Đầu năm mới, nhiều người rủ nhau lập team "trốn nợ" vì công bố lỗ chục triệu đầu tư bán hàng Tết

Emdep.vn - Bước sang năm mới, kết thúc thời gian buôn bán cao điểm, nhiều mẹ bỉm sữa bắt đầu công bố lỗ - lãi bán hàng Tết, có người cười nhưng cũng có kẻ khóc.

Trước dịp Tết 1 - 2 tháng, nhiều mẹ bỉm sữa đã bắt tay vào việc buôn bán để kiếm thêm tiền tiêu Tết, nhiều mặt hàng được lựa chọn như bưởi bòng, mứt, hoa ly, thậm chí là cây táo cảnh, quất cảnh.

Với hi vọng thị trường mua bán hàng hóa sẽ được đẩy mạnh hơn trong ngày Tết, nhiều người đầu tư mạnh tay, bỏ vốn hẳn chục triệu đồng để nhập hàng bán. Bước sang năm mới, kết thúc thời gian buôn bán cao điểm, nhiều mẹ bỉm sữa bắt đầu công bố lỗ - lãi bán hàng Tết, có người cười nhưng cũng có kẻ khóc.

Chị Nguyễn Ngọc Dung (Ninh Bình) nhập về 300 quả bưởi đỏ với giá sỉ là 50.000 đồng/quả. Nhưng buồn thay 300 quả này chị chỉ bán được một nửa vì hàng nhận về quá xấu.

Đầu năm mới, nhiều chị em lập team trốn nợ vì công bố lỗ chục triệu đầu tư bán hàng Tết

Chị Dung cho biết: "Mình đăng post xin tư vấn bán hàng Tết gì cho có lãi thì nhiều người khuyên nên bán bưởi đỏ. Mình nghe theo nên nhập về 300 quả bưởi đỏ, nhưng khổ nỗi bưởi đỏ lại rất nhanh xuống mã, để ém hàng lâu thì múi bưởi sẽ bị mềm rữa và chát.

Người bán cho mình không có tâm nên lúc giao hàng chẳng dặn dò gì, khi mình liên hệ để hỏi tại sao nửa lô bưởi mã xấu quá, quả móp, quả mốc thì người kia lặn tăm. Giao hẹn với nhau là quả đủ cành lá thì giao mình lô bưởi trọc lốc, bán chẳng ai mua" - chị cũng cho biết, chị bỏ vốn gần 17 triệu nhưng qua ngày 30 Tết chỉ thu về chưa được nửa vốn.

Nhiều chị em cũng than thở, việc buôn bán lỗ lãi không chỉ bị ảnh hưởng bởi người cung cấp nguồn hàng mà còn ở người đặt hàng nữa. Không ít trường hợp các chị em bị "bỏ bom" hàng, bỏ ra hàng chục triệu để nhập về theo yêu cầu người mua, nhưng cuối cùng người mua đổi ý nên phải "ôm hàng" ăn Tết.

Chị Thào Thị Hương (Nam Định) cho hay, ngày cận Tết, người dân kháo nhau về cây táo cảnh được nhập về từ Trung Quốc nên có một số người đặt chị mua giúp để chơi Tết. "Ban đầu, mình chỉ có ý định buôn hoa ly thôi, nhưng sau đó có nhiều người đặt táo cảnh quá nên mình cũng nhập về giúp người ta, rồi cũng mua thêm chục cây về bán. Ai dè luc lấy hàng về, khách đặt đến xem xong chê ỏng chê eo rồi không lấy nữa. Cũng tại mình dại, không biết đường lấy tiền cọc trước, giờ thì ôm hàng ăn Tết mà tức nghẹn".

Đầu năm mới, nhiều chị em lập team trốn nợ vì công bố lỗ chục triệu đầu tư bán hàng Tết

Cứ ngỡ táo cảnh sẽ làm mưa làm gió dịp Tết, nhưng thị trường vẫn còn khá "lãnh đạm" với loại cây này

Chị Hương cho hay, chị nhập về mỗi cây táo giá 2,2 triệu, lấy về gần 20 cây thì chỉ có khoảng 5 cây được khách lấy đi, còn lại vẫn đang để ở sân nhà, bán tống bán tháo 200.000 đồng/cây mà cũng chẳng hết được hàng.

"Cứ tưởng dân mình thích cây độc lạ nên mình nhập về, cuối cùng thì người đến xem cho đã con mắt, hỏi giá thấy cao nên không ai mua. Đến này 30 Tết, cực chẳng đã mình bán 200.000 đồng/cây mà người ta cũng không muốn mua, họ bảo táo độc này nọ, mua về không ăn được. Mình thấy vô lý hết sức, táo này là táo cảnh, có phải để ăn đâu, họ mua quất chơi Tết cũng chỉ để trưng thôi chứ có phải để ăn đâu. Thành ra năm nay buôn đồ Tết lãi đâu chẳng thấy, còn lỗ chổng vó hơn chục triệu, ăn mâm cơm Tết không nuốt nổi" - chị Hương bày tỏ. 

Nhiều chị em cũng cho hay, năm nay vì thời điểm bắt đầu buôn hàng Tết khá sớm nên nhiều người lấy hàng về bán với giá khá cao. Vì thế giá thành khi bán ra cũng không hề rẻ. Chưa kể khoản thưởng Tết năm nay của khối công chức nhà nước không được nhiều, dẫn đến sức cạnh tranh các mặt hàng rất lớn. 

Chị Đào Hồng Nhung tổng kết sau hơn 1 tháng bán hoa ly Tết: "Mình bỏ vốn 50 triệu, đến ngày 30 Tết thu về được 47 triệu thì không biết được xem là lỗ hay hòa vốn, vì thấy lỗ 3 triệu vẫn còn may mắn hơn nhiều người, lỗ cả chục triệu.

Mình bán hoa ly từ cách đây 1 tháng, thị trường khá ổn định. Nhưng đến rằm tháng Chạp thì nhiều người đổ xô đi bán, giá cả rất cạnh tranh, chênh nhau chục ngàn đồng cũng là vấn đề rồi. Buồn nhất là hoa ly nở theo thời tiết, mấy ngày cận Tết lạnh quá nên ly nở chậm, khiến hàng nhà mình bị tồn gần 100 cành vì không nở, bày bán chả ma nào ngó".

Đầu năm mới, nhiều chị em lập team trốn nợ vì công bố lỗ chục triệu đầu tư bán hàng Tết

Ly nở muộn khiến nhiều người buôn hoa khóc ròng

Chị Nhung kể lại, cứ ngỡ năm nay xác định sẽ mất Tết vì lô hoa ly nở muộn thì may mắn thay có một vị khách hàng đặt ly để cúng chùa từ ngày mùng 8 đến Rằm tháng Giêng.

"Chiều 30 Tết, mình đã hạ giá ly xuống mức thấp nhất, chịu lỗ vốn 30.000 đồng/cành ly so với giá gốc rồi nhưng không ai mua. May là có một chị khách đang tìm mua hoa để cúng Rằm tháng Giêng, ôm luôn lô hoa nở muộn của mình, dù có lỗ một chút nhưng mình mừng quá thể. Bán được hết hàng là bớt lo nhiều, năm nay chưa phải ăn ly xào tỏi" - chị Nhung thở phào kể lại.

Chị Nhung cũng khẳng định, buôn hàng Tết có rất nhiều rủi ro, đặc biệt là mặt hàng trái cây và hoa Tết, vì những mặt hàng này chỉ có thể bán trước Tết, sau ngày 30 mà còn hàng thì rất khó bán. Mỗi ngày còn ôm hàng là một ngày tăng thêm rủi ro như hư hỏng, ẩm mốc, chất lượng giảm dần. 

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm