Cười ngặt nghẽo với cách xưng hô vợ chồng chẳng giống ai

Emdep.vn - Cách xưng hô vợ chồng cũng phần nào nói lên được tình trạng hôn nhân gia đình. Ngoài những cách xưng hô quen thuộc như vợ, chồng, anh, em thì không ít cặp vợ chồng xưng hô hài hước như thầy - bu; cậu, tớ; bà, tôi…

Thay vì xưng hô anh, em hàng ngày, vợ chồng Phương Linh (28 tuổi, ngụ Hà Nội) quay 360 độ trở về ngày xưa với cách gọi thầy - bu.

Linh thích thú kể, hai người quen nhau từ thời còn sinh viên, khi cùng tập diễn một vở kịch tái hiện lại thời bao cấp do lớp đề ra. Linh và chồng nhận vai chính trong vở kịch có mối quan hệ vợ chồng, xưng hô là thầy - bu.

Vở kịch kết thúc, ai làm việc nấy, chỉ thỉnh thoảng họ mới tình cờ gặp nhau nhưng vẫn hài hước chào bằng tên gọi thầy - bu như ngày nào cùng chung nhóm tập kịch. Bạn bè trêu đùa, gán ghép, không ngờ hai người thành một cặp thật.

Quen nhau, rồi yêu nhau, đến khi về chung một nhà, họ vẫn quen miệng gọi nhau "thầy ơi, bu ơi". Bố mẹ hai bên khuyên nên đổi cách xưng hô là vợ chồng hoặc anh em cho tình cảm, hợp thời nhưng chỉ được một vài bữa rồi đâu lại vào đấy.

Cười ngặt nghẽo với cách xưng hô vợ chồng chẳng giống ai

“Ngày mới cưới, đại gia đình đưa nhau về nhà ông bà nội, tổ chức dọn cỗ một bữa ra mắt anh em họ hàng. Đang loay hoay dưới bếp thì chồng gọi “Bu nó ơi, mang đây cho thầy thêm một bát nước mắm”. Khi tôi đưa nước mắm ra bàn của chồng thì tiếng cười bắt đầu vang lên. Tôi đỏ bừng mặt nhận ra nhiều cặp mắt đang dồn về phía hai vợ chồng rồi họ cười ngặt nghẽo. Cười vì cách xưng hô không giống ai của vợ chồng tôi", chị Linh nhớ lại.

Thời yêu nhau, chồng của Tuyết Mai (27 tuổi, Hà Nội) ngọt ngào lắm, lúc nào cũng gọi Mai là “em yêu”, “vợ yêu”, thậm chí là “tình yêu ơi”. Nhưng bây giờ, khi vừa sinh con đầu lòng, Mai đã cảm thấy thất vọng khi chồng quay 180 độ, không còn ngọt ngào như trước. Thay vì xưng “vợ”, xưng “em”, chồng lại gọi Mai bằng “bà”.

“Chẳng lẽ cứ cưới nhau rồi là không cần phải ngọt ngào nữa sao? Dù không còn lãng mạn như thời yêu nhau thì cũng phải xưng hô thế nào cho tình cảm chứ. Giờ đây, cứ hễ mở miệng ra là anh xã gọi em là bà. “Bà chuẩn bị cho tôi cái này, bà đưa hộ cho tôi cái kia…”, nghe mà nhạt nhẽo hơn cả nước luộc ốc.

Thà giận nhau đã đành, đằng này, ngay cả khi hai vợ chồng nằm cạnh nhau, thủ thỉ tâm sự, em gọi anh ấy là “chồng yêu”, “anh yêu” còn chồng thì cứ xưng bà bà, tôi tôi vậy đó.

Đã nhiều lần góp ý chồng nên thay đổi cách xưng hô, rằng em không thích gọi là bà mà chồng cứ bơ đi. Mới sinh con đầu lòng được 8 tháng mà đã vậy, không biết sau này, sinh thêm đứa nữa thì chồng sẽ gọi mình bằng gì đây?”, Mai thở dài.

Cưới nhau đã 5 năm, có với nhau cô con gái 4 tuổi mà vợ chồng Thúy Hằng (29 tuổi, ngụ Hải Phòng) vẫn xưng hô "cậu- tớ" như thời còn quàng khăn đỏ. Số là hai người cùng làng, lớn lên cùng nhau, yêu nhau từ năm 17 tuổi rồi vào đại học vẫn xưng cậu cậu, tớ tớ.

Dự định làm đám cưới, bố mẹ hai bên nhắc cả hai nên thay đổi cách xưng hô cho phù hợp nhưng cả hai chỉ thực hiện theo kiểu đối phó.

Cười ngặt nghẽo với cách xưng hô vợ chồng chẳng giống ai

“Khi nào có người lớn thì vợ chồng tôi mới miễn cưỡng gọi anh, em còn với bạn bè, hoặc chỉ hai vợ chồng thì chúng tôi thoải mái lắm, vẫn cậu, tớ đều đều. Xưng hô thế này thành quen nên nhiều lúc gọi một tiếng “chồng” thấy sao ấy. Nhiều khi nghĩ chúng tôi giống bạn bè thân thiết hơn là vợ chồng.

Hiện tại, đứa con 3 tuổi của vợ chồng tôi thỉnh thoảng vẫn theo bố mẹ gọi “tớ ơi”, “cậu ơi” vậy đó. Mới đầu nghe buồn cười, hứa với nhau là sẽ thay đổi cách xưng hô, nhưng được hai ngày thì đâu lại vào đấy. Tôi còn lưu trong danh bạ tên chồng là “cậu bạn cùng phòng”, Hằng cười tươi chia sẻ.

Trung Hiếu

Tags : Từ khóaXem thêm