Vợ chồng 'chiến tranh lạnh' vì có 900 triệu không biết nên mua nhà đất hay chung cư?

Emdep.vn - Tiết kiệm được khoản tiền 900 triệu, vợ chồng Thúy Nhi (31 tuổi, Hà Nội) chưa kịp vui mừng thì đã chiến tranh lạnh suốt một tuần lễ vì vợ đòi mua chung cư nhưng chồng lại muốn mua nhà đất.

6 năm hôn nhân, vợ chồng chị Nhi sau bao lần tích cóp mới có số tiền 900 triệu trong sổ tiết kiệm. Mới đây, thấy số tiền cũng đã đủ để có thể mua một mảnh đất hay một căn nhà nhỏ, vợ chồng chị Nhi cùng bàn bạc. Thế nhưng, câu chuyện lại đi vào ngõ cụt khi chị vợ chồng chị Nhi không ai đồng tình với ai.

Với số tiền trên, chị Nhi bàn với chồng mua chung cư để ở vì những lí do như vừa sức, tiện lợi, văn minh lại không lo trộm cắp.

Sau khi tham khảo giá cả thị trường, chị Nhi vui mừng khi biết được chỉ cần bỏ ra từ 700 đến 900 triệu là có thể sở hữu được một căn hộ khang trang ngay tại trung tâm thủ đô. Còn tiền mua sắm nội thất trong nhà, vợ chồng sẽ lại tích cóp sau. Có đến đâu, sắm dần đến đó.

Vợ chồng 'chiến tranh lạnh' vì có 900 triệu không biết nên mua nhà đất hay chung cư?

“Tôi đã đưa ra những lí lẽ thuyết phục chồng để mua căn hộ chung cư. Trước hết, mua chung cư, vợ chồng không phải lo nghĩ gì đến việc thiết kế, xây dựng, chỉ cần bỏ ra chừng đó tiền rồi đến ở. Mọi sinh hoạt đều tiện lợi vì có sẵn các dịch vụ như nhà hàng, cà phê, khu vui chơi trẻ em, phòng tập thể dục, hồ bơi…  

Hơn nữa, ở chung cư đi lại dễ dàng, thuận lợi vì có cầu thang máy. An ninh trật tự được đảm bảo suốt ngày đêm, không phải lo trộm cắp, cướp giật, vệ sinh môi trường đều có ban quản lí giải quyết”, chị Nhi chia sẻ.

Vì quá thích mua chung cư nên người vợ trẻ này chưa bao giờ nghĩ mua nhà đất. Bởi theo chị, mua nhà đất tốn kém. Chỉ tính riêng tiền mua đất nền đã tiêu tốn cả tỷ đồng, chưa kể tiền xây nhà.

"Cứ cho rằng, với số tiền trên vợ chồng tôi có thể mua được đất nền, đất thổ cư. Nhưng sau khi mua đất, tiền đâu mà xây nhà. Ở nhà riêng biệt cũng không có nhiều dịch vụ tiện ích như ở nhà chung cư, lại không an toàn. Tôi đã nói hết nước hết cái nhưng chồng vẫn lủng liểng không nghe", chị Nhi bực bội.

Trái ngược với chị Nhi, anh Thắng - chồng chị lại thích mua đất để xây nhà ở riêng vì thích được tự do. Anh Thắng đưa ra những ưu điểm của việc mua đất thổ cư cũng như với 900 triệu nhưng diện tích đất sẽ rộng hơn rất nhiều so với căn hộ chung cư 50-60 mét. Khi đã sở hữu thì đó là tài sản riêng của mình, không phụ thuộc vào ai, có thể thoải mái làm điều mình thích.

“Chồng tôi nói, về lâu dài, mua chung cư không có giá trị bằng mua nhà đất. Mua đất lợi nhuận cao còn chung cư thì ngược lại. Khi đã hoàn tất hợp đồng  là chủ nhà sẽ sở hữu ngay sổ đỏ, không phải lăn tăn.

Hơn nữa, chồng tôi còn nói, có nhà riêng không phải chi trả bất cứ một khoản phát sinh nào như tiền gửi xe, bảo dưỡng như ở chung cư. Tính riêng tư cao, không va chạm xung quanh, nhiều khi vợ chồng cãi cọ lớn tiếng cũng không sợ ai nhìn ngó. Có nhà riêng sẽ tạo cảm giác yên tĩnh, thoải mái hơn”.

Anh Thắng còn đưa ra những lí lẽ phản bác ý kiến mua chung cư của vợ như phải phụ thuộc, không được tự do, thoải mái. Dù là căn hộ mình đang sử dụng nhưng chẳng khác nào mình đang thuê, có sự quản lí chặt chẽ, muốn xây dựng, sửa sang gì cũng phải được sự đồng ý của ban quản lí.

Và chưa kể chung cư nếu không được nhà thầu uy tín xây dựng còn phải thường xuyên đối mặt với nguy cơ cháy nổ, mất điện, nước cao hơn nhiều so với ở nhà riêng. Sau này, khi chung cư xuống cấp, muốn sửa sang lại cũng tốn kém và xin phép rườm rà. 

Chồng chị Nhi còn một mực khẳng định, căn hộ chung cư chỉ phù hợp cho những cặp vợ chồng trẻ. Họ suốt ngày đi làm kiếm tiền, con cái đi học. thời gian ở nhà ít. Nhưng tính lâu dài, khi về già cần có nhà riêng hơn để được yên tĩnh nghỉ ngơi.

Vợ chồng 'chiến tranh lạnh' vì có 900 triệu không biết nên mua nhà đất hay chung cư?

“Cả hai vợ chồng ai cũng đưa ra những lí lẽ riêng để bảo vệ quan điểm của mình nên suốt một tuần lễ vẫn không thể thống nhất nên chọn mua chung cư hay nhà đất. Vợ chồng tôi chiến tranh lạnh, cứ đi làm về là ai làm việc nấy. Tôi chú tâm vào chiếc máy tính, say sưa ngắm những căn hộ chung cư đẹp mắt đang rao bán trên mạng, về những dịch vụ sẵn có mà chủ đầu tư đang quảng cáo. Chồng thì suốt ngày đọc báo, tìm hiểu những mảnh đất đang được rao bán để mua. Cứ thế, ai bảo vệ ý kiến của người đấy khiến cho mối quan hệ vợ chồng trở nên căng thẳng”, chị Nhi than thở.

Lại thêm, hôm qua anh bạn của chồng sang nhà chơi, anh Thắng nói về kế hoạch mua đất thổ cư rồi xây nhà. Bạn của chồng hoàn toàn tán thành và còn bóng gió bảo "Đàn bà nghĩ ngắn, chỉ nhìn thấy cái trước mắt". Chị Nhi đứng cạnh đó nghe xong tỏ vẻ bực tức thấy rõ.

"Tôi còn nghe rõ bạn của chồng bảo vậy. Thật sự tôi không biết mình có phải là người bảo thủ hay không. Nhưng có lẽ nào với 900 triệu, nghĩ tới việc mua chung cư là nghĩ ngắn không?", người vợ này phàn nàn.

Trung Hiếu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm