Đầu mùa sá sùng, nhà giàu Việt bỏ tiền triệu mỗi tháng để mua tẩm bổ cho con

Emdep.vn - Loại đặc sản biển này dù khá đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng móc hầu bao để mua về thưởng thức, thậm chí bỏ ra cả chục triệu, mua bằng được sá sùng tươi đầu mùa nấu cháo cho con.

Tháng 5 là thời điểm người dân ở khắp các vùng biển như Quảng Ninh, Khánh Hòa, Cần Giờ rộ lên nghề bắt sá sùng - thứ đặc sản chỉ xuất hiện nhiều trên những bãi cát trắng vào tháng đầu hè. Người dân khắp cả nước, đặc biệt là người miền Bắc vốn rất quen thuộc với loại đặc sản này khi chúng tạo nên hương vị thơm ngon, đặc trưng, đậm đà cho nước béo của món phở hay các món canh, xào.

Loại sá sùng được nhiều người biết đến nhất là sá sùng Vân Đồn - Quảng Ninh, những con sá sùng được khai thác tại đây có độ ngon ngọt đặc biệt, được dùng thay cả mì chính trong việc nấu nướng nên giá khá đắt, khoảng 250.000 - 500.000 đồng/kg tươi và 3.500.000 đồng - 4 triệu đồng/kg sá sùng khô. 

Nhà giàu Việt bỏ hẳn chục triệu mỗi tháng để mua con sá sùng làm gia vị thay mì chính

Vốn quê ở Quảng Ninh nên chị Thịnh biết rất rõ công dụng và cách lựa chọn sá sùng ngon. Từ nhỏ đã được ăn sá sùng nên chị Thịnh rất yêu thích mùi vị của những món ăn có loại đặc sản này làm nguyên liệu. Vậy nên, sau khi tìm được mối mua sá sùng chất lượng, chị không ngần ngại bỏ ra cả chục triệu đồng mỗi tháng để mua sá sùng cho cả nhà tẩm bổ.
"Tôi rất thích dùng sá sùng tươi nấu cháo cho con nhưng các tháng trong năm sá sùng tươi không được ngon nên tôi chỉ mua sá sùng khô về để lăn bột chiên cho cả nhà ăn. Vào đầu tháng 5, sá sùng thật sự chín và béo thì tôi mới mua sá sùng tươi về thưởng thức.
Một kg sá sùng tươi tôi có thể nấu được 1 tuần cháo cho con, xào cùng các loại rau củ cho cả gia đình thưởng thức trong các bữa ăn hàng ngày".
Chị Thịnh cũng bật mí, vì nghe đồn loại đặc sản biển này còn có khả năng tráng dương nên chị cũng... tích cực bồi bổ cho chồng. 

Nhà giàu Việt bỏ hẳn chục triệu mỗi tháng để mua con sá sùng làm gia vị thay mì chính

Cũng là một người thích mùi vị sá sùng như chị Thịnh, anh Vinh (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đặt mua hẳn 2kg sá sùng tươi và 5kg sá sùng khô về để ăn dần.
"Sá sùng có vị ngọt tuyệt vời, dùng để nấu canh thì chẳng bao giờ phải cho mì chính. Tôi mua rất nhiều sá sùng khô về để vợ tôi nấu ăn không cần dùng đến các loại hạt nêm làm ngọt nước. Cứ thả 1, 2 con sá sùng khô vào thì món ăn sẽ ngon ngọt tự nhiên và rất hấp dẫn".
Anh Vinh cho hay, mỗi tháng anh đều chi từ 5 - 10 triệu đồng để mua loại gia vị tự nhiên này, nhưng riêng vào tháng 5, anh chi mạnh tay hơn để mua được sá sùng tươi ngon cho cả nhà thưởng thức.

Nhà giàu Việt bỏ hẳn chục triệu mỗi tháng để mua con sá sùng làm gia vị thay mì chính

Chị Bích Hạnh - chủ đại lý buôn bán đặc sản biển tại Hà Nội cho biết, sá sùng thường được tìm mua nhiều nhất vào 2 thời điểm cận Tết và giữa năm (khoảng tháng 5, tháng 6).
"Vào dịp Tết, người ta mua sá sùng để làm quà biếu. Sá sùng không chỉ dùng để làm gia vị cho ngọt nước béo mà còn dùng để làm các món ăn khác trong mâm cỗ như xào, nấu canh, lăn bột, chiên, nướng... Nó rất ngon và bổ dưỡng nên ai ăn một lần là mê ngay. Bây giờ đang là mùa bắt sá sùng, sá sùng tươi bắt được vào tháng 5 là tươi và béo mầm nhất nên nhiều người tìm mua để ăn".

Chị Hạnh cho biết, chị thường gom mua sá sùng ở các vùng biển như ở Phú Quốc, Cần Giờ... nhưng lấy hàng nhiều nhất vẫn là ở Vân Đồn - Quảng Ninh.

Chị cho biết thêm, riêng sá sùng ở Vân Đồn luôn có giá ở mức cao: "Sá sùng tươi mua tại bãi cát của người dân thường có giá khoảng 250.000 đồng, nhưng khi vận chuyển về, bỏ ruột, làm sạch sẽ thì sẽ có giá khoảng 600.000/kg, vì phải 2 - 3kg sá sùng nguyên con mới cho ra được 1kg sá sùng làm sạch ruột. Mặc dù giá hơi đắt hơn một chút nhưng nhiều người sẵn sàng mua vì khi mang về chỉ việc nấu thôi, không cần phải sơ chế gì thêm".

Nhà giàu Việt bỏ hẳn chục triệu mỗi tháng để mua con sá sùng làm gia vị thay mì chính

Vì việc sơ chế sá sùng tươi nguyên con khá phức tạp nên các chị em ít lựa chọn việc mua sá sùng tươi về tự làm.

"Làm sá sùng cũng lắm công đoạn. Sau khi rửa từng con sá sùng cho sạch thì mới bắt đầu lộn sá sùng, dùng đũa tre vót nhọn đầu chọc vào giữa thân để lộn trái cả con lại. Sau đó bắt đầu rửa sạch cát và nhớt bằng nước sạch, thay nước đến khi nào trong thì thôi. Sau đó bắt đầu chần sá sùng trong nước nóng đến khi thấy chuyển sang màu trắng hoặc hồng thì vớt ra luôn".

Nói về doanh thu trong những tháng đầu hè, chị Hạnh hồ hởi cho biết, mặc dù những tháng cận Tết mới là những tháng kiếm được nhiều tiền, nhưng vào dịp hè thì số lượng người tìm mua sá sùng cũng tăng lên nhiều, mang lại khá nhiều lợi nhuận cho chị và người dân bắt sá sùng.

"Vào tháng 5, người ta hỏi mua sá sùng tươi là chính. Các bà mẹ thì mua về nấu cháo cho con, các ông chồng mua về tẩm bổ cho vợ bầu. Tháng cao điểm, có người mua hẳn chục cân về ăn nữa. Lý do là vì sá sùng khô rất ít dùng để nấu cháo, nhiều người sợ có tẩm ướp hoặc để lâu không còn đủ chất nữa. Vậy nên họ cứ căn mua sá sùng tươi về dùng cho an toàn".

Hiện tại Hà Nội đang có rất nhiều đại lý bán đặc sản biển có cung cấp loại sá sùng khô và sá sùng tươi. Sá sùng khô sẽ được đóng gói và bảo quản ở nhiệt độ -10 độ C đến -15 độ C. Còn sá sùng khô sẽ được phơi khô hoặc sấy khô.

Nhà giàu Việt bỏ hẳn chục triệu mỗi tháng để mua con sá sùng làm gia vị thay mì chính

Một người bán sá sùng tại Hà Nội chia sẻ: "Loại sấy khô đắt lắm, tận 4 triệu đồng/kg đối với sá sùng Vân Đồn. Một số loại rẻ hơn thì có thể dao động từ 2.500.000 đến trên 3 triệu/kg. Sá sùng khô đắt đỏ là vì để có 1 kg khô thành phẩm thì phải cần đến ít nhất 10kg sá sùng tươi sấy lên.

Ngoài ra, sá sùng bắt ở Vân Đồn không bao giờ có con nào dài dưới 6cm, những con nhỏ sẽ được người dân thả về biển để tiếp tục sinh trưởng".

Thực tế, sá sùng có thể khai thác được từ tháng 2, nhưng phải đến tháng 5, 6, 7 thì mới đúng mùa cao điểm và ngon nhất. Giống này để tươi thì xào cùng rau củ quả ăn rất ngọt và ngậy. Nếu cho chung vào cháo nấu cho người ốm dậy hay trẻ con thì càng tuyệt vời hơn. Còn loại khô thì dùng để nấu nước béo, hoặc nướng lên cho các ông chồng lai rai cũng rất ngon.
Mặc dù giá đắt nhưng rất nhiều người hỏi mua, ngoài khách hàng là các cửa hàng trong nội đô thì nhiều chị em cũng đã gọi điện để đặt hàng sá sùng tươi về ăn thử.
Lương Chi
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm