Đầu mùa sá sùng, nhà giàu Việt bỏ tiền triệu mỗi tháng để mua tẩm bổ cho con
Tin liên quan
Tháng 5 là thời điểm người dân ở khắp các vùng biển như Quảng Ninh, Khánh Hòa, Cần Giờ rộ lên nghề bắt sá sùng - thứ đặc sản chỉ xuất hiện nhiều trên những bãi cát trắng vào tháng đầu hè. Người dân khắp cả nước, đặc biệt là người miền Bắc vốn rất quen thuộc với loại đặc sản này khi chúng tạo nên hương vị thơm ngon, đặc trưng, đậm đà cho nước béo của món phở hay các món canh, xào.
Loại sá sùng được nhiều người biết đến nhất là sá sùng Vân Đồn - Quảng Ninh, những con sá sùng được khai thác tại đây có độ ngon ngọt đặc biệt, được dùng thay cả mì chính trong việc nấu nướng nên giá khá đắt, khoảng 250.000 - 500.000 đồng/kg tươi và 3.500.000 đồng - 4 triệu đồng/kg sá sùng khô.
Chị Hạnh cho biết, chị thường gom mua sá sùng ở các vùng biển như ở Phú Quốc, Cần Giờ... nhưng lấy hàng nhiều nhất vẫn là ở Vân Đồn - Quảng Ninh.
Chị cho biết thêm, riêng sá sùng ở Vân Đồn luôn có giá ở mức cao: "Sá sùng tươi mua tại bãi cát của người dân thường có giá khoảng 250.000 đồng, nhưng khi vận chuyển về, bỏ ruột, làm sạch sẽ thì sẽ có giá khoảng 600.000/kg, vì phải 2 - 3kg sá sùng nguyên con mới cho ra được 1kg sá sùng làm sạch ruột. Mặc dù giá hơi đắt hơn một chút nhưng nhiều người sẵn sàng mua vì khi mang về chỉ việc nấu thôi, không cần phải sơ chế gì thêm".
Vì việc sơ chế sá sùng tươi nguyên con khá phức tạp nên các chị em ít lựa chọn việc mua sá sùng tươi về tự làm.
"Làm sá sùng cũng lắm công đoạn. Sau khi rửa từng con sá sùng cho sạch thì mới bắt đầu lộn sá sùng, dùng đũa tre vót nhọn đầu chọc vào giữa thân để lộn trái cả con lại. Sau đó bắt đầu rửa sạch cát và nhớt bằng nước sạch, thay nước đến khi nào trong thì thôi. Sau đó bắt đầu chần sá sùng trong nước nóng đến khi thấy chuyển sang màu trắng hoặc hồng thì vớt ra luôn".
Nói về doanh thu trong những tháng đầu hè, chị Hạnh hồ hởi cho biết, mặc dù những tháng cận Tết mới là những tháng kiếm được nhiều tiền, nhưng vào dịp hè thì số lượng người tìm mua sá sùng cũng tăng lên nhiều, mang lại khá nhiều lợi nhuận cho chị và người dân bắt sá sùng.
"Vào tháng 5, người ta hỏi mua sá sùng tươi là chính. Các bà mẹ thì mua về nấu cháo cho con, các ông chồng mua về tẩm bổ cho vợ bầu. Tháng cao điểm, có người mua hẳn chục cân về ăn nữa. Lý do là vì sá sùng khô rất ít dùng để nấu cháo, nhiều người sợ có tẩm ướp hoặc để lâu không còn đủ chất nữa. Vậy nên họ cứ căn mua sá sùng tươi về dùng cho an toàn".
Hiện tại Hà Nội đang có rất nhiều đại lý bán đặc sản biển có cung cấp loại sá sùng khô và sá sùng tươi. Sá sùng khô sẽ được đóng gói và bảo quản ở nhiệt độ -10 độ C đến -15 độ C. Còn sá sùng khô sẽ được phơi khô hoặc sấy khô.
Một người bán sá sùng tại Hà Nội chia sẻ: "Loại sấy khô đắt lắm, tận 4 triệu đồng/kg đối với sá sùng Vân Đồn. Một số loại rẻ hơn thì có thể dao động từ 2.500.000 đến trên 3 triệu/kg. Sá sùng khô đắt đỏ là vì để có 1 kg khô thành phẩm thì phải cần đến ít nhất 10kg sá sùng tươi sấy lên.
Ngoài ra, sá sùng bắt ở Vân Đồn không bao giờ có con nào dài dưới 6cm, những con nhỏ sẽ được người dân thả về biển để tiếp tục sinh trưởng".
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất