Đầu hè, bà nội trợ 'săn lùng' mua quả thanh mai rừng 120 ngàn đồng/kg làm siro, ngâm rượu giải nhiệt

Emdep.vn - Vào những ngày gần cuối tháng 4, tranh thủ mùa quả thanh mai rừng chín, nhiều chị em đã cố gắng săn lùng mua loại quả này về ăn thử, ngâm làm siro hoặc ngâm rượu giải nhiệt...

Mới đây, nhiều chị em phụ nữ rủ nhau cùng đặt hàng loại quả lạ mắt có màu tím, chín mọng, to như mận, hình dáng giống quả dâu tằm. Loại quả này được gọi là quả thanh mai rừng.

Theo đó, quả thanh mai thuộc họ dâu rượu Myricaeae nhưng tên gọi này chỉ ghi trong sách thực vật. Còn ở Việt Nam quả thanh mai còn được gọi là cây dâu rượu hoặc dâu tiên.

Quả thanh mai rừng giúp giải nhiệt 120 nghìn/kg được nhiều bà nội trợ lùng mua đầu hè

Quả thanh mai được nhiều chị em nội trợ săn lùng.

Theo quan sát của PV Emdep.vn, quả này khi chín có màu đỏ tím, mọng nước trên mặt có nhiều gợn trông giống như quả dâu tằm. Loại quả này có đường kính 5 mm đến 1 cm. Mùa quả thanh mai bắt đầu có từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau theo âm lịch. Còn mùa quả chín rộ thì phải từ cuối tháng 12 đến cuối tháng 3 âm lịch.

Chia sẻ với PV về công dụng của loại quả này, chị Minh Hằng, một người bán quả thanh mai online tại Quảng Ninh cho biết: “Thanh mai mọc trên đỉnh núi cao Yên Tử, Quảng Ninh, chúng có tác dụng mát gan, chống lão hóa, nhuận tràng... Dù giá khá cao 120.000/kg nhưng trong một tuần trở lại đây tôi bán được khá nhiều”.

Quả thanh mai rừng giúp giải nhiệt 120 nghìn/kg được nhiều bà nội trợ lùng mua đầu hè

Loại quả này có giá 120.000/kg.

Theo mô tả của người phụ nữ này, loại quả này khách hàng có thể ăn luôn hoặc ngâm làm siro giải nhiệt mùa hè rất tốt. Nếu ăn trực tiếp quả thanh mai có vị chua rôn rốt.

Vì đang vào mùa, lại có anh em họ ở trên khu Yên Tử hái quả này về nên tôi bán giúp. Loại quả này không phải lúc nào cũng có nên giá hơi đắt. Tuy nhiên, tôi không thấy nhiều người kêu ca, thậm chí khi tôi rao bán trên mạng nhiều chị em đặc biệt các bà nội trợ rất thích thú, cảm thấy lạ mắt với loại quả này”, chị Hằng cho biết thêm.

Quả thanh mai rừng giúp giải nhiệt 120 nghìn/kg được nhiều bà nội trợ lùng mua đầu hè

Chủ hàng quả thanh mai rừng cũng cho biết thêm những ngày này chị nhận được khá nhiều đơn hàng của các chị em ở khu vực Hà Nội. Nhưng có một điều khó khăn là loại quả này khi vận chuyển xa dễ dập nát nên chỉ có khách hàng đặt từ 10kg trở lên chị mới đóng thùng gửi cho khách.

Chị Phương Thảo, một khách mua thanh mai cho biết: “Tình cờ thấy chị Hằng rao bán quả này trên facebook, tôi thấy lạ nên đã rủ bạn bè đặt thử về ăn và ngâm xem sao. Tôi cũng chưa thử bao giờ nhưng đọc qua sách báo thấy nói quả này rất tốt cho sức khỏe nên tôi mua dùng thử”.

Còn chị Thu Thủy, một khách hàng trên địa bàn Quảng Ninh cho hay: “Năm nào tôi cũng mua quả thanh mai về ngâm, ở đây mùa này quả thanh mai rất nhiều nên người dân cũng quen ăn, quen mua về ngâm uống”.

Quả thanh mai rừng giúp giải nhiệt 120 nghìn/kg được nhiều bà nội trợ lùng mua đầu hè

Vận chuyển xa dễ bị dập nát.

Chị Hằng cũng hướng dẫn thêm người dùng sử dụng quả thanh mai, mua về có thể ngâm quả qua nước muối loãng khoảng 30 phút để sạch chất bẩn và sâu chui ra là có thể thưởng thức được.

“Nếu thanh mai ngâm thì cần rửa sạch quả, cho thêm đường, men rượu ủ trong 2-3 ngày sẽ cho màu tím đỏ đẹp, vị hơi chua và ngọt giống rượu vang. Bên cạnh đó, có thể ngâm đường giống như ngâm quả dâu để pha nước uống giải nhiệt mùa hè, hoặc làm ô mai cho bé”, chị Hằng nói.

Được biết, loại quả thanh mai này chín rộ cũng chỉ trong vòng nửa tháng. Vì thế thời điểm hiện tại, rất nhiều bà nội trợ cũng đang tranh thủ “săn lùng” để mua về thưởng thức, ngâm siro làm thức uống giải nhiệt cho cả gia đình trong những ngày hè nắng nóng.

Chị Phương Thảo nói: "Năm trước, mình mua thanh mai ở chỗ khác giá tận 180 ngàn đồng/kg. Năm nay, mình may mắn nên mua được ở chỗ này có giá rẻ, chỉ 120 ngàn đồng/kg. Vì thế, mình mua liền 3kg về để ngâm rượu cho anh xã uống giải nhiệt mùa hè".

Thanh Hoa

Tags : Từ khóaXem thêm