Cảnh ở bệnh viện ngày giá rét của các bà bầu chờ đẻ, xem rồi ai cũng thấy thương chị em

Emdep.vn - Những ngày này, các bà bầu đi đẻ được bệnh viện hỗ trợ tối đa cơ sở vật chất để giữ ấm.

Lo lắng khi đi đẻ ngày trời lạnh

Nhiệt độ miền Bắc liên tục giảm mạnh, có thời điểm đã xuống dưới 10 độ C, để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân, các bệnh viện đã cấp thêm quạt sưởi, máy sưởi, điều hòa hai chiều luôn được mờ 24/24, cửa luôn đóng kín để tránh gió lùa.

Theo ghi nhận của phóng viên tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, các phụ sản trước khi nhập viện rất lo lắng, vì sinh con trong thời tiết lạnh có thế trẻ sẽ không thể thích nghi kịp hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp.

Lạnh cắt da cắt thịt được cấp thêm quạt và máy sưởi nhiều sản phụ “kêu nóng” nhưng vẫn phải cố vì con

Chị Nguyễn Thị Lan Hương (27 tuổi, quê Hải Dương) cho hay, trước ngày sinh rất lo lắng vì thời tiết đang lạnh giá. Chị Hương đã phải mang theo cả túi sưởi, vì sợ sau sinh con bị lạnh. Tuy nhiên, khi vào phòng sinh, chị Hương lại thấy phòng khá ấm.

“Tôi thấy ai cũng nói ngoài trời lạnh “cắt da, cắt thịt” nhưng ở trong phòng thì rất ấm. Đôi khi tôi còn cảm thấy nóng khi thêm bật quạt sưởi”, chị Hương nói.

Chung tâm trạng với chị Hương đó là chị Khánh Linh (29 tuổi, sống tại Hà Nội) chia sẻ: “Lúc đầu mình cũng khá lo lắng sinh con đúng vào đại hàn khổ cho cả mẹ và con. Nhưng khi lên phòng đẻ, tôi thấy điều hòa bật cộng thêm quạt sửa nên rất yên tâm”.

Nằm cạnh giường chị Hương, bà Nguyễn Thị Hòa (52 tuổi, Vĩnh Phúc) lên chăm con gái sinh chia sẻ, ngoài trời rất lạn, vì vậy khi đứng bên ngoài chờ đợi rất lo lắng. Tuy nhiên, khi vào trong phòng, bà Hòa khá yên tâm vì nhiệt độ ấm hơn rất nhiều bên ngoài.

Trời lạnh sản phụ đối mặt với nguy cơ gì?

Theo bác sĩ Lưu Quốc Khải, Trưởng khoa Đẻ (A2), Bệnh viện phụ sản Hà Nội. nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, việc giữa ấm cho sản phụ và trẻ sơ sinh là rất quan trọng. Việc giữ ấm cho sản phụ rất cần thiết, lạnh có thể làm phát sinh hội chứng sản giật, tiền sản giật. Thời tiết lạnh cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về hô hấp, làm ảnh hưởng tới quá trình sinh nở của sản phụ. Để giữ ấm cho sản phụ và trẻ sơ sinh, Ban lãnh đạo bệnh viện đã cấp thêm quạt sưởi, máy sưởi, điều hòa hai chiều luôn bật để duy trì nhiệt độ ổn định 27-28 độ C. Khi bật quạt sưởi, nhiều sản phụ sẽ cảm thấy nóng do sữa về nhưng vẫn phải đảm bảo nhiệt độ phòng an toàn cho trẻ sơ sinh.

Bác sĩ Khải cho biết thêm: “Với những phụ nữ sau sinh, khi về nhà, trong  thời tiết lạnh giá vẫn cần phải giữ ấm tại nhà bằng cách bật quạt hoặc máy sưởi, tránh gió lùa. Tuyệt đối không dùng than củi để sửa ấm vì có thể gây nguy hiểm, ngộ độc cho trẻ sơ sinh và sản phụ”.

Lương Y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình cho hay, sau sinh do bị mất huyết (máu) tổ thương khí nhiều nên cơ thể người phụ nữ rất yếu rất dễ bị nhiễm lạnh. Cảm lạnh ở phụ nữ sau sinh có thể khiến cho tiết sữa ít hoặc mất sữa do phong hàn. Nếu bị nặng hơn có thể gây ra viêm phế quản, viêm dây thần kinh ngoại biên số 7 (gây méo miệng liệt mặt)… Gia đình cần phải có những kiến thức giữ ấm cho sản phụ và trẻ sơ sinh. Sản phụ sau sinh lưu ý cần ăn nhiều thực phẩm bổ huyết như thịt, trứng, rau xanh, hoa quả tươi.

Ngọc Minh

 

Tags : Từ khóaXem thêm