Dịch sốt xuất huyết bùng phát: Bệnh viện quá tải, người Hà Nội sính sử dụng dịch vụ test sốt xuất huyết tại nhà

Emdep.vn - Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang có dấu hiệu bùng phát và tiếp tục lan rộng ở nhiều địa phương trên cả nước khiến cho nhiều bệnh viện ở Hà Nội, Hà Đông đều đang quá tải làm người dân tìm đến các dịch vụ test sốt xuất huyết tại nhà để không phải chờ đợi lâu la.

Theo ghi nhận của phóng viên Emdep.vn, tại thời điểm này, các bệnh viện như Viện quân y 103, viện Hà Đông, viện giao thông vận tải, viện y học cổ truyền bộ công an... đều đang quá tải bệnh nhân nhập viện điều trị sốt xuất huyết. Hầu hết những bệnh nhân bị sốt xuất huyết nặng mới được nằm viện. Còn lại, các bệnh viện đều khước từ hoặc cho bệnh nhân nhẹ điều trị ngoại trú vì không có chỗ nằm viện hoặc e ngại các bệnh nhân bị lây chéo nhau.

Nhà chị Nguyễn Thị Ngọc Linh, 32 tuổi ở Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội đang nóng lòng như lửa đốt suốt mấy hôm nay. Chẳng là con gái 9 tuổi nhà chị 3 hôm nay bị sốt cao toàn gần 39 độ. Sốt ruột cho con gái, chị cho con nhập viện. Tuy nhiên, các bác sĩ sau khi thăm khám không cho con chị được nhập viện với lý do bệnh còn quá nhẹ mà hướng dẫn về nhà tự điều trị và theo dõi thêm.

Dịch sốt xuất huyết bùng phát: Bệnh viện quá tải, người Hà Nội sính sử dụng dịch vụ test sốt xuất huyết tại nhà

Về nhà, con gái chị Linh vẫn sốt li bì không dứt. Lo sợ con bị sốt xuất huyết vì ở khu phố nhà chị Linh nhiều người bị dịch này nên chị đành bỏ tiền ra gọi điện cho một công ty công nghệ và xét nghiệm y học ở Hà Nội đến tận nhà lấy máu cho bé.

“Sau khi gọi điện cho dịch vụ xét nghiệm máu và sốt xuất huyết tại nhà, nhân viên của công ty đến ngay nhà mình lấy mẫu máu cho con gái. Sau 1 tiếng đồng hồ đến lấy máu làm xét nghiệm, mình gọi điện đến hỏi là đã biết kết quả con gái có bị sốt xuất huyết không.

Cứ thế, khoảng mấy tiếng sau thì họ mang trả kết quả tận nhà. Giá xét nghiệm test sốt xuất huyết là 385 ngàn đồng. Như vậy, giá tiền chỉ gói trọn trong từng đó và không phải trả thêm bất kỳ khoản nào khác”, chị Linh nói.

Nhờ sử dụng dịch vụ test sốt xuất huyết ngay tại nhà mà bà mẹ trẻ này thấy vô cùng tiện lợi và có hướng chăm sóc con kịp thời khi biết con bị sốt xuất huyết. Thậm chí, với chị Linh, thời điểm này đang có dịch sốt xuất huyết, bệnh viện nào cũng đông, chờ đợi xếp hàng vô cùng mệt mỏi. Sử dụng dịch vụ này, xét nghiệm xong chị thấy nhẹ cả người khi chỉ còn tập trung chăm con mau khỏe.

Dịch sốt xuất huyết bùng phát: Bệnh viện quá tải, người Hà Nội sính sử dụng dịch vụ test sốt xuất huyết tại nhà

“Hôm qua mình lại mới giới thiệu cho những người thân bên đằng ngoại sử dụng dịch vụ này. Nhờ test sốt xuất huyết nhanh mà bà ngoại và cậu của cháu cũng đã đi truyền nước kịp thời và uống nước bù dịch. Nhờ vậy, bà và cậu cháu cũng nhanh khỏe mà không phải đến viện điều trị ngột ngạt và mất thời gian”.

Tương tự như chị Linh nói trên là gia đình bà Lê Thị Nghị, 45 tuổi ở Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội. Khoảng hơn 1 tháng nay, khu vực Phú Lương nhà bà Nghị nổi tiếng là một trong những điểm nóng, ổ dịch sốt xuất huyết của thành phố. Nhà nằm trong ổ dịch nên hầu hết hàng xóm nhà bà Nghị đều có người nhập viện điều trị sốt xuất huyết.

Riêng nhà bà Nghị có 7 người thì đã 5 người bị sốt xuất huyết. Lần nào có người bị sốt cao ở nhà 2-3 ngày không khỏi là bà Nghị lại bắt mọi người khăn gói vào viện điều trị. Tuy nằm viện yên tâm hơn, nhưng bù lại, bà Nghị lúc nào cũng phải cắt cử người ở viện theo dõi, chăm sóc cho người bị bệnh khiến ai nấy đều mệt mỏi và nhiều khoản chi tiêu không tên kéo theo.

Mới đây, em gái bà Nghị bị sốt cao gần 40 độ nhưng không chịu nhập viện. Ngược lại, em gái bà sử dụng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà và điều trị tại nhà. Thấy sự tiện lợi của dịch vụ này, khi chồng bà bị sốt xuất huyết, bà Nghị cũng xin số điện thoại để đăng ký sử dụng dịch vụ.

Dịch sốt xuất huyết bùng phát: Bệnh viện quá tải, người Hà Nội sính sử dụng dịch vụ test sốt xuất huyết tại nhà

“Lần này ông nhà tôi sốt, lo ngại bị sốt xuất huyết mà không muốn đến viện nên cũng tức tốc xin số của em để gọi đến nhờ lấy mẫu xét nghiệm sốt xuất huyết tại nhà. Không ngờ chỉ sau 1-2 tiếng đã có kết quả nhanh chóng. So với thời gian đi viện và đợi làm xét nghiệm thì dịch vụ này quả thật tiết kiệm được nhiều thời gian hơn hẳn. Chưa kể, nhờ làm xét nghiệm tại nhà và biết chồng tôi bị sốt xuất huyết, bác sĩ của bệnh viện nơi test còn tư vấn, giải thích rõ ràng và hướng dẫn tôi chăm sóc ông nhà tại nhà rất nhẹ nhàng và chu đáo”, bà Nghị khoe.

Cũng theo bà nội trợ này cho biết, nhiều người e ngại dịch vụ lấy máu tại nhà test sốt xuất huyết đắt đỏ. Nhưng thực ra, bà Nghị thấy giá của dịch vụ này rất hợp lý.

“Không biết nhà khác như nào. Còn nhà tôi thì giá xét nghiệm test sốt xuất huyết chỉ 320 ngàn đồng. Để cho chắc chắn, tôi cũng cho chồng test công thức máu để đánh giá mức giảm tiểu cầu, mức nguy hiểm của bệnh.

Test này thì mất thêm khoảng 95 ngàn đồng nữa. Nếu test thêm điện giải đồ để đánh giá mất nước, mất khoáng… nhằm bù dịch thì chịu thêm chi phí khoảng 60 ngàn đồng.

Như vậy, chỉ với hơn 400 ngàn đồng là tôi đã có thể yên tâm điều trị sốt xuất huyết cho chồng tại nhà mà không phải tháp tùng chồng đến viện điều trị cả tuần trời mệt mỏi”.

Dịch sốt xuất huyết bùng phát

Bà Nghị cũng cho biết thêm, hiện nay, sốt xuất huyết ở khu phố nhà bà vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Thay vì đến viện làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết, những người dân trong khu phố nhà bà cũng thường sử dụng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà.

“Nếu bị sốt xuất huyết thể nhẹ, không có biến chứng thì hiện nay mọi người thường truyền nước và xét nghiệm tại nhà. Chỉ những trường hợp nặng như không uống được nước, nôn nhiều, chảy máu cam, chảy máu chân răng, số lượng tiểu cầu giảm thấp thì họ mới nhập viện. Bởi đến viện nào giờ cũng quá tải, nghĩ đến nằm viện là đã hãi hùng rồi”, bà Nghị khẳng định.

Thanh Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm