng để hoàn thành tâm nguyện của cha mẹ rồi tính tiếp. Nhưng nhiều lúc nghĩ cũng nản và sợ bởi công việc còn chưa ổn định như này thì tính gì đến chuyện lập gia đình. Lập gia đình mà vẫn thất nghiệp hay công việc bấp bênh thì cũng áp lực và nặng nề lắm. Do đó, vẫn cố phải đi làm đã rồi tính tiếp...”, chị Trúc lắc đầu khi nghĩ tới tương lai trước mắt.

Trung Hiếu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm