Cứu sống thai phụ 40 tuổi co giật liên tục trên bàn mổ vì chứng bệnh ai cũng sợ

Emdep.vn - May mắn được cấp cứu kịp thời nên thai phụ 40 tuổi này đã vượt qua "cửa tử".

Mang thai ở tuổi 40, chị Lương Thị Hồng Hạnh, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ ý thức được những mối nguy chị có thể gặp phải. 

Tuy nhiên, chị Hạnh bỏ qua những dấu hiệu bệnh tiền sản giật mà không biết, ngay khi cận kề sinh nở, mẹ con chị phải đối mặt với cửa tử. Chị cho biết, đến ngày ngày sinh dự kiến, chị có dấu hiệu đau bụng. Gia đình nhanh chóng đưa chị đến Trung tâm Sản nhi - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Sau khi được thăm khám, các bác sĩ khuyên chị nhập viện ngay bởi đã có dấu hiệu chuyển dạ và điều đáng lo ngại là thai phụ có huyết áp tăng cao. 

Ngay trong đêm nhập viện, chị được mổ cấp cứu. BSCKII. Nguyễn Tiến Công – Trưởng khoa Sản thường, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho chị Hạnh chia sẻ: “Bệnh nhân Hạnh có tiền sử tiền sản giật trong quá trình mang thai, tuy nhiên người bệnh chủ quan và không sử dụng biện pháp điều trị nào. Ngay sau khi nhập viện, sản phụ đã được chúng tôi theo dõi rất sát sao. Sau gần 1 giờ, sản phụ xuất hiện nhiều cơn co tử cung, huyết áp tâm thu tăng lên đến 190mmHg, đó là một dấu hiệu hết sức nguy hiểm cho sản phụ nên chúng tôi nhanh chóng chỉ định mổ lấy thai cấp cứu”. 

Cứu sống thai phụ 40 tuổi co giật liên tục trên bàn mổ vì chứng bệnh ai cũng sợ

Chứng sản giật có thể cướp tính mạng của thai phụ. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, điều các bác sĩ không ngờ là khi vừa lên bàn mổ, nữ bệnh nhân có dấu hiệu lên cơn sản giật, toàn thân co giật liên tục, tinh thần hoảng loạn, khó thở, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn. Các bác sĩ đã phải báo động đỏ để cứu sống thai phụ. 

Một ê kíp các bác sĩ khoa Sản thường, Gây mê hồi sức và Hồi sức tích cực – Chống độc, Nhi sơ sinh đã phối hợp hết sức nhịp nhàng. Bên dưới phẫu trường các phẫu thuật viên vẫn thực hiện phẫu thuật lấy thai nhi ra nhanh chóng, còn ở phía trên, các bác sĩ tích cực tiến hành các biện pháp cấp cứu ngừng tuần hoàn cho sản phụ gồm có: Xoa bóp tim ngoài lồng ngực, đặt ống nội khí quản để thông khí nhân tạo, dùng các thuốc trợ tim và vận mạch.

Cứu sống thai phụ 40 tuổi co giật liên tục trên bàn mổ vì chứng bệnh ai cũng sợ

Đến 23h55 phút, cháu bé đã chào đời an toàn và cất tiếng khóc đầu tiên. Trong khi đó, người mẹ vẫn vẫn trong tình trạng nguy hiểm, xuất hiện những cơn rung thất sau ngừng tim, mạch và huyết áp chưa thể đo được. Chính tiếng khóc chào đời của em bé như đã tiếp thêm sức mạnh cho sự khẩn trương và nhịp nhàng không biết mệt mỏi để các bác sĩ giành giật lại sự sống cho người mẹ.

Điều kỳ diệu đã đến sau 45 phút cấp cứu tích cực, 2 lần sốc điện, tim của sản phụ đã đập trở lại, huyết áp đo được tại thời điểm đó là 90/60 mmHg, tình trạng oxy máu ổn định.

Sản phụ được đưa về khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để tiếp tục điều trị. Tại khoa Hồi sức tích cực bệnh nhân tiếp tục được thở máy... Sau 25h thở máy, toàn trạng bệnh nhân đã ổn định.

Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe của cả hai mẹ con chị Hạnh đã ổn định và được chỉ định ra viện.

Thoát cửa tử trở về, chị Hạnh mới cảm thấy sự sống này thật đáng trân quý. 

Thu Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm